SÀI GÒN XE HƠI CÔNG TY (Bông Lau)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

May be an image of outdoors and text that says 'Au fond'

Góc đường Nguyễn văn Chiêm và Duy Tân. Nhà thờ Đức Bà ở bên trái xa xa kìa.

May be an image of 2 people, outdoors and text that says '!? 1000= personnel. Au fond Palais du'

May be a black-and-white image of 3 people and text that says 'Jeugeol Magasin d'exposition, rue Blancsubé.'

May be an image of text that says 'ATUDER Présentation, sur tournante, de la 402 PEUGEOT lors de son lancement, en 1935.'

Đây là xe Citroën à? Quá ngầu và lộng lẫy. Kiếng chắn gió bật ra phía trước như cửa sổ.

May be an image of 6 people and indoor

Khu bán đồ phụ tùng giống các tiệm bán đồ phụ tùng xe hơi ở Hoa Kỳ, nhưng thoáng và đẹp hơn ❤

May be an image of outdoors

Mậu Thân 1968, một đoàn xe tăng Mỹ đã ngừng trước Toà nhà Sài Gòn Xe Hơi Công Ty trước khi tiến vào Chợ Lớn để yểm trợ các binh sỹ VNCH đang giao tranh với Việt Cộng ở đó.

May be an image of 4 people and outdoors

Ngày 30 tháng 4 năm 1975 khi Sài Gòn thất thủ, Việt Cộng tịch thu xe tăng M-41 của VNCH và lăn xích trên con đường có dấu tích của một thời vàng son nay đã lui vào dĩ vãng.

Toà nhà Sài Gòn Xe Hơi Công Ty toạ lạc ở ngã tư đường Duy Tân và Thống Nhứt cũ. Công ty được thành lập từ năm 1940, khi mà người viết chỉ là một linh hồn bay chơi vơi trong vũ trụ và chưa được đầu thai gián trần ở nước Việt Nam.
Công ty bán những chiếc xe Citroën lộng lẫy của Pháp Đế. Kiếng chắn gió của xe hơi có thể mở ra như cửa sổ để tài xế và hành khách được thở không khí rất trong lành của thế kỷ trước.
Trong phòng triển lãm xe ở thập niên 40 có phong cách diêm chúa sang trọng nhưng hơi lạnh lùng. Rất tiếc thời ấy hỏng có những em cẳng dài sexy thân thiện rao hàng để động ziên tinh thần khách mua xe hào sảng.
Ngoài phòng triển lãm xe còn có khu bán đồ phụ tùng giống các tiệm bán đồ phụ tùng ở Hoa Kỳ. Chỉ khác là toà nhà Sài Gòn Xe Hơi Công Ty khang trang rộng rãi, trần nhà cao thoáng và đẹp hơn.
Đây là một chứng tích lịch sử của nền văn hoá rất đặc thù của Pháp để lại. Nền văn hoá đó đã phai mờ phần nào qua bao năm tháng chinh chiến.
Năm Mậu Thân 1968, một đoàn xe tăng Mỹ đã ngừng trước Toà nhà Sài Gòn Xe Hơi Công Ty trước khi tiến vào Chợ Lớn để yểm trợ các binh sỹ VNCH đang giao tranh với Việt Cộng ở đó.
Ngày 30 tháng 4 năm 1975 khi Sài Gòn thất thủ, Việt Cộng tịch thu xe tăng M-41 của VNCH và lăn xích trên con đường có dấu tích của một thời vàng son, nay đã lui vào dĩ vãng.