SỰ TRẢ THÙ NƯỚC MỸ SẼ BẮT ĐẦU, SAU KHI ĐẢNG DÂN CHỦ NỖ LỰC LOẠI BỎ TỔNG THỐNG TRUMP ?

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Sự ‘trả thù nước Mỹ’ sẽ bắt đầu, sau khi đảng Dân chủ nỗ lực loại bỏ Tổng thống Trump?

Chúng ta hãy giả định rằng mọi việc đã kết thúc và Joe Biden sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20 tháng 1. Trên hết, hãy cầu nguyện cho sức khỏe của Joseph R. Biden, Jr. – người sẽ hưởng thọ 82 tuổi khi hết nhiệm kỳ. Bởi vì nếu bạn thực sự muốn phát điên, thì hãy chiêm nghiệm điều này: Kamala Harris sẽ là… tổng thống Hoa Kỳ.

Cuộc bầu cử năm 2020 đã diễn ra theo cách không trung thực và không chính xác, chúng ta hãy giả định rằng mọi việc đã kết thúc, Joe Biden sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20 tháng 1 và nhiệm kỳ tổng thống đầy biến động của Tổng thống Donald Trump sẽ sẵn sàng để “đi vào sử sách”. Câu hỏi bây giờ là: điều gì sẽ xảy ra tiếp theo?

Thứ Tư (ngày 6/1) vừa qua được xem là “Chỗ đứng cuối cùng” của Tổng thống Trump và, đúng với tinh thần “vì Nước Mỹ vĩ đại”, ông đã chiến đấu đến cùng, cho bản thân và cho cả hiến pháp Hoa Kỳ – trên cơ sở của một hệ thống bầu cử “khó hiểu” và “chín muồi” để có thể được lạm dụng. 

Từ trải nghiệm này, chúng ta cần nhận thức rằng các phương pháp chọn lọc tổng thống của chúng ta phải được quy định và đưa ra các biện pháp chống gian lận càng chặt chẽ càng tốt. Một công dân được xác nhận và đủ điều kiện, một lần bỏ phiếu, vào một ngày – đó sẽ là một cơ sở tốt để bắt đầu.

Tuy nhiên, không bao giờ có cơ hội nhỏ nhất là Phó tổng thống Mike Pence sẽ lật ngược số phiếu được chứng nhận của Cử tri đoàn – trong nghi thức mở các lá phiếu trong phiên họp chung của Quốc hội hôm thứ Tư. Theo quan điểm riêng của ông và theo quan điểm của các học giả hiến pháp, ông chỉ đơn giản là “không có quyền lực”.

Đã có sự xáo trộn xảy ra hôm thứ Tư tại Điện Capitol – trong đó một phụ nữ tên là Ashli ​​Babbitt ở San Diego bị bắn chết ở cự ly gần bên trong tòa nhà bởi một sĩ quan Cảnh sát, nhưng vẫn chưa rõ ràng rằng ai đã tổ chức cuộc tấn công vào tòa nhà Quốc hội? Cuộc biểu tình có bị xâm nhập bởi những kẻ từ Antifa? Tại sao cảnh sát không có sự chuẩn bị tốt hơn?

Dùng chủ nghĩa phát xít đối phó biểu tình ôn hòa?

Đúng vậy, tổng thống trước đó đã nói chuyện với những người ủng hộ của mình về “cuộc chiến” của ông, về những gì ông xem là “một cuộc bầu cử bị đánh cắp”. Nhưng rõ ràng, không có gì có thể gọi là “phản quốc” về những nỗ lực của ông Trump nhằm cáo buộc gian lận đối với các lá phiếu đại cử tri; hoặc việc đông đảo những người ủng hộ ông thực hiện quyền lập hiến của họ để ủng hộ ứng cử viên của mình.

Biểu tình ôn hòa là một truyền thống lâu đời của Mỹ — phong trào dân quyền sẽ ở đâu nếu không có nó?

Trong gần một năm, chúng ta đã nghe từ cánh tả rằng các cuộc bạo động bạo lực và phá hoại Black Lives Matter, Antifa nổ ra trên khắp đất nước vào năm ngoái – “chủ yếu là hòa bình”, vậy thì cuộc biểu tình ôn hòa hôm thứ Tư tại sao lại đáng lên án?

Hình ảnh một số kẻ bạo loạn bị nghi là người của Antifa (đeo sừng quỷ Satan). (Ảnh: Getty)

Hình ảnh một số kẻ bạo loạn xông vào Điện Capitol hôm thứ Tư  bị nghi là người của Antifa (đeo sừng quỷ Satan). (Ảnh: Getty)

Những kẻ gây ra bạo lực phải bị trừng phạt ở mức tối đa của pháp luật, nhưng tuyên bố rằng bất kỳ ai tham gia cuộc biểu tình bây giờ phải được xác định danh tính và bị trừng trị – như phương tiện truyền thông lớn đang làm – là bản chất trả đũa của chủ nghĩa phát xít.

Tương tự, có gì sai với các cuộc điều động bởi một nhóm thành viên đảng Cộng hòa của Quốc hội – nhằm yêu cầu tính hợp lệ của các phiếu đại cử tri của các bang tranh chấp, và cố gắng tranh luận về việc chúng có hoàn toàn hợp hiến hay không? Trên thực tế, có rất nhiều tiền lệ, gần đây nhất là của đảng Dân chủ vào các năm 2016, 2004 và 2000 – đối với các ứng cử viên chiến thắng của đảng Cộng hòa. 

Những động thái yêu cầu tính minh bạch và hợp pháp của cuộc bầu cử – do Thượng nghị sĩ Ted Cruz của Texas khởi xướng – đã bị dập tắt vì hậu quả của cuộc bạo động vào buổi tối cùng ngày, và do đó Biden hiện là tổng thống được bầu chính thức và hợp hiến.