MỸ LÀ THỊ TRƯỜNG XUẤT KHẨU LỚN NHẤT CỦA VIỆT NAM GIỮA ĐẠI DỊCH “VIRUS VŨ HÁN” (RFI)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Trong mùa đại dịch “virus Vũ Hán” kinh tế thế giới đang bị khốn đốn. Nhiều nước trên thế giới phải xuất quỹ quốc gia để cấp phát cho người dân bị “cách ly” trong nhà. Trong khi nhà nước CSVN Việt Nam kêu gọi sự đóng góp từ người dân để giúp đỡ lẫn nhau trong mùa đại dịch với tinh thần “lá lành đùm lá rách” – còn lá tham nhũng vơ vét Cộng Sản Việt Nam thì ngồi yên chờ ai phản đối điều thì thọp cổ cho vào tù. Giữa lúc ấy thì Việt Nam lại đòi đi vay 1 tỉ USD các ngân hàng thế giới. Dĩ nhiên không ai cho vay trong giờ tuyệt vọng này. Bản tin của đài RFI dưới đây đồng nghĩa là Mỹ đưa cánh tay hào hiệp cứu Việt nam trong lúc gặp nạn. 

Trích:

” Trong tình hình nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi đại dịch “Virus Vũ Hán”, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam giảm nhẹ so với năm ngoái nhưng Mỹ đã vượt qua Tàu Cộng để trở lại vị trí số 1 về thị trường xuất khẩu hàng hoá lớn nhất của Việt Nam.

Năm 2018, Bloomberg cho biết Tàu Cộng  đã vượt qua Mỹ để trở thành thị trường xuất khẩu lớn nhất của một quốc gia châu Á khác là Việt Nam và nhận định đó là dấu hiệu cho thấy ảnh hưởng ngày càng lớn của Tàu Cộng trong khu vực và nhất al2 Việt nam bị lệ thuộc mạnh hơn với tàu Cộng.

Tuy nhiên điều này đang thay đổi khi Mỹ trở lại là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, và Tàu Cộng  ở vị trí thứ 2, trong 5 tháng qua với kim ngạch đạt 24.6 tỷ USD, tăng 8.2% so với cùng thời gian này năm ngoái.

Thặng dư thương mại giữa Mỹ-Việt đang là vấn đề mà Tổng Thống Donald Trump muốn giải quyết với Việt Nam. Mức xuất siêu của Việt Nam sang Mỹ đạt gần 47 tỷ USD vào năm 2019, tăng từ gần 35 tỷ vào năm trước đó, theo dữ liệu của Tổng Cục Thống kê Việt Nam đưa ra hồi tháng 1 năm nay. Ông Trump hồi tháng 6/2019 gọi Việt Nam là “kẻ lạm dụng thương mại tồi tệ nhất” hơn cả Tàu Cộng  trong khi các giới chức Mỹ cảnh báo Việt Nam phải có biện pháp cắt giảm để làm cân bằng cán cân thương mại giữa hai nước.

Dữ Liệu của Tổng cục Thống Kê VN được báo điện tử Chính phủ trích dẫn hôm 29/5 cho thấy kim ngạch xuất khẩu hàng hoá của Việt Nam ra nước ngoài trong 5 tháng đầu năm nay ước tính đạt 99.36 tỷ USD, giảm 1.7% so với cùng kỳ năm trước.

Mặc dù Tàu Cộng  tiếp tục là thị trường nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam nhưng hàng hoá từ Mỹ nhập khẩu vào Việt Nam bắt đầu tăng mạnh từ đầu năm ngoái khi Tàu Cộng  ngừng nhập hàng nông sản Mỹ giữa tình trạng thương chiến gia tăng.

Hôm 21/5, truyền thông trong nước Việt Nam trích dẫn dữ liệu của Hiệp hội Rau quả Việt Nam cho biết Mỹ bất ngờ trở thành nhà cung cấp trái cây số 1 cho Việt Nam khi nguồn nhập rau quả từ Mỹ tăng gần 44%.

Theo báo Người Lao Động, tính đến năm 2020, Việt Nam đã cấp phép nhập khẩu chính ngạch cho 6 loại quả tươi của Mỹ gồm: táo, nho, lê, cherry, quất, và cam, trong đó: táo, nho và cherry Mỹ chiếm thị phần áp đảo trên thị trường trái cây nước ngoại.”

Hết trích (RFI)