PENNSYLVANIA KHÔNG CÔNG NHẬN CHÍNH QUYỀN THUỘC ĐỊA 03/07/1776 (Bông Lau)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

May be an image of 1 person, standing and outdoors

Một diễn viên đóng vai một chức sắc của làng ở tiểu bang Pennsylvania đọc thông điệp không công nhận chính quyền thuộc địa Anh Quốc.

May be an image of 1 person, standing and outdoors

Dân quân bắn súng cà nông, cùng loại được gắn trên tàu chiến trong cuộc chiến giành độc lập.

May be an image of 3 people, people standing and outdoors

Các dân quân Mỹ đang bắt một người tình nghi “ăn cơm Mỹ, thờ ma Anh Quốc” (mặc áo đen) về đồn. Dân quân hỏi các du khách “các bạn muốn chúng tôi làm gì với đương sự?”. Du khách nhao nhao “treo cổ hắn ta lên” 🤣🤣🤣

May be an image of 3 people, people standing and outdoors

Kẽ tình nghi nối giáo cho giặc hổng bị treo cổ hay cho đi học tập cải tạo mút mùa mà chỉ ký vào biên bản hứa sẽ hổng trung thành với mẫu quốc nước Anh nữa. Ngày xưa họ ngây thơ và nhân văn quá. Người mặc áo đỏ đeo tua nơi cầu vai là sỹ quan quân đội cách mạng Huê Kỳ.

May be an image of 1 person and outdoors

Một binh nhì dân quân cách mạng.

May be an image of one or more people and outdoors

Dân quân khai hỏa súng “musket”. Người bắn nhanh nhứt là 3 viên một phút.

No photo description available.

Dân quân trang bị khí giới ngắn để đánh cận chiến, đó là cái búa “tomahawk” của thổ dân da đỏ. Dùng để chém hay phóng búa trúng ngực hay gáo dừa.

No photo description available.

Tàu lặn của dân quân Mỹ trong cuộc cách mạng giành độc lập có biệt hiệu là con rùa Turtle (submersible). (Hình internet)

No photo description available.

Sơ đồ tàu lặn con rùa Turtle (submersible). (Tài liệu internet)

May be an image of outdoors and tree

Căn nhà nguyên thủy của năm tuyên ngôn độc lập 1776.

May be an image of hearth and indoor

Cách xây dựng và trang trí bên trong ngôi nhà cách đây 245 năm.

May be an image of 1 person, child and outdoors

Một diễn viên đóng vai phụ nữ Mỹ cách đây 245 năm.

May be an image of 1 person and indoor

Cô ấy trình bày cách nấu nướng thời lập quốc. Mấy ổ bánh mì được đút lò tại chỗ nhìn rất ngon.

May be an image of 1 person and standing

Một dân sự võ trang thời kháng chiến giành độc lập.

May be an image of 1 person and standing

Một binh nhì dân quân Mỹ cầm cái đờn được sử dụng trong thời kháng chiến.

03/07/1776
Chiều thứ Bảy gần ngôi làng Welsh Run, tiểu bang Pennsylvania có một cuộc trình diễn lại (reenactment) do tổ chức The Conococheague Institute thực hiện. Du khách được chứng kiến những trang sử oanh liệt của Hoa Kỳ trong ngày lập quốc.
Đúng 245 năm trước, ngày 3 tháng 7 năm 1776 trước một ngày Hoa Kỳ tuyên bố độc lập. Ở một ngôi làng nhỏ ở tiểu bang Pennsylvania, dân quân võ trang Mỹ tập họp dân làng đọc bản tuyên bố không công nhận chính quyền thuộc địa Anh Quốc. Qua ngày hôm sau 13 tiểu bang đầu tiên của Hoa Kỳ trong đó có Pennsylvania, tuyên bố độc lập khỏi sự cai trị của Anh Quốc.
Cuộc kháng chiến võ trang dành độc lập tự do từ Anh Quốc đòi hỏi sự quyết tâm và lòng can đảm. Trai tráng trong làng tình nguyện gia nhập lực lượng dân quân có sỹ quan chỉ huy hẳn hoi.
Vị tướng tối cao của dân quân trong thời gian ấy là Goerge Washington. Ông là sỹ quan cao cấp của quân đội thuộc địa Anh Quốc nghỉ hưu, về làm chủ nhân một đồn điền và được dân quân kháng chiến mời ra lãnh đạo cuộc cách mạng giành độc lập.
Trong thời gian cách mạng giành độc lập. Dân Mỹ được quyền sở hữu võ khí gồm có các loại súng “musket” cổ điển phải đổ thuốc súng từ đầu nòng súng vào, sao đó bỏ viên đạn cũng từ miệng nòng súng rồi dùng một cây dài thọc thọc đẩy viên đạn đi đến cuối nòng súng. Sau đó mới gắn ngòi nổ vào phía sau rồi bóp cò cho cái búa mổ vào hột nổ.
Theo sự giải thích của các thành viên trình diễn dân quân Mỹ, thì dân quân trong “quân đội cách mạng” có thể bắn một phút 3 viên đạn. Còn dân sự võ trang thì chậm hơn chỉ một phút một viên đạn. Súng có hai loại, nòng trơn bắn các loại đạn như viên bi hay đầu đạn nhọn, và nòng súng có hệ thống đường rãnh xẻ trong nòng súng (đường khương tuyến) thì bắn đầu đạn nhọn đi xa khoảng 100 mét.
Họ có thể đứng hay quỳ để nạp đạn nhưng không thể nằm, vì thế hai phe dàn hàng ngang làm bia lộ liễu để tàn sát nhau, lớp này rơi rụng đến lớp khác ngã gục. Nếu bị trúng đạn vào tay hay giò thì cưa và có thể sống. Còn vào bụng thì sẽ chết chậm vì bị nhiễm trùng.
Con nít Mỹ thời ấy 12 tuổi đã biết sử dụng súng thành thạo để săn bắn và chiến đấu chống lại thổ dân da đỏ. Người nào mang súng gia nhập quân đội cách mạng thì lương bổng có thêm phụ cấp.
Chính quyền thuộc địa Anh Quốc thời ấy muốn triệt tiêu tiềm năng kháng chiến nên mặc dù hổng có luật tịch thu súng của dân Mỹ nhưng họ triệt hạ cơ xưởng chế tạo súng “musket” ở Massachusetts. Dân quân và dân sự Mỹ thời ấy còn mua súng của người Pháp. Ghi chú, Pháp đã giúp dân quân Mỹ rất nhiều trong công cuộc giải phóng dành độc lập từ tay người Anh, vì Pháp rất ghét Anh Quốc.
Ước gì các thành viên Black Lives Matter (BLM) đến chứng kiến lại những trang sử dành độc lập đẫm máu này. Nếu cuộc cách mạng dành độc lập của người Mỹ đã không thành công năm 1776 thì Hoa Kỳ ngày hôm nay sẽ giống như nước Úc, Tân Tây Lan (New Zealand), hay Canada v.v. vốn có truyền thống nguyên thủ quốc gia phải là người da trắng bóc. Da màu ở Anh Quốc chỉ leo tới chức Thị Trưởng là cùng. Nghĩa là còn khuya mới có được một ông Tổng Thống, một bà Phó Tổng Thống, hai Ngoại Trưởng người da đen như ở Hoa Kỳ.
Cho nên phải thông suốt lịch sử Hoa Kỳ. Những người lập quốc là người da trắng đi tiên phong dựng nước và họ đã đổ máu dành độc lập đánh đuổi một đế quốc thuộc địa để những người da màu ngày hôm nay có cơ hội vươn lên hơn bất cứ quốc gia da trắng nào trên thế giới.
Vì vậy đừng có dở thói ăn cháo đá bát, du côn du kề, đập phá tượng đài của những người dựng nước. Cắc ké mà muốn làm ông trời. Nếu hổng có Kha Luân Bố tìm ra thế giới mới thì giờ này người da đen giỏi lắm vẫn ở Âu Châu và chưa ai leo lên tới chức Tổng Thống hay Thủ Tướng ở đó đâu.
(Hình BL)