SÚNG LẬU (Bông Lau)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

May be an image of car and outdoors

May be an image of one or more people and outdoors

May be an image of car and road

Xạ thủ đang bắn xối xả vào chiếc xe có 4 người ngồi bên trong.

 

Trong ngày lễ của Cha (Father’s Day), lúc 8 giờ sáng Chủ Nhật 20/06 tại thành phố Detroit thuộc tiểu bang Michigan. Một chiếc Chevy Suburban màu đen đậu gần ngã tư đường St. Mary’s Street và Plymouth Road. Trong xe có 4 người, hai cha con và 2 người khác. Đứa bé chỉ 11 tuổi.
Bỗng một chiếc Chrysler 300 màu đen bóng loáng đậu xịch bên cạnh chiếc Chevy Suburban. Một anh Mỹ đen bước ra khỏi xe, trên vành tai có gài điếu thuốc lá cong queo hoặc có thể là một điếu cần sa.
Hai tay anh ta cầm một khẩu tiểu liên hay súng “ngắn” tấn công có gắn băng đạn nồi. Ngay tức khắc, hắn xả súng bắn xối xả vào chiếc xe có bốn người bên trong.
Rất may tài thiện xạ của thằng tội phạm này dở như hạch. Hắn không biết nhắm. Vừa chạy lui, vừa cặp súng bên hông bắn ngược ra sau. Đạn cày trên mặt đường tung tóe. Nếu hắn đứng yên và nhắm vào cửa kiếng thì tất cả 4 người trong xe đã thành người thiên cổ.
Người lái chiếc Chevy Suburban bị trúng đạn nơi chân. Đứa con 11 tuổi bị trúng đạn nơi ngực, và một người khác cũng bị thương. Tất cả hy vọng thoát chết.
Thống kê tội ác giết người ở thành phố Detroit năm 2020 là 327 mạng người. Tăng lên 19% từ năm 2019. Trong năm 2020 thành phố này có 1173 vụ nổ súng không chết người, tăng lên 53% so với năm trước đó.
TT Joe Biden tuyên bố sẽ phá vỡ đường dây buôn súng lậu từ bên ngoài vào các thành phố có luật cấm súng gắt gao này. Thoạt nghe thì rất chí lý vì nếu ngăn cấm được súng lậu tuồn vào các cộng đồng da màu nghèo khó này thì mức tội ác sẽ hạ thấp đáng kể.
Tuy nhiên TT Joe Biden hầu như chỉ nhắm vào 70 ngàn người có bằng hành nghề mua bán súng, FFL (Federal Firearms License). Tổng Thống đe dọa rằng nếu bán lậu súng thì sẽ mất bằng. Nghe hết sức yếu xìu.
Người viết gọi điện thoại phỏng vấn một anh làm nghề bán súng và có giấy phép FFL. Theo lời anh ta thì quả thật có một ít người hành nghề bán súng đã bán súng bừa bãi cho những người không qua được cuộc kiểm tra lý lịch của cảnh sát vì có tiền án hoặc bị tâm thần. Theo luật liên bang thì người mua súng phải có hồ sơ lý lịch trong sạch do cảnh sát chứng nhận mới được mua.
Nhưng luật liên bang còn nêu rõ là chỉ có người có giấy phép FFL mới có quyền giữ hồ sơ của người mua súng và chính quyền liên bang không biết công dân Mỹ mua và sở hữu loại súng gì và bao nhiêu khẩu.
Đây là một điểm dị biệt quan trọng của cánh hữu vốn không muốn chính phủ liên bang biết tiềm năng tự vệ và kháng cự của công dân Mỹ. Trong khi đó triết lý của cánh tả là tất cả người dân có súng phải đăng ký với chính quyền, vì có chuyện gì lộn xộn chống đối thì chính phủ biết ai có đồ chơi nóng sẽ đem xe cây đến hốt bắt về đồn.
Trở lại vấn đề người hành nghề bán súng FFL thì luật liên bang chỉ cho phép tước bằng hành nghề FFL chớ hổng bị ở tù vì bán súng lậu. Muốn có án ở tù dành cho người không tuân thủ giấy phép hành nghề FFL thì phải được Hạ và Thượng Viên thông qua luật mới. Theo lời anh FFL này thì sẽ rất khó sửa đổi được luật FFL đã thiết lập từ năm 1968. Quốc Hội sẽ không thông qua luật mới về súng.
Cũng theo lời anh FFL này cho biết thì số súng bán lậu từ FFL không nhiều. Số súng bán lậu còn do những người mua súng hợp pháp rồi bán lại cho người khác. Theo thống kê thì trung bình các súng dùng trong tội ác đã mua từ FFL khoảng 10 năm và đã qua tay nhiều chủ nhân.
Số súng dùng trong tội ác còn là súng ăn cắp nữa. Anh FFL này cho biết không có dữ kiện súng bất hợp pháp được chuyển từ nước ngoài vào mà ngược lại súng lậu ở Mỹ được tuồn ra nước ngoài như Mexico, Trung, Nam Mỹ Châu v.v. và gây tội ác ở những nơi ấy.
Nói tóm lại, TT Joe Biden đe dọa tước bằng hành nghề FFL cho những ai phạm pháp bán súng lậu, chỉ để mị dân hoặc gãi hổng đúng chỗ ngứa. Bởi vì con số phạm pháp FFL không nhiều. Phương cách chận đứng nguồn súng lậu hữu hiệu là phải bắt, truy tố, và tống giam 10 hay 20 năm cho những ai dùng súng bất hợp pháp.
Nỗ lực càng quét này đòi hỏi một lực lượng cảnh sát hùng hậu và một đội ngũ đông đảo công tố viên chính phủ. Rất tiếc một chính phủ thiên tả không muốn thấy từ 60 đến 75% người dùng súng lậu phạm tội ác ở Mỹ bị còng tay đi vào tù, là người da màu thiểu số.