MỸ-TRUNG CỘNG: HẾT ĐẤU KHẨU ĐẾN ĐIỀU TÀU CHIẾN VÀO BIỂN ĐÔNG

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

HKMH USS Theodore Roosevelt trên Biển Đông

Không lâu sau những tin tức loan tải đội tác chiến Hàng Không Mẫu Hạm Mỹ tiến vào Biển Đông, đội tàu tác chiến Hàng Không Mẫu Hạm Liêu Ninh của Trung Cộng cũng rời nơi trú quân băng qua eo biển Miyako của Nhật Bản và tiến hành tập trận gần Đài Loan.

Ngày 6/04 vừa qua, Hạm đội Thái Bình Dương (Mỹ) chính thức tuyên bố Hàng Không Mẫu Hạm USS Theodore Roosevelt đang hiện diện trên Biển Đông. 

Phó Đô Đốc Doug Verissimo, chỉ huy đội tàu tác chiến Hàng Không Mẫu Hạm USS Theodore Roosevelt tuyên bố: “Thật tuyệt vời khi trở lại Biển Đông để trấn an các đồng minh và đối tác rằng chúng tôi vẫn cam kết bảo vệ tự do hàng hải” – Theo giới phân tích, cả Mỹ và Trung Cộng đều có tín hiệu muốn gửi đến các nước trong khu vực.

Nhật Bản và Đài Loan báo động

Trước đó, trong thông báo ngày 5-4, Hải quân Trung Cộng (PLAN) tuyên bố Hàng Không Mẫu Hạm Liêu Ninh cùng 5 tàu hộ tống đã tiến hành tập trận quanh đảo Đài Loan.

Phát ngôn viên Gao Xiucheng của PLAN cảnh báo” “Các cuộc tập trận tương tự sẽ còn tái diễn trong tương lai”. Ngoài Hàng Không Mẫu Hạm Liêu Ninh, trong đội hình tàu Trung Cộng lần này lần và cũng là lần đầu tiên có hiện diện của khu trục hạm Type 055 Nam Xương, hai tàu khu trục Type 052D Thành Đô và Thái Nguyên, khinh hạm Type 054A Hoàng Cương và tàu hỗ trợ chiến đấu Type 901 Hồ Hô Luân.

Tớ Hoàn Cầu Thời Báo của Trung Cộng cho biết cuộc tập trận không nhắm vào quốc gia nào, chỉ nhằm mục đích tăng cường toàn diện khả năng tác chiến của PLAN và chống lại các lực lượng ly khai Đài Loan. Trong cùng ngày 5/4, Cơ quan phòng vệ Đài Loan cho biết đã có 10 máy bay quân sự của Trung Cộng xâm nhập vùng nhận dạng phòng không  mà Đài Bắc tự tuyên bố.

HKMH Liêu Ninh của TC trên Biển Đông

Hải trình của đội tàu chiến Trung Cộng trước đó đã khiến Nhật Bản báo động. Theo Bộ Quốc phòng Nhật Bản, các tàu chiến Trung Cộng đã băng qua eo biển Miyako, nằm giữa đảo cùng tên và đảo Okinawa, đêm 3-4 rồi hướng thẳng về phía nam Thái Bình Dương. HKMH Liêu Ninh cùng các tàu hộ tống được cho là sẽ tiến ra Thái Bình Dương để huấn luyện, diễn tập.

Tuy nhiên, việc PLAN thông báo đội tàu chiến này diễn tập gần đảo Đài Loan cho thấy đội tàu Liêu Ninh dường như đã rẽ về phía tây nam sau khi qua eo Miyako. Điều này làm suy đoán Hàng Không Mẫu Hạm Trung Cộng đang tiến vào Biển Đông thông qua eo biển Ba Sĩ.

Hồi tháng 4 năm ngoái, cũng vào tầm này, đội tàu Liêu Ninh đã thực hiện một hải trình tương tự. Các tàu chiến Trung Cộng cũng tiến hành tập trận gần đảo Đài Loan trước khi tiến vào Biển Đông. Ngay trong tuần nhóm Hàng Không Mẫu Hạm Trung Cộng có mặt, Bắc Kinh ngang nhiên tuyên bố thành lập cái gọi là quận đảo Tây Sa tức Hoàng Sa đặt tại đảo Phú Lâm và quận đảo Nam Sa tức Trường Sa đặt tại đá Chữ Thập của Việt Nam.

Nếu Trung Cộng thật sự đưa Hàng Không Mẫu Hạm đến Biển Đông, hành động này sẽ được đặt chung trong tình trạng hàng trăm tàu cá Trung Cộng neo đậu trái phép tại cụm  đảo Sinh Tồn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Tham vọng của Bắc Kinh

Thông báo của Hạm đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ ngày 6/4 cho biết trong thời gian ở Biển Đông, nhóm Hàng Không Mẫu Hạm USS Theodore Roosevelt sẽ tiến hành các cuộc tập trận tấn công trên biển, hoạt động chống tàu ngầm, huấn luyện chiến thuật phối hợp…

Trao đổi với báo South China Morning Post (SCMP), ông Ben Schreer – giáo sư nghiên cứu chiến lược tại Đại học Macquarie (Úc) – nhận định việc Hàng Không Mẫu Hạm Mỹ tiến vào Biển Đông nhằm phản đối các yêu sách vô lý của Bắc Kinh đối với vùng biển này và báo hiệu cho các đồng minh, như Philippines, rằng Washington là một “đồng minh hiệp ước đáng tin cậy và có năng lực”.

Trong khi đó, hoạt động của đội tàu Liêu Ninh thể hiện tham vọng của Trung Cộng trong việc sử dụng đối tàu tác chiến Hàng Không Mẫu Hạm để bảo vệ lợi ích cốt lõi và những gì Bắc Kinh tuyên bố là một phần lãnh thổ của mình.

“Đó là một tín hiệu cho Nhật Bản, Mỹ và các nước khác trong khu vực rằng Hải quân Trung Cộng đang dần phát triển khả năng tác chiến Hàng Không Mẫu Hạm, dù hiện tại họ vẫn chưa đạt được điều này”, ông Schreer bình luận. Eo Miyako nằm gần quần đảo Điếu Ngư/Senkaku mà Trung Cộng đang tranh chấp với Nhật Bản.

Ông Collin Koh, một nhà nghiên cứu từ Trường Nghiên cứu quốc tế S. Rajaratnam (RSIS, Singapore), nhận xét bằng việc đưa Hàng Không Mẫu Hạm trở lại Biển Đông (lần thứ 2 kể từ đầu năm 2021), Washington đang bắn đi tín hiệu cam kết duy trì sự hiện diện quân sự đáng tin cậy trong khu vực với các đồng minh, và tìm cách răn đe Bắc Kinh không nên “có các hành động quyết liệt nào” trong khu vực.

“Trung Cộng đang muốn vươn ra đại dương”

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Kishi Nobuo từ chối nêu nhận định về ý đồ của đội Hàng Không Mẫu Hạm Liêu Ninh của Trung Cộng, nhưng cho biết đang theo dõi sát mọi diễn biến.

“Trung Cộng đang hướng tới việc triển khai sức mạnh của mình ở các vùng biển và vùng trời xa hơn, vượt ra khỏi chuỗi đảo thứ nhất. Chúng tôi đã nhận thấy nhiều máy bay và tàu chiến Trung Cộng tham gia các hoạt động thu thập tin tức và huấn luyện xung quanh vùng biển và vùng trời Nhật Bản. Đã có những cải tiến về năng lực trong hoạt động của quân đội Trung Cộng. Chúng tôi đang hết sức theo dõi”, ông Kishi lưu ý trong cuộc họp báo ngày 6/4.

Theo vietquoc.org