POSITIVE ENERGY – NĂNG LƯỢNG LÀM NƯỚC MỸ VĨ ĐẠI (Hòa Trần)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Image may contain: 1 person, text

Chưa bao giờ có buổi họp báo nào của Nhà Trắng đem lại niềm phấn chấn và nguồn năng lượng tích cực (positive energy) cho người dân Mỹ như chiều Thứ Hai, 3/30/2020.

Hãng Abbott, hãng dược phẩm và thực phẩm phục vụ sức khỏe lừng danh với sữa Ensure chất lượng số 1 toàn cầu, đã được chính tổng thống Trump khen ngợi vì thời gian chế tạo ra bộ xét nghiệm (test kit) nhanh kỉ lục và có độ chính xác (accuracy) rất cao. Cụ thể, test kit này xét nghiệm dương tính trong vòng 5 phút, và âm tính trong vòng 13 phút. Abbott được FDA chấp thuận trong thời gian ngắn kỉ lục, chỉ vài tuần trong khi quá trình thẩm định thường kéo dài từ 9 tháng tới 1 năm. FDA luôn khắt khe trong quá trình chuẩn thuận và cấp phép về dược phẩm và trang thiết bị y tế. Cũng vì lẽ đó mà FDA cũng là thương hiệu hàng đầu thế giới về kiểm định chất lượng.

Trước đó thì bộ test kit của Hàn Quốc đã là hiện tượng với thời gian 15 phút. Còn bộ test kit của Trung Quốc thì không biết hết bao nhiêu phút nhưng nghe nói có tới 80% sai số. Nhiều quốc gia đã lên tiếng về bộ test kit ‘Made in China’ tệ hại này.

Honeywell, một tập đoàn kỹ thuật đa ngành, cũng là nhà sản suất khẩu trang công nghiệp N95 ngang tầm hãng 3M, đã tuyên bố sẽ tăng năng suất lên gấp đôi trong vòng 6 tuần, cùng với việc mở thêm 2 nhà máy ở bang Rhode Island và Arizona.

Jockey, một hãng quần áo nổi tiếng với đồ lót có chất lượng vải cao cấp đã tham gia sản xuất quần áo cho y bác sỹ (scrubs) và những sản phẩm bằng vải sợi khác cho ngành y tế như medical gown.

Procter & Gamble (P&G), một trong hai tập đoàn sản xuất lớn nhất thế giới về hàng tiêu dùng cá nhân như dầu gội và xà phòng đã tham gia làm nước rửa tay khô (hand sanitizer) và các sản phẩm diệt khuẩn. Công suất của P&G thì khỏi cần phải bàn. Chỉ trong thời gian ngắn nữa thì sản phẩm diệt khuẩn sẽ lấp đầy trên kệ siêu thị của Mỹ.

Về giải pháp điều trị, FDA đã chấp thuận liệu pháp kết hợp thuốc hydroxychloroquine và chloroquine với Z-pak hay các loại thuốc khác để chữa trị cúm Vũ Hán, đồng thời có nghiên cứu lâm sàng để thu được dữ liệu chính xác hơn. Đặc biệt là hãng dược phẩm Sandoz AG (Thụy Sĩ) tặng ngay cho chính phủ Mỹ 30 triệu liều hydroxychloroquine, hãng Bayer AG (Đức) tặng 1 triệu viên chloroquine và hãng Teva (Israel) tặng 6 triệu viên. Liệu pháp này đã được thử trên 1100 bệnh nhân ở New York theo lời tổng thống Trump. Dù dữ liệu phân tích cuối cùng vẫn chưa xong, dự là thứ Ba tuần tới, nhưng dấu hiệu phục hồi của đa số bệnh nhân khá khả quan.

Một không khí vô cùng phấn khởi. Mạnh Thường Quân toàn thế giới cùng nhau đóng góp cho Mỹ trong cuộc chiến chống lại kẻ thù vô hình này.

Ngoài liệu pháp kết hợp thuốc trị sốt rét (anti-malaria) ra, Mỹ cũng đã thử nghiệm thuốc Remdesivir của hãng Gilead (Mỹ) và trường đại học Emory ở bang Georgia cũng đang thử nghiệm 1 loại vaccine hoàn toàn mới.

Và hi vọng lớn nhất lúc này là có cả thảy 10 hãng kỹ thuật lớn của Mỹ, từ General Motors (GM) cho tới Tesla sẽ tham gia sản xuất máy trợ thở. Một trong những lý do khiến tỉ lệ tử vong của Mỹ rất thấp so với Ý hay Tây Ban Nha chính là máy trợ thở này. Với nhiều hãng kỹ nghệ lớn cùng sản xuất máy ventilator này thì có lẽ thế giới sẽ xếp hàng đặt mua những thương hiệu cầu chứng này.

Tưởng tượng đến một ngày khi dịch cúm qua đi, nước Mỹ sẽ có những sản phẩm Made in USA để cạnh tranh với hàng cùng loại Made in China thì kết cục ra sao chắc mọi người cũng đoán ra được.

Điều vĩ đại nhất là tổng thống Trump đã tập họp được những CEO của các khổng lồ khoa học kỹ thuật cùng chung tay với Nhà Trắng để khắc phục Chuỗi Cung Ứng và tạo ra thêm sản phẩm chất lượng cao Made in USA.

Không chỉ có những CEO lớn chung tay, ở bình diện nhỏ hơn và gần gũi hơn, người người tham gia làm thiện nguyện. Nhiều tiệm nail của người Việt đã khởi đầu chiến dịch Tri Ân Nước Mỹ, lôi kéo không những những thợ nail mà cả những chủ nhà hàng, những người chị, những người mẹ đến chung tay cắt may khẩu trang để hiến tặng cho bệnh viện và những người cần giúp đỡ, đặc biệt là những cụ già.

Một nguồn năng lượng tích cực lan tỏa toàn nước Mỹ. Chuyện nước Mỹ có vĩ đại hay không, không còn là câu hỏi nữa rồi.

Cố tổng thống Kennedy có câu nói huyền thoại “Đừng hỏi tổ quốc có thể làm gì cho mình, mà hãy tự hỏi mình có thể làm gì cho tổ quốc” (“Ask not what your country can do for you, ask what you can do for your country.”