NGOẠI TRƯỞNG MỸ TUYÊN BỐ MẠNH VỀ QUAN HỆ VỚI ĐÀI LOAN

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Đại Sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc bà Kelly Craft (người đưa tay)

Ngoại trưởng Mike Pompeo đưa ra tuyên bố trên sau khi Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Kelly Craft sắp thăm Đài Loan từ ngày 13 đến 15 tháng 1, 2021.

“Chính phủ Mỹ từng áp đặt quy định một cách đơn phương, trong nỗ lực nhằm xoa dịu Bắc Kinh”, ông Mike Pompeo nói. “Ngày hôm nay, tôi thông báo sẽ dỡ bỏ tất cả hạn chế mà Mỹ tự áp đặt này”.

Các hướng dẫn liên quan đến quan hệ với Đài Loan do Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ ban hành trước đây sẽ bị vô hiệu, ông Pompeo nói thêm.

Văn phòng Đại diện của Đài Loan ở Washington nói hành động trên cho thấy “sức mạnh và chiều sâu” trong quan hệ giữa Washington và Đài Bắc.

Mỹ và hầu hết các quốc gia trên thế giới công nhận nguyên tắc Một Trung Hoa. Mỹ thiết lập quan hệ ngoại giao với Trung Cộng kể từ năm 1979 và đoạn giao quan hệ ngoại giao với Đài Loan. Trung Cộng coi Đài Loan là vùng lãnh thổ không thể tách rời, nếu cần sẽ phải thu hồi bằng vũ lực.

Trước chuyến thăm vào tuần tới của Đại Sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc Kelly Craft, Trung Cộng đã phản đối dữ dội, coi Mỹ đang “đùa với lửa” và “sẽ có ngày bị bỏng”.

Đây sẽ là chuyến thăm thứ ba của quan chức Mỹ đến Đài Loan, sau Bộ trưởng Y tế Alex Azar vào tháng 8/2020 đến Thứ trưởng Ngoại giao Keith Krach vào tháng 9/2020 và nay đến Đại Sứ Hoa kỳ tại Liên Hiệp Quốc Kelly Craft.

“Trong chuyến đi này, Đại sứ Kelly Craft sẽ củng cố sự hỗ trợ mạnh mẽ và liên tục của chính phủ Hoa Kỳ đối trên lãnh vực không gian quốc tế của Đài Loan, phù hợp với chính sách một Trung Quốc của Hoa Kỳ được hướng dẫn bởi Đạo Luật Quan Hệ Đài Loan, ba thông cáo chung Hoa Kỳ- Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa, và Sáu Bảo Đảm với Đài Loan ”, Phái đoàn Hoa Kỳ tại LHQ cho biết trên một phương tiện truyền thông như vậy.

Trong năm qua, Mỹ cũng liên tục phê duyệt các đơn hàng bán vũ khí trị giá hàng tỉ USD cho Đài Loan, đáng chú ý là các hỏa tiễn chống hạm ven bờ Harpoon, giàn rocket phóng loạt HIMARS và hỏa tiễn tấn công tầm xa SLAM-ER.

Hành động mới nhất của ông Mike Pompeo được coi là nỗ lực của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump trong việc gây khó dễ cho Joe Biden khi sắp tuyên thệ nhậm chức.

Theo The Diplomat