TÀU CHIẾN MỸ TRỞ LÂI EO BIỂN ĐÀI LOAN ĐÚNG LÚC KHÔNG QUÂN TRUNG QUỐC TẬP TRẬN (Minh Anh)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

image.png

Một chiếc F-16 của không quân Đài Loan bám sát oanh tạc cơ H-6 của Trung Quốc ngày 10/02/2020. AFP – HANDOUT

Hãng tin Anh Reuters dẫn thông báo của quân đội Mỹ và Đài Loan khẳng định một tầu chiến Mỹ đã băng qua eo biển Đài Loan ngày 10/04/2020. Hoạt động diễn ra đúng vào ngày không quân Trung Quốc diễn tập quân sự gần với hòn đảo mà Bắc Kinh luôn xem như là một tỉnh nổi loạn.  

Bộ Quốc Phòng Đài Loan nêu rõ quân đội đã giám sát hành trình băng eo biển của tầu chiến Mỹ, đồng thời khẳng định đây chỉ là « một nhiệm vụ thông thường ». Thông cáo của bộ Quốc Phòng Đài Loan cho biết thêm là các oanh tạc cơ H-6 và chiến đấu cơ J-11 của Trung Quốc đã tiến hành các cuộc tập trận trên không phận vùng lãnh hải phía tây nam đảo Đài Loan. Không quân Đài Loan đã theo dõi chặt chẽ cuộc tập trận này.

Chính quyền Đài Bắc thường xuyên bày tỏ sự bất bình trước các áp lực quân sự liên tục của Bắc Kinh, bất chấp cuộc khủng hoảng y tế do dịch virus corona chủng mới.

Hồ sơ Đài Loan là một vấn đề chủ quyền lãnh thổ và ngoại giao nhạy cảm nhất đối với Bắc Kinh. Trung Quốc từng tuyên bố không loại trừ dùng vũ lực để hợp nhất hòn đảo này với Trung Hoa lục địa. Bắc Kinh xem Đài Loan như là một tỉnh « nổi loạn » và đòi hỏi chủ quyền trên hầu hết vùng Biển Đông. Tham vọng của Trung Quốc luôn bị Washington phản đối.

MINH ANH

Source: http://www.rfi.fr/vi/t%E1%BB%95ng-h%E1%BB%A3p/20200411-trung-quoc-hoa-ky-dai-loan-quan-su