QUAN HỆ GIỮA NHÀ VỢ ÔNG MITCH McCONNELL VÀ ĐẢNG CỘNG SẢN TRUNG QUỐC

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

 

Bà Triệu Tiểu Lan (Zhao Xiaolan)

Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mỹ Mitch McConnell đã thừa nhận ông Biden thắng cử. Ông McConnell vốn là bạn của Tổng thống Donald Trump và cũng là người của Đảng Cộng hòa, tại sao lại chống lại TT. Trump và chọn đứng về phía Đảng Dân chủ cùng ông Biden, người bị phe TT. Trump cáo buộc gian lận trong cuộc bầu cử năm nay? Điều này khiến người ta không thể không chú ý đến người vợ của ông McConnell là bà Triệu Tiểu Lan (Zhao Xiaolan), một người Mỹ gốc Hoa hiện đang là Bộ trưởng Giao thông Liên bang Mỹ, và vấn đề quan hệ lợi ích đối với Trung Quốc của gia đình ông McConnell.

Ngày 14/12, cử tri đoàn các bang hoàn thành bầu cử tổng thống Mỹ. Vào ngày hôm sau, lãnh đạo đa số Thượng viện McConnell thừa nhận ông Biden đã chiến thắng trong cuộc bầu cử và cảnh báo các đảng viên Cộng hòa ở Thượng viện đến ngày họp Quốc hội 6/1 không chống lại kết quả bầu cử. Phát biểu của ông McConnell đã gây làn sóng chất vấn và có nghi ngờ về lợi ích đằng sau. Ông McConnell đã ủng hộ ông Biden và chống lại TT. Trump trong cuộc chiến với Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), điều này không chỉ bảo vệ vợ ông Triệu Tiểu Lan khỏi bị cáo buộc phản bội ĐCSTQ mà còn bảo vệ công ty tài chính của gia đình họ Triệu ở Trung Quốc.

Quan hệ lợi ích mật thiết với ĐCSTQ


Nhiều cư dân mạng Trung Quốc thường hình dung những người thụ hưởng lợi ích từ ĐCSTQ và các nhóm lợi ích liên quan là “người nhà Triệu”, trong chuyện này, gia đình bà Triệu Tiểu Lan người Mỹ gốc Hoa hoàn toàn không đứng ngoài. Quan hệ lợi ích của họ với ĐCSTQ bắt đầu từ người cha 93 tuổi Triệu Tích Thành (James S. C. Chao). Ông Triệu Tích Thành có 6 cô con gái, ở đây chúng tôi có đề cập đến cô con gái út Triệu An Cát (Zhao Anji) có quan hệ đặc biệt mật thiết với ĐCSTQ.

Theo bài viết “Năm điểm nên biết về mối liên hệ chặt chẽ giữa gia đình Triệu Tiểu Lan và Trung Quốc” được phóng viên điều tra Eric Lipton của New York Times, người đã giành được ba giải thưởng Pulitzer, xuất bản vào năm ngoái cho biết, năm 1940 khi Trung Quốc đang lâm vào cuộc nội chiến, ông Triệu Tích Thành (cha của bà Triệu Tiểu Lan) đăng ký vào Đại học Giao thông Thượng Hải, trở thành bạn học của cựu lãnh đạo ĐCSTQ Giang Trạch Dân, và sau đó đã theo chính quyền Quốc dân đảng đến Đài Loan. Ông Thành đã đưa toàn gia đình đến Mỹ năm 1958.

Sau vụ thảm sát Thiên An Môn ngày 4/6/1989, ông Giang Trạch Dân trở thành người đứng đầu ĐCSTQ. Trong 10 năm sau đó, ông Triệu Tích Thành đã có ít nhất sáu cuộc gặp gỡ với ông Giang Trạch Dân. Dưới hỗ trợ của ông Giang, gia đình họ Triệu bắt đầu xây dựng quan hệ lợi ích với ĐCSTQ. Từ năm 1989, nhà họ Triệu nắm cổ phần trong công ty nhà nước sản xuất thiết bị điện tử hàng hải cải tiến radar cho Hải quân Trung Quốc, sau đó đến công ty vận tải biển Foremost Group, nơi con gái út Triệu An Cát của nhà họ Triệu làm Chủ tịch, thì trong nhiều thập niên sau đó nhà họ Triệu đã được tận hưởng vô số lợi ích từ ĐCSTQ.

Ngày nay, khi ông Tập Cận Bình lên nắm quyền, cô con gái út Triệu An Cát không chỉ đã phát triển Foremost Group thành một công ty quốc tế lớn có tài sản tăng gấp bội, mà chồng của Triệu An Cát (ông Jim Breyer) cũng là Chủ tịch và cố vấn của Viện Quản lý Kinh tế thuộc Đại học Thanh Hoa. Thông qua những bức ảnh công khai được chụp tại sự kiện hoạt động của lãnh đạo ĐCSTQ cho thấy người con rể nhà họ Triệu này có địa vị khác thường trong ĐCSTQ. Gia tộc họ Triệu có quan hệ chính trị đặc biệt trong giới chính khách hàng đầu của cả Trung Quốc và Mỹ, vì vậy được mệnh danh là “gia đình gốc Hoa số một” của Mỹ.Con rể nhà họ Triệu làm lãnh đạo đa số của Thượng viện Mỹ
Vào tháng 2/1993 bà Triệu Tiểu Lan khi đó đã bước sang tuổi 40 mới kết hôn với ông McConnell. Cuối năm đó, vợ chồng bà Triệu Tiểu Lan tháp tùng người cha Triệu Tích Thành thăm Bắc Kinh và gặp lãnh đạo ĐCSTQ Giang Trạch Dân. Sau đó, ông Giang Trạch Dân đến thăm Mỹ cũng gặp riêng vợ chồng McConnell và Triệu Tiểu Lan. Quan hệ mật thiết giữa gia đình họ Triệu và ông Giang Trạch Dân đã được truyền thông ĐCSTQ nhiều lần đưa tin.

Theo Wikipedia, ông McConnell 78 tuổi là nhà lãnh đạo Đảng Cộng hòa trong thời gian dài nhất. Sau khi lần đầu tiên được bầu vào Thượng viện Mỹ năm 1984, ông McConnell, một thượng nghị sĩ cấp cao từ Kentucky, đã tái đắc cử thành công 7 lần và đến nay đã tại vị 8 năm trong vai trò lãnh đạo đa số của Thượng viện Mỹ.

Kể từ những năm 1980, gia đình họ Triệu đã tài trợ cho chiến dịch tranh cử Thượng nghị sĩ của ông McConnell cũng như những lần tái cử sau đó. Nhà họ Triệu đã tài trợ hơn 1 triệu đô la cho chiến dịch của ông McConnell và ủy ban hành động chính trị của tổ chức ông ta tham gia. Năm 2008, ông Triệu Tích Thành đã tặng vợ chồng con gái Triệu Tiểu Lan một món quà lên tới 25 triệu đô la Mỹ để giúp ông McConnell trở thành một trong những thượng nghị sĩ giàu nhất, còn ông McConnell cũng đã nhiều lần công khai cảm ơn sự ủng hộ của gia đình vợ và thể hiện tự hào về điều đó. Cũng chính sự tài trợ của gia đình họ Triệu đã giúp ông McConnell thành công trong việc trở thành lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ.


Bà Triệu Tiểu Lan gặp riêng nhà lãnh đạo hàng đầu ĐCSTQ Vương Kỳ Sơn (Chụp màn hình video)
Nghi vấn bà Triệu Tiểu Lan về tội phản quốc vì quan hệ riêng với ĐCSTQ?
Với tư cách là cựu Bộ trưởng Lao động Mỹ, năm 2011 bà Triệu Tiểu Lan đã chống lại việc Quốc hội Mỹ thông qua “Luật cải cách giám sát tỷ giá hối đoái” (Currency Exchange Rate Oversight Reform Act), vì luật này có liên quan đến vấn đề xác định ĐCSTQ thao túng tiền tệ, cho thấy bà Triệu Tiểu Lan có thể đứng về phía ĐCSTQ, không xem trọng lợi ích của người Mỹ, bà ta lên án luật này sẽ không giúp cải thiện quan hệ Trung-Mỹ.

Ngày 22/10/2019, tại buổi lễ chính thức lên ngôi của Nhật hoàng Naruhito lần thứ 126, người ta đã chụp được cảnh gặp mặt riêng giữa Phó Chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn và bà Triệu Tiểu Lan. Tình cảnh khiến nhiều người phải băn khoăn bà Triệu Tiểu Lan, Bộ trưởng Giao thông vận tải của Hoa Kỳ, không có liên quan gì đến việc lên ngôi của Nhật hoàng, tại sao bà ấy lại muốn tham gia vào cuộc vui này? Phải chăng vì dịp gặp riêng với ông Vương Kỳ Sơn?

Bà Triệu Tiểu Lan hiện là Bộ trưởng Bộ Giao thông của Mỹ, có thể ảnh hưởng đến chính sách giao thông của Chính phủ Mỹ, giới quan sát cho rằng chỉ cần bà Triệu Tiểu Lan còn nắm quyền thì chính sách giao thông của Mỹ sẽ có lợi cho Chính phủ Trung Quốc và công ty vận tải của nhà họ Triệu. Bà Triệu Tiểu Lan có bị cáo buộc về ý đồ chặn kênh không dây của Mỹ, cho phép Trung Quốc phát triển 5G với tốc độ cao.

Ngay sau khi bà ta trở thành Bộ trưởng Bộ Giao thông Liên bang vào năm 2017, bà Hội trưởng “Hiệp hội hữu nghị đối ngoại nhân dân Trung Quốc” là Lý Tiểu Lâm (Li Xiaolin) đã gặp vợ chồng em gái út của Triệu Tiểu Lan là Triệu An Cát. Bà Lý Tiểu Lâm là con gái của cựu Chủ tịch Trung Quốc Lý Tiên Niệm (Li Xiannian), có chồng là ông Lưu Á Châu (Liu Yazhou), Chính ủy Đại học Quốc phòng. “Hiệp hội hữu nghị đối ngoại nhân dân Trung Quốc” được biết đến là cơ quan gián điệp cao nhất của ĐCSTQ, dùng danh nghĩa “bạn tốt” kết nối với người thân của các quan chức cấp cao người Mỹ gốc Hoa mà không bị chú ý.

Bà Triệu Tiểu Lan là quan chức cấp cao nhất trong chính quyền của TT. Trump phụ trách ngành vận tải biển của Hoa Kỳ, trong thời điểm khi ngành này của Mỹ không được cải thiện thì ngành vận tải biển của Trung Quốc lại phát triển mạnh mẽ. Bà ta đã nhiều lần lợi dụng các mối liên hệ và danh tiếng của bản thân để nâng cao hình ảnh công ty của gia đình ở Trung Quốc, còn các chính sách công nghiệp của Bắc Kinh cũng đã mang lại lợi nhuận khổng lồ cho gia đình họ Triệu. Là doanh nghiệp đầu tư nước ngoài của người Mỹ, việc Fumao Group có quan hệ thân mật với Chính phủ Trung Quốc như vậy có thể xem là hiếm hoi.

Theo GY Vision, một tổ chức truyền thông độc lập người Hoa ở Mỹ, nhà họ Triệu sợ nhất là ĐCSTQ, nếu bà Triệu Tiểu Lan bị ĐCSTQ tẩy chay thì hậu quả có thể tưởng tượng được, nhẹ là chức vụ của bà Triệu Tiểu Lan khó giữ và cũng sẽ ảnh hưởng không nhỏ đối với lợi ích nhà họ Triệu cùng người chồng McConnell, còn nặng là có thể bị kết tội phản quốc mà hình phạt tối đa cho tội phản quốc là tử hình. Hiện nay có vẻ như con rể McConnell của nhà họ Triệu ở vào cảnh không thể không phản bội TT. Trump.

Hướng Chân