PHÁP, ĐỨC, MEXICO, AUSTRALIA VÀ QUỐC TẾ CÙNG NHAU PHẢN ĐỐI CÁC BIG-TECH KIỂM DUYỆT TT TRUMP

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Một sự phản đối kịch liệt của quốc tế đối với sự kiểm duyệt của các công ty Big-Tech đang diễn ra, các nhà lãnh đạo từ Mexico đến châu Âu, châu Úc lên tiếng cảnh báo trước sức mạnh chưa được kiểm soát của Big Tech, sau cuộc “thanh trừng” Tổng thống Donald Trump bởi các cơ quan truyền thông mạng xã hội.

Đức

Thủ tướng Đức Angela Merkel chủ trương chính sách ủng hộ di cư, chống phát ngôn thù hận, từng có nhiều điểm không tương đồng với Tổng Thống Trump, tuy nhiên bà Merkel đã bày tỏ lo ngại trước quyền lực chưa được kiểm soát của Thung Lũng Silicon.
Steffen Seibert, người phát ngôn chính của bà thủ tướng Đức, cho biết trong một cuộc họp báo gần đây ở Berlin: “Thủ tướng coi việc đóng hoàn toàn tài khoản của một tổng thống là có vấn đề”.

Pháp

Các nhà lãnh đạo chính trị Pháp cũng lên tiếng phản đối. Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire, đã lên án cái mà ông gọi là “chế độ đầu sỏ kỹ thuật số”, gọi đó là “một trong những mối đe dọa” đối với nền dân chủ.
Bruno Le Maire nói: “Cần phải có quy định công khai đối với các nền tảng trực tuyến lớn.
Và Clement Beaune, Bộ trưởng phụ trách các vấn đề châu Âu của Pháp, nói với Bloomberg TV rằng ông “bị sốc” khi thấy TT Trump bị cấm trên Twitter, nói rằng “điều này nên được quyết định bởi công dân, không phải bởi một giám đốc điều hành”.

Mexcico (Mễ)

Các nhà lãnh đạo Pháp và Đức tham gia cùng tổng thống Andrés Manuel López Obrador của Mexico, ông có khuynh hướng xã hội chủ nghĩa, nhà lãnh đạo thế giới đầu tiên lên án Facebook và Twitter vì đã cấm tổng thống Trump. TT López Obrador nói:
“Tôi không muốn ai đó bị kiểm duyệt hoặc tước quyền đưa thông báo trên Twitter hoặc Faceboob. Tôi không đồng ý với điều đó, tôi không chấp nhận điều đó”.
Tổng thống Mexico cho biết các công ty kỹ thuật công nghệ internet đang hành xử như một “tòa án dị giáo” để “quản lý dư luận”. “Điều này thực sự nghiêm trọng”.

Anh

Thủ tướng Anh, Boris Johnson, được cho là đã bị báo động trước sự kiểm duyệt của Thung Lũng Silicon ngay cả trước khi Trump bị xóa vĩnh viễn khỏi Twitter và các hệ thống mạng xã hội khác.
Vào tháng 11, Tờ Daily Mail dẫn một nguồn tin cao cấp trong chính phủ Thủ Tướng đang xem xét các luật mới chống lại kiểm duyệt công nghệ sau khi Twitter kiểm duyệt TT Trump trong cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ.
Nguồn tin chính phủ cho biết: “Boris không thích những gì ông ấy thấy trong cuộc bầu cử Mỹ và đã yêu cầu thêm thời gian để xem xét cách tránh điều tương tự xảy ra với ông ấy trong tương lai”. 

Liên Minh châu Âu

Manfred Weber, lãnh đạo của nhóm đảng lớn nhất trong Nghị Viện Châu Âu, cho biết “chúng tôi không thể để Kỹ Thuật Công nghệ lớn của Mỹ quyết định cách chúng tôi có thể hoặc không thể thảo luận trực tuyến”, “gắn nhãn” là một mối đe dọa đối với “xây dựng đồng thuận” đó là “nền tảng quan trọng trong các xã hội tự do và dân chủ”.

Ba lan

Ba Lan, được điều hành bởi một chính phủ dân túy – dân tộc chủ nghĩa, từ lâu đã coi trọng vấn đề kiểm duyệt Internet. Chính phủ Ba Lan đang trong tiến trình thông qua luật phạt các công ty kỹ thuật công nghệ hàng triệu euro vì kiểm duyệt nội dung hợp pháp ở Ba Lan.
Luật cũng sẽ tạo ra một Tòa Án mới để Bảo vệ quyền tự do ngôn luận ở Ba Lan, nơi công dân của đất nước sẽ có thể khiếu nại về kiểm duyệt công nghệ.

Hungary

Chính phủ Hungary, một kẻ thù kiên quyết của cánh tả văn hóa quốc tế, đã bắt đầu cuộc điều tra về kiểm duyệt công nghệ ở châu Âu vào năm 2019. Một mạng xã hội chống kiểm duyệt mới, Hundub, gần đây đã được ra mắt tại nước này. Cùng năm, Hungary cũng phạt Facebook vì cho rằng các phục vụ khách hàng của họ là “miễn phí”.

Úc

Tại Thái Bình Dương, các nhà lãnh đạo của chính phủ trung hữu của Úc bao gồm Phó Thủ tướng Michael McCormack và Giám Đốc Ngân Khố Josh Fryndenburg, cũng lên tiếng phản đối lệnh cấm của Trump trên mạng xã hội.
McCormack nói với các phóng viên: “Tôi không ủng hộ việc kiểm duyệt – tôi nghĩ nếu mọi người không thích những gì họ thấy trên Twitter – thì cũng không nên truy cập vào nền tảng truyền thông xã hội đó”
“Tự do ngôn luận là nền tảng cho xã hội của chúng ta… những quyết định đó do các công ty thương mại thực hiện – nhưng cá nhân tôi cảm thấy không thoải mái với những gì họ đã làm”.

Nga

Tại Nga, lãnh đạo phe đối lập Alexei Navalny, nạn nhân của âm mưu ám sát bằng đầu độc vào năm ngoái, cho biết các hành động của Thung Lũng Silicon mang dấu ấn của chủ nghĩa độc tài.
Navalny cho biết: “Tất nhiên, Twitter là một công ty tư nhân, nhưng chúng tôi đã thấy nhiều ví dụ ở Nga và Trung Quốc về việc các công ty tư nhân như vậy trở thành người bạn tốt nhất của nhà nước và là người hỗ trợ khi kiểm duyệt.
“Nếu bạn thay thế ‘Trump’ bằng ‘Navalny’ trong cuộc thảo luận hôm nay, bạn sẽ nhận được câu trả lời chính xác đến 80% của Điện Kremlin về lý do tại sao tên tôi không được nhắc đến trên truyền hình Nga và tôi không được phép tham gia bất kỳ cuộc bầu cử nào”.

Na Uy

Jonas Gahr Støre, lãnh đạo đảng Lao động cánh tả ở Na Uy và là nhân vật sáng giá trở thành Thủ Tướng tiếp theo của Nauy, cũng chỉ trích việc kiểm duyệt.
Trong khi lên án TT Trump vì “sự thù ghét”, lãnh đạo đảng cánh tả nói rằng việc kiểm duyệt kỹ thuật công nghệ lớn đe dọa tự do chính trị trên toàn thế giới.
Støre nói: “Đây là một ranh giới mà quyền tự do ngôn luận cũng đang bị đe dọa. “Nếu Twitter bắt đầu với những thứ như thế này, điều đó có nghĩa là họ phải đi vòng quanh thế giới và nhìn những người khác hoàn toàn lạc lối, và đóng cửa họ.”

Allum Bokhari / Chuyển Ngữ: Lê Hoàng Long @https://vietquoc.org

Allum Bokhari: là phóng viên kỹ thuật công nghệ cao cấp của tạp chí Breitbart News.
Sách mới của Allum, #DELETED: Cuộc chiến của các công ty kỹ thuật công nghệ lớn xóa bỏ tài khoản Trump và đánh cắp cuộc bầu cử, gồm các cuộc phỏng vấn độc quyền với các nguồn bên trong Google, Facebook và các công ty công nghệ khác.

Source: https://www.breitbart.com/tech/2021/01/11/france-germany-mexico-australia-join-international-outcry-over-censorship-of-donald-trump/