HOÀNG HÔN TRONG NGHĨA ĐỊA (Bông Lau)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

May be an image of monument and nature

May be an image of outdoors and monument

Quang cảnh này đẹp rùng rợn. Một bãi tha ma, phía sau cũng có một nhà máy đã yên nghỉ ngàn thu.

May be an image of 1 person and outdoors

May be an image of 2 people and outdoors

Kỹ thuật phát điện của năm 1922.

May be an image of 1 person and outdoors

Ống khói lạnh lẽo hoang vắng có 4 con mắt đỏ lập lòe ma quái.

Chiều Chủ Nhật Lễ Độc Lập lái xe trên đường thiên lý thấy xa xa nhú lên một khối đen ngòm rỉ sét của một nhà máy bỏ hoang. Bỗng cảm thấy tò mò muốn thám hiểm khối sắt hoang phế đó có gì lạ.
Xe đi vào một ngôi làng mang tên Williamsport, tiểu bang Maryland có khoảng 2000 cư dân. Một ngôi làng nghèo của dân lao động. Người dân ở đây thích bắt ghế ngồi trước hiên nhà nhìn vài người đi lại trên con đường vắng.
Chạy vòng vòng cuối cùng tìm được con đường dẫn tới khối sắt đen xì rỉ sét đó. Tuy nhiên phải đi băng qua một cái nghĩa địa có nhiều bia mộ lởm chởm.
Mặt trời đang chìm xuống ở phương Tây. Bầu trời đổi thành màu cam. Những mộ bia nổi bật lên nền trời thiệt đẹp. Mình bỗng thấy mình đứng giữa một cái nghĩa địa hoang vắng buồn tênh chiều tối Lễ Độc Lập 04/07. Hổng biết có em ma cà rồng Mỹ nào đến bắt tay chào Hello hông ta?
Băng qua bãi tha ma để tiến về cái nhà máy đen xì hoang phế thấp thoáng sau hàng cây rừng thưa. Mình tưởng tượng đến phim khoa học giả tưởng Mad Max có một đám điên khùng từ trong nhà máy ùa ra tấn công, hoặc những con ma cà rồng núp trong bóng tối đợi mặt trời lặn sẽ ùa ra cắn vào cần cổ hút máu như phim “I Am Legend” do nam tài tử da đen đẹp chai Will Smith thủ vai.
Phải công nhận cái nhà máy đen xì bỏ hoang có một nét đẹp nghệ thuật rùng rợn mà anh phó nháy nào cũng mê. Mặc dù bỏ hoang nhưng cái ống khói cao ngất trời của nó có 4 cái đèn đỏ lập lòe chớp tắt nhìn ma quái như những con mắt của quái vật trong bóng tối đang bao trùm vạn vật. Đèn đỏ đó để máy bay ban đêm thấy để tránh.
Về nhà google thì khám phá ra đó là nhà máy phát điện tên “The R. Paul Smith Power Station” được xây dựng vào năm 1922 chạy bằng than đá hoặc dầu. Tro thải ra thì chở tiểu bang West Virginia để tiêu hóa giùm. Đến năm 2012 thì nhà máy phải đóng cửa vì Luật Kiểm Soát Ô Nhiễm (Clean Air Act).
Công nhận kỹ thuật xây dựng nhà máy điện của Hoa Kỳ của những năm 1922 cũng xấu xí thô kệch như các nhà máy Liên Xô mà lại thải ra nhiều chất độc giết chết trái đất này. Một thời oanh liệt của những ống khói phun thán khí CO2 mù mịt nay còn đâu…