TẠI SAO TÒA NHÀ CHUNG CƯ SỤP ĐỔ (Bông Lau)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

June 26/2021

May be an image of 3 people and people standing

Lúc 2 giờ sáng thứ Năm ngày 24 tháng 6, một tháp của tòa nhà chung cư cao cấp 12 tầng ở thành phố Miami, Florida, bỗng nhiên sụp đổ. Tin sơ khởi cho biết đã tìm thấy 4 người thiệt mạng và khoảng 150 người còn chôn vùi trong đống gạch vụn.
Đây hổng phải là sự phá hoại gì cả của thuyết âm mưu tào lao. Theo tài liệu mới công bố hôm nay là cách đây 3 năm (2018) các kỹ sư thanh tra tòa chung cư đã viết 9 trang báo cáo về tình trạng hư hỏng nghiêm trọng của cấu trúc ở tầng có hồ bơi hướng ra biển. Các kỹ sư đã tìm ra các địa điểm cấu trúc bị nứt và tróc ra từng mảng.
Theo báo cáo, sàn xi măng phía dưới hồ bơi đã bị thiết kế sai. Thay vì sàn có độ dốc để nước chảy thoát đi thì sàn được được xây bằng phẳng khiến nước ứ đọng không thoát được. Lâu ngày nước thấm vào hệ thống cấu trúc gây rỉ sét làm yếu đi sức chịu đựng của thép (structure strength).
Các kỹ sư đã đề nghị hệ thống cấu trúc cần phải được sửa chữa quy mô. Tuy nhiên báo cáo không xác định tòa nhà đang lâm vào tình trạng nguy hiểm khẩn cấp.
Một số lý do khác có thể đóng góp vào sự sụp đổ của chung cư cao cấp này là tòa nhà đã được xây cất trên vùng đất khai hoang ngập nước của cát biển (reclaimed wetlands). Ở đất cát ngập nước vốn không ổn định và các công trình xây dựng có thể bị lún xuống gây hư hại cho nền móng.
Một dữ kiện khác mà các chuyên viên điều tra ghi nhận là gần khu chung cư bị sập đang có một cuộc đào xới để xây cất nền móng cho một công trình kiến trúc mới. Các chuyên gia đặt nghi vấn cuộc đào xới gần đó đã gây ra sự rung động và truyền đi những luồng sóng ngầm trong vùng đất cát ngập nước vốn đã không ổn định. Các luồng sóng chấn động này có thể gây hư hại cho nền móng của tòa chung cư.
Sự rung động đều đặng có thể gây sụp đổ một công trình xây dựng, do đó quân đội cấm không cho lính diễn hành rầm rập khi qua cầu. Vì những đế giày đinh nện đồng loạt nhịp nhàng xuống mặt đường tạo ra luồng chấn động mỗi lúc mỗi gia tăng và có thể làm một cây cầu bê tông cốt sắt sụp đổ.
Tòa tháp đôi của Trung Tâm Thương Mại Thế Giới bị khủng bố Al-Qaeda lái máy bay hàng không đâm vào ngày 11 tháng 9 năm 2001. Tòa tháp đôi này sụp xuống hổng phải vì bị máy bay đâm xầm vào phá nát mấy tầng mà sập, nhưng vì lửa cháy làm suy yếu hệ thống cấu trúc.
Khi máy bay đâm vào gây chấn động làm các lớp cách nhiệt bảo vệ hệ thống cấu trúc tróc đi. Xăng máy bay thiêu đốt cấu trúc thép của tòa tháp đôi. Những con ốc bù lon nối các đà ngang vào cột thép bị sức nóng làm mềm đi và sức chịu đựng của thép cũng giảm đi. Bù lon bị gãy, các chỗ nối của cấu trúc bong ra và cả nền nhà sụp xuống phía dưới. Tầng dưới chịu không nổi nên sụp đổ dây chuyền gọi là “pancake” (bánh kếp).
Các tài liệu khoa học kỹ thuật viết rất chi tiết tại sao tòa tháp đôi của Trung Tâm Thương Mại Thế Giới sụp đổ. Tuy nhiên thời ấy cũng có nhiều người mù quáng tin vào thuyết âm mưu cho rằng Phó TT Hoa Kỳ Dick Cheney, Bộ Trưởng Quốc Phòng Donald Rumsfeld toa rập với Do Thái đặt chất nổ phá sập tòa tháp đôi để có lý do xâm chiếm Iraq làm chủ mấy mỏ dầu. Rất nhiều người trí thức tin như dzậy. Người viết tuy hổng ưa gì mấy ông Do Thái ma giáo nhưng hổng thể nào giả đui giả điếc để cổ võ những thuyết âm mưu không có logic.