THẤY GÌ KHI TRUNG CỘNG & MỸ TẬP TRẬN TRÊN BIỂN ĐÔNG CÙNG MỘT LÚC ? (Lê Hoành Sơn) (Lê Hoành Sơn)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

HKMH USS Ronald Reagan và tàu khu trục có tên lửa dẫn đường USS Milius trong một sự kiện phối hợp với các tàu của Lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản – Ảnh: U.S. NAVY

Theo tin tức báo chí trong và ngoài nước tuyên bố Cục Hải sự Hải Nam (Trung Cộng) ngang nhiên ra thông báo trên báo chí Trung Cộng là Hải Quân Trung Cộng sẽ tổ chức tập trận tại quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Cuộc tập trận trái phép này diễn ra từ ngày 1 đến 5/07/2020 trong vùng biển chung quanh quần đảo Hoàng Sa nằm trên 6 toạ độ ở vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam.
Trung Cộng ra thông báo yêu cầu các tàu tuyền dân và quân sự nước ngoài tránh xa khu vực trên để tranh những tổn thất do tập trận gây nên.

Sở dĩ Trung cộng càng ngày càng tiến sâu vào những xung đột, có nguyên nhân đầy tính toán của Bắc kinh. Thứ nhất,  sau trận đại dịch “Virus Vũ Hán”, tình trạng bất mãn trong lòng dân Tàu đối với lãnh đạo Đảng Cộng Sản, đảng viên Cộng Sản Tàu hụt hẩn trước sự lãnh đạo của Bắc Kinh. Để che đật những lỗ hổng đó thì Bắc Kinh phải chứng minh cho người dân và đảng viên ĐCST là sức mạnh Cộng sản vẫn được duy trì.

Thú hai là dằn mặt Đài Loan đã thành công mẫu mực cuộc chống đại dịch “Virus Vũ Hán” nâng cao uy thế trên chính trường quốc tế, làm cho bà Thái Anh văn có một chỗ đứng đáng tin trong thề giới và đặc biệt đực Mỹ nhiệt tình ủng hộ, cho nên cuộc tập trận này la nới nhắn nhủ đến lãnh đạo Đài Loan là Trung Cộng sẵn sàng dùng vũ lực để đánh Đài Loan.

Thể hiện cho Mỹ biết rằng, dù hiện nay Mỹ có tăng cường Hải, Lục, Không Quân trên vùng Ấn Độ-Thái Bình Dương rất mạnh, nhưng Trung Cộng vẫn bất chấp và việc chiếm Biển Đông làm ao nhà vẫn tiếp tục.

Đó là một hanh động liều lĩnh của Trung Cộng.

Philippines, Việt Nam, phản đối cuộc tập trận của Trung Cộng. Bộ Ngoại Giao Mỹ lên án cuộc tập trận của Trung Cộng, Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ tuyên bố: “Cuộc tập trận của Trung Cộng  trên Biển Đông vi phạm cam kết của họ theo Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) ký hi năm 2002. Mỹ sát cánh cùng những người bạn ở Đông Nam Á và phản đối những tuyên bố phi pháp của Trung Quốc”.

Trung cộng tập trận bắn đạn thật ở Hoàng Sa năm 2017

Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ lên tiếng về cuộc tập trận của Trung Cộng quanh quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam ngày 1-5/7. Ngũ Giác Đài cho hay Trung Cộng tập trận ở Hoàng Sa “sẽ làm mất ổn định hơn nữa tình hình trong khu vực, phản tác dụng với những nỗ lực giảm căng thẳng và duy trì ổn định”.

Qua lời tuyên bố của Bộ Ngoại Giao và bộ Quốc Phòng Mỹ, ngày 3/7/2020 Hải quân Hoa Kỳ đang gửi hai tàu sân bay đến Biển Đông tham gia một cuộc tập trận giống như Bắc Kinh tiến hành các cuộc tập trận quân sự của riêng mình ở khu vực tranh chấp.  Theo đô đốc George Wikoff, chỉ huy cuộc tập trận thì hai Hàng Không Mẫu Hạm USS Ronald Reagan và USS Nimitz và bốn tàu chiến khác sẽ tổ chức các cuộc tập trận quy mô lớn ở Biển Đông bắt đầu vào thứ Bảy ngày Lễ Độc lập 4/7/2020. Tuy vậy, toạ độ chính xác tập trận của Mỹ không được tiết lộ.

Mục đích cuộc tập trận của Mỹ trên Biển Đông là gửi một tín hiệu rõ ràng đến các đồng minh và đối tác của Mỹ  rằng chúng tôi cam kết đảm bảo an ninh và ổn định khu vực. Đặc biệt trong cuốc tập trận này, sẽ chứng tỏ khả năng tác chiến của các chiến đấu cơ trên Hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ.

Ngày 3-7, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo viết trên Twitter: “Mỹ đồng ý với các bạn bè ở khu vực Đông Nam Á của chúng tôi rằng: Việc tập trận quân sự của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa trong các vùng biển tranh chấp ở Biển Đông là hành vi gây hấn lớn. Chúng tôi phản đối những tuyên bố phi pháp của Bắc Kinh”.

Trong một thông cáo ngày thứ năm (2-7), Bộ Quốc Phòng cho rằng “các cuộc tập trận quân sự của Trung Cộng  là những hành động mới nhất trong một chuỗi dài những hành động của nước này nhằm đưa ra những tuyên bố hàng hải phi pháp và gây tổn thất cho các nước láng giềng Đông Nam Á của họ ở Biển Đông”.

Việc điều động hai hàng không mẫu hạm đến tập trận bên cạnh hải quân Trung Cộng tập trận ở phía trong vùng biển gần quần đảo Hoàng Sa là một thách thức chưa từng có trong lịch sử tập trận của Mỹ. Điều này đó nói lên sự sẵn sàng đụng độ quân sự nếu cần. Trong khi Trung Cộng chỉ dương oai diễu võ, còn Mỹ thì dùng thực lực thật sự để giải quyết vấn đề.

Lê Hoành Sơn
5/07/2020