MLNQVN: LỄ TRAO GIẢI NHÂN QUYỀN 2021 (VIETNAM HUMAN RIGHTS AWARD 2021)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam

cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73

và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20

Bản Tin Báo Chí

12/12/2021

Little Saigon, California, USA – Liên tục trong 20 năm, kể từ 2002, Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã lần lượt tổ chức lễ trao Giải Nhân quyền Việt Nam tại nhiều nơi trên thế giới vào dịp Ngày Quốc tế Nhân quyền. Năm nay Lễ trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20 đã được long trọng diễn ra tại Trung tâm Sinh hoạt Cộng đồng của TP Westminster, California vào chiều ngày 12 tháng 12 năm 2021 nhân Ngày Quốc Tế Nhân Quyền lần thứ 73.

https://www.youtube.com/watch?v=X_g8X1I091s&t

Tuy tình hình dịch bệnh Covid-19 còn cản trở việc tụ họp đông người, số người tham dự cũng lấp đầy sức chứa của hội trường rộng rãi và khang trang. Ngoài số thành viên của Mạng lưới trong vùng, còn có sự tham dự của một số lãnh đạo tinh thần các tôn giáo, các cơ quan truyền thông Việt ngữ,đại diện các đoàn thể chính trị và cộng đồng và đồng hương.

Về phía quan khách chính quyền có Dân biểu Liên bang Michelle Steel (R-CA-48), Thị trưởng Westminster Tạ Đức Trí, Thị trưởng TP. Stanton David J. Shawver, và nhiều vị dân cử gốc Việt khác thuộc các thành phố trong Quận Cam.

Sau nghi thức khai mạc, chương trình được bắt đầu bằng diễn văn chào mừng quan khách của Trưởng Ban Điều Hành Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam, TS Nguyễn Bá Tùng. Ông đã nêu lên ý nghĩa của chủ đề Ngày Nhân Quyền thứ 73 của Liên Hiệp Quốc “Giảm bớt bất bình đẳng để thúc đẩy quyền con người,” và phê phán tình trạng bất bình đẳng và chính sách phân biệt của nhà cầm quyền CSVN hiện nay. Ông nói: “Chính sách kỳ thị và đối xử bất bình đẳng đó đã đẩy đại đa số nhân dân vào đường cùng của sự lầm than. Và họ đã đứng dậy đòi công lý, đòi quyền sống, quyền được đối xử bình đẳng cho dù phải chịu đàn áp dã man và tù đầy. Đó là trường hợp của những người dân chất phác và bình thường mà chúng ta vinh danh hôm nay.”

Cao điểm của buổi lễ là phần tuyên dương và trao giải. Bằng tiếng Việt và tiếng Anh, các thành viên trong Ban Tổ Chức đã lần lượt đọc lên thành tích đấu tranh cho nhân quyền của những khôi nguyên cũng như những gian khổ họ phải chịu đựng.

Cũng như những lần trao giải trước đây, không một khôi nguyên nào có mặt để nhận giải cho nên các tấm huy chương đã được trao cho các đại diện của họ.

Nhạc sĩ Việt Khang, khôi nguyên Giải Nhân quyền VN 2014, nhận giải thay cho Gia đình Bà Cấn Thị Thêu. Trong dịp nầy nhạc sĩ Việt Khang cũng nhận bản vinh danh mà ông đã không nhận được vào năm 2014 khi ông còn ở trong ngục tù cộng sản. GS Nguyễn Thanh Giàu, TTK Hội đồng Liên tôn VN tại Hoa Kỳ được sự ủy nhiệm của gia đình cô Đinh Thị Thu Thủy, nhận giải thay cho cô. Bà Lê Thị Kim Thu, một người đã từng đấu tranh cho dân oan với ông Nguyễn Văn Túc, nhận giải thay cho ông.

Sau mỗi lần tuyên dương, cả hội trường rất hoan hỷ và phấn khởi được thấy tận mắt, nghe tận tai tiếng nói chân tình của người thân của các khôi nguyên được thu từ Việt Nam và chiếu trên màn hình lớn. Họ gồm ông Trịnh Bá Khiêm là chồng của Bà Thêu, Ông Đinh Văn Minh là cha của cô Thủy, và Bà Bùi Thị Rề là vợ của Ông Túc.

Một số quan khách chọn lọc đã được mời phát biểu gồm Dân biểu Liên bang Michelle Steel, Thị trưởng TP Westminster Tạ Đức Trí, GS. Nguyễn Thanh Giàu, Tổng thư ký Hội đồng Liên Tôn VN tại Hoa Kỳ.

Nhiều người tham dự đã bày tỏ niềm phấn khởi trước sự kiện Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam được tổ chức lại ở nơi công cộng mặc dù cơn dịch bệnh Covid-19 chưa hoàn toàn qua đi. Tuy nhiên niềm phấn khởi đó cũng không thể làm lu mờ được nỗi lo âu trước việc CSVN gia tăng đàn áp và khủng bố đối với những người can đảm lên tiếng một cách ôn hòa cho sự vẹn toàn lãnh thổ, công bằng xã hội, và những quyền căn bản của con người, đặc biệt là các phiên tòa sắp đến đối với Trịnh Bá Phương, Nguyễn Thị Tâm, Phạm Đoan Trang, và Đỗ Nam Trung, cũng như việc nhà nước bắt lại Huỳnh Thục Vy, mặc dù còn ở trong thời gian tạm hoản thi hành án vì con nhỏ.

GNQVN được MLNQVN thành lập từ 2002 nhằm tuyên dương những cá nhân hoặc đoàn thể đã có những thành tích đấu tranh bất bạo động vì quyền làm người của nhân dân Việt Nam. Giải Nhân Quyền Việt Nam cũng còn có mục đích tạo điều kiện để người Việt khắp nơi bày tỏ sự liên đới đối với những cá nhân và đoàn thể đó. Từ ngày thành lập đến nay đã có 54 cá nhân và 5 tổ chức ở Việt Nam được vinh danh.

English version: http://vietnamhumanrights.net/website/211212_VNHRN.htm

*******************************************************************************

Bông Hồng cho Buổi Trao Giải Nhân Quyền của MLNQVN đến ba Tù Nhân Lương Tâm tại VN

(Ghi nhanh Phạm Gia Đại)

Chiều ngày Chủ Nhật 12 tháng 12 năm 2021 tại hội trường của Westminster Community City Center, thành phố Westminster, Quận Cam, Nam California đã diễn ra buổi lễ trang trọng kỷ niệm lần thứ 73 Ngày Quốc Tế Nhân Quyền Thế Giới (1948-2021), và cũng để trao Giải Nhân Quyền của Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam (MLNQVN) đến ba vị anh hùng chống bạo quyền cộng sản trong nước là gia đình bà Cấn Thị Thêu, cô Đinh Thị Thu Thủy và anh Nguyễn Văn Túc.
MC Frances Thế Thủy và Nguyễn Đình Cường (hình của tác giả)
 
Trưởng Ban Điều Hành Nguyễn Bá Tùng
 
Sau lễ chào Quốc Kỳ VNCH và Hoa Kỳ cùng phút mặc niệm, hai MC Frances Thế Thủy và Nguyễn Đình Cường đã giới thiệu thành phần quan khách tham dự, là phần giới thiệu Trưởng Ban Điều Hành (TBĐH) của MLNQVN Nguyễn Bá Tùng lên sân khấu. Qua bài nói chuyện của anh TBĐH Nguyễn Bá Tùng, chúng ta hiểu rõ thêm về tình hình vi phạm nhân quyền vẫn diễn ra rất nghiêm trọng và càng lúc càng tăng cường độ tại VN dưới chế độ cộng sản hà khắc và phi nhân bản một cách ác độc để hãm hại dân lành. Cả gia đình bà Cấn Thị Thêu chỉ vì tranh đấu cho dân oan đã bị một án tù nặng nề cho bà và hai người con trai can trường của bà. Chồng bà cũng đã từng bị công an tại địa phương giam giữ và hãm hại. Bà bị công an Hà Nội thẩm vấn và hỏi bà tên gì, bà nói: “Tên tôi là Nạn Nhân Cộng Sản”, và bà đã bị một bản án 8 năm tù. Cô Đinh Thị Thu Thủy chỉ vì tranh đấu cho môi trường cũng bị bản ánh 7 năm tù. Anh Nguyễn Văn Túc cũng vì yêu nước tranh đấu chống ngoại xâm đã bị án 12 năm tù và 5 năm quản chế với “tội danh âm mưu lật đổ chính quyền”. 
Không có một ai có bản án dưới 7 năm, chứng tỏ VC trong nước đang rất lo sợ sự nổi dậy của người dân nên ra tay đàn áp thô bạo, và dùng chuyên chính vô sản để cai trị để bảo vệ đảng của họ, hoàn toàn không vì dân như họ rêu rao và tuyên truyền hoa mỹ trên báo chí và đài của họ.
Ba đơn vị được tuyển chọn để trao Giải Nhân Quyền năm nay mỗi đơn vị sẽ được một số tiền tượng trưng là $3,000 USD, và số tiền này sẽ có đại diện nhận và tìm cách trao lại cho ba đơn vị anh hùng này là gia đình bà Cấn Thị Thêu, cô Đinh Thị Thu Thủy, và anh Nguyễn Văn Túc để giúp họ tạm qua trong giai đoạn khó khăn này, và biết rằng đồng bào của họ ở hải ngoại luôn nhớ đến họ, cám ơn sự tranh đấu can trường của họ và luôn ở bên cạnh họ- những anh hùng yêu nước Việt chống lại cộng sản bạo quyền, họ đã bước lên trên nỗi sợ hãi của riêng mình để gióng lên tiếng chuông về nhân quyền để cảnh tỉnh thế giới. Được biết tất cả số tiền tặng với giải thưởng này đều do đồng hương tại hải ngoại đã đóng góp.
 
Đồng hương và báo chí truyền thông Việt Ngữ đến tham dự
 
Buổi trao Giải Nhân Quyền năm nay diễn ra từ 1 giờ và kết thúc vào lúc 4 giờ chiều cùng ngày với đồng hương đến tham dự ngồi đầy các hàng ghế là hiện tượng hiếm hoi trong thời gian dịch bệnh. Đồng hương đến tham dự cũng để ủng hộ tinh thần và cả vật chất cho những việc làm có ý nghĩa của MLNQVN. Mọi người ra về trong niềm vui là Giải Nhân Quyền đã được trao đúng đối tượng tranh đấu trong nước, nhưng ngậm ngùi rằng đất nước quê hương Việt vẫn đang đắm chìm trong nghèo nàn lạc hậu sau 46 năm cộng sản vào chiếm miền Nam, và người dân vẫn phải sống quá khổ đau dưới sự áp bức bất công sắt máu của cộng sản vô thần vô nhân đang đưa đất nước vào chỗ diệt vong./.
PHẠM GIA ĐẠI (ghi nhanh) 
                             ***********************************************
Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam 2021 (Việt Báo)

Little Saigon, California, USA: Liên tục trong 20 năm, kể từ 2002, Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã lần lượt tổ chức lễ trao Giải Nhân quyền Việt Nam tại nhiều nơi trên thế giới vào dịp Ngày Quốc tế Nhân quyền. Năm nay Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam đã được long trọng diễn ra tại Trung tâm Sinh Hoạt Cộng Đồng của thành phố Westminster, California vào chiều ngày 12 tháng 12 năm 2021 nhân Ngày Quốc Tế Nhân Quyền lần thứ 73.

Tuy tình hình dịch bệnh Covid-19 còn cản trở việc tụ họp đông người, số người tham dự cũng lấp đầy sức chứa của hội trường rộng rãi và khang trang. Ngoài số thành viên của Mạng lưới trong vùng, còn có sự tham dự của một số lãnh đạo tinh thần các tôn giáo, các cơ quan truyền thông Việt ngữ,đại diện các đoàn thể chính trị và cộng đồng và đồng hương. Về phía quan khách chính quyền có Dân biểu Liên bang Michelle Steel (R-CA-48), Thị trưởng Westminster Tạ Đức Trí, Thị trưởng Stanton David J. Shawver, và nhiều vị dân cử gốc Việt khác thuộc các thành phố trong Quận Cam.

Sau nghi thức khai mạc, chương trình được bắt đầu bằng diễn văn chào mừng quan khách của Trưởng Ban Điều Hành Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam, TS Nguyễn Bá Tùng. Ông đã nêu lên ý nghĩa của chủ đề Ngày Nhân Quyền thứ 73 của Liên Hiệp Quốc “Giảm bớt bất bình đẳng để thúc đẩy quyền con người,” và phê phán tình trạng bất bình đẳng và chính sách phân biệt của nhà cầm quyền CSVN hiện nay. Ông nói: “Chính sách kỳ thị và đối xử bất bình đẳng đó đã đẩy đại đa số nhân dân vào đường cùng của sự lầm than. Và họ đã đứng dậy đòi công lý, đòi quyền sống, quyền được đối xử bình đẳng cho dù phải chịu đàn áp dã man và tù đầy. Đó là trường hợp của những người dân chất phác và bình thường mà chúng ta vinh danh hôm nay.”

Cao điểm của buổi lễ là phần tuyên dương và trao giải. Bằng tiếng Việt và tiếng Anh, các thành viên trong Ban Tổ chức đã lần lượt đọc lên thành tích đấu tranh cho nhân quyền của những khôi nguyên cũng như những gian khổ họ phải chịu đựng.

Cũng như những lần trao giải trước đây, không một khôi nguyên nào có mặt để nhận giải cho nên các tấm huy chương đã được trao cho các đại diện của họ.

Nhạc sĩ Việt Khang, khôi nguyên Giải Nhân quyền VN 2014, nhận giải thay cho Gia đình Bà Cấn Thị Thêu. Trong dịp nầy nhạc sĩ Việt Khang cũng nhận bản vinh danh mà ông đã không nhận được vào năm 2014 khi ông còn ở trong ngục tù cộng sản. GS Nguyễn Thanh Giàu, TTK Hội đồng Liên tôn VN tại Hoa Kỳ được sự ủy nhiệm của gia đình cô Đinh Thị Thu Thủy, nhận giải thay cho cô. Bà Lê Thị Kim Thu, một người đã từng đấu tranh cho dân oan với ông Nguyễn Văn Túc, nhận giải thay cho ông.

Sau mỗi lần tuyên dương, cả hội trường rất hoan hỷ và phấn khởi được thấy tận mắt, nghe tận tai tiếng nói chân tình của người thân của các khôi nguyên được thu từ Việt Nam và chiếu trên màn hình lớn. Họ gồm ông Trịnh Bá Khiêm là chồng của Bà Thêu, Ông Đinh Văn Minh là cha của cô Thủy, và Bà Bùi Thị Rề là vợ của Ông Túc.

Một số quan khách chọn lọc đã được mời phát biểu gồm Dân biểu Liên bang Michelle Steel, Thị trưởng TP Westminster Tạ Đức Trí, GS. Nguyễn Thanh Giàu, Tổng thư ký Hội đồng Liên Tôn VN tại Hoa Kỳ.

Nhiều người tham dự đã bày tỏ niềm phấn khởi trước sự kiện Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam được tổ chức lại ở nơi công cộng mặc dù cơn dịch bệnh Covid-19 chưa hoàn toàn qua đi. Tuy nhiên niềm phấn khởi đó cũng không thể làm lu mờ được nỗi lo âu trước việc CSVN gia tăng đàn áp và khủng bố đối với những người can đảm lên tiếng một cách ôn hòa cho sự vẹn toàn lãnh thổ, công bằng xã hội, và những quyền căn bản của con người, đặc biệt là các phiên tòa sắp đến đối với Trịnh Bá Phương, Nguyễn Thị Tâm, Phạm Đoan Trang, và Đỗ Nam Trung, cũng như việc bắt lại Huỳnh Thục Vy, mặc dù còn ở trong thời gian tạm hoản thi hành án vì con nhỏ.

GNQVN được MLNQVN thành lập từ 2002 nhằm tuyên dương những cá nhân hoặc đoàn thể đã có những thành tích đấu tranh bất bạo động vì quyền làm người của nhân dân Việt Nam. Giải Nhân Quyền Việt Nam cũng còn có mục đích tạo điều kiện để người Việt khắp nơi bày tỏ sự liên đới đối với những cá nhân và đoàn thể đó. Từ ngày thành lập đến nay đã có 54 cá nhân và 5 tổ chức ở Việt Nam được vinh danh.

English version: http://vietnamhumanrights.net/website/211212_VNHRN.htm

Vietnam Human Rights Network

8971 Colchester Ave.

Westminster, CA 92683 – USA

(714) 657-9488

http://vietnamhumanrights.net 

**************************

Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam trao giải năm 2021

(Thanh Phong/Viễn Đông)

Chân dung những người được trao Giải Nhân Quyền VN năm 2021. Từ trái, cô Đinh Thị Thu Thủy, gia đình bà Cấn Thị Thêu, ông Nguyễn Văn Túc. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

WESTMINSTER – Ngày 12 tháng 12, 2021 Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam (MLNQVN) đã long trọng tổ chức Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20, nhân kỷ niệm năm thứ 73 Ngày Quốc Tế Nhân Quyền. Buổi lễ được tổ chức từ 2 giờ đến 4 giờ chiều tại hội trường sinh hoạt của Thành Phố Westminster.

Tham dự buổi lễ có giáo sư Nguyễn Thanh Giàu, Tổng Thư Ký, đại diện Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, Linh Mục Nguyên Thanh, Giám Mục Tin Lành Trần Thanh Vân. Về dân cử có Dân Biểu Cộng Hòa, đơn vị 48 bà Michelle Steel, Thị Trưởng Westmister Tạ Đức Trí, Thị Trưởng Stanton David J. Shawver, Nghị Viên Kimberly Hồ của TP Westmister, một vị đại diện Dân Biểu Janet Nguyễn, BS Võ Đình Hữu, Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Pomona, Bà Đặng Kim Trang, Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt San Diego, ông Nguyễn Văn Lực, Chủ Tịch CLB Hùng Sử Việt San Diego, bà Hoàng Kim Thanh, Chủ Tịch Tổ Chức Phục Hưng VN, ông Trần Quốc Bảo, Chủ Tịch Lực Lượng Cứu Quốc, ông Trần Trọng Đạt, Chủ Tịch Đại Việt Quốc Dân Đảng, ông Hoàng Đình Khuê, Phó Chủ Tịch Đảng Tân Đại Việt, ông Phan Thanh Châu, thành viên Hội Đồng Lãnh Đạo Trung Ương VNQDD, ông Võ Văn Thiệu đại diện Nhóm Tinh Thần Trần Văn Bá, một vị đại diện Hội Cựu Học Sinh Chu Văn An, nhóm cựu nữ sinh Gia Long, bà Jacky Bông và phu quân, cùng một số tổ chức, cá nhân và đoàn thể chính trị cùng các cơ quan truyền thông.

Bà Frances Nguyễn Thế Thủy và ông Nguyễn Đình Cường đảm nhận việc điều hợp chương trình buổi lễ. Mở đầu với nghi thức chào cờ và phút mặc niệm. Sau khi giới thiệu quan khách tham dự, hai MC mời TS Nguyễn Bá Tùng, Trưởng Ban Điều Hợp MLNQVN đọc diễn văn khai mạc.

Tiến Sĩ Nguyễn Bá Tùng, Trưởng Ban Điều Hành Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam, phát biểu khai mạc. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Ông Tùng nói, “Cách đây đúng 73 năm khi công bố bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền, Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc đã long trọng cam kết ngay điều thứ nhất rằng, mọi người sinh ra đều được tự do và bình đẳng về phẩm cách và quyền lợi. Năm nay LHQ lại dùng điều khoản quan trọng này để cho ngày QTNQ lần thứ 73 đó là giảm bớt bất bình đẳng để thúc đẩy quyền con người. Khi chọn điều này, LHQ nhấn mạnh rằng các nguyên tắc bình đẳng và không kỳ thị là trọng tâm của quyền con người hay nói cách khác, bình đẳng và không phân biệt là thước đo nhân quyền của xã hội.

“Chính nhờ bản Tuyên Ngôn QTNQ, nhân loại càng ngày càng được nhiều quyền tự do và bình đẳng hơn trong hơn bảy thập kỷ qua. Được tiếp cận nhiều hơn về các cơ hội công lý, y tế, giáo dục và phát triển. Nhiều chế độ độc tài áp bức đã được thay thế bằng các hệ thống quản trị với sự tham gia của cộng đồng. Tuy nhiên, các sự tiến bộ nói chung đó vẫn còn có những bóng tối của thù hận, và thật là bất hạnh cho dân tộc Việt Nam, ngày càng chìm trong bóng tối tụt hậu.”

Sau diễn văn khai mạc, ban tổ chức lần lượt vinh danh các khôi nguyên đoạt giải bằng hai ngôn ngữ Việt – Anh. Nhà báo Huỳnh Lương Thiện đại diện ban tổ chức đọc bản vinh danh gia đình bà Cấn Thị Thêu. Ngoài bà Thêu còn hai người con là anh Trịnh Bá Phương và Trịnh Bá Tư được tuyên dương vì cả gia đình đã mạnh dạn không khiếp sợ bạo quyền Cộng Sản, đấu tranh chống nhà cầm quyền cướp đất, cướp tài sản, hủy hoại môi trường sống.

Nhạc sĩ Việt Khang giơ cao tấm Bảng Vinh Danh gia đình bà Cấn Thị Thêu. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Bà Thêu và hai con bị đánh đập, tra tấn, hăm dọa và khép vào tội phát tán truyền đơn, tuyên truyền chống phá nhà nước và cả ba mẹ con bị kêu án nhiều năm tù giam. Không những thế cả gia đình bà cũng bị hăm dọa hằng ngày. Bà Cấn Thị Thêu và hai con xứng đáng nhận Giải Nhân Quyền VN năm 2021.

Nhạc sĩ Việt Khang đại diện gia đình bà Cấn Thị Thêu nhận giải thay. Nhân dịp này nhạc sĩ Việt Khang cũng được trao tận tay Giải Nhân Quyền mà anh được tuyên dương năm 2014 nhưng vì lúc đó, Việt Khang còn trong lao tù Việt Cộn nên nay anh mới có có dịp nhận. Sau khi nhận giải, nhạc sĩ Việt Khang đã ứng khẩu, cám ơn MLNQVN đã tổ chức Giải Nhân Quyền VN, khích lệ tinh thần đấu tranh của đồng bào trong nước, và tố cáo tội ác man rợ của nhà cầm quyền CSVN.

Tiếp theo, nhà báo Huỳnh Lương Thiện đọc bản vinh danh cô Đinh Thị Thu Thủy cư ngụ tại Ngã Bảy, Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang, một người phụ nữ trẻ can đảm tố cáo sự tham nhũng thối nát, vi phạm nhân quyền của cán bộ, đảng viên Đảng CSVN tại địa phương qua các bài viết trên mạng xã hội, tham gia các cuộc biểu tình phản đối Trung Cộng, phản đối Đảng CSVN. Cô Thủy bị sách nhiễu liên tục và bị bắt đi trước sự ngỡ ngàng của đứa con còn nhỏ, nhưng cô không sờn lòng vẫn kiên cường tố cáo nhà cầm quyền CSVN và hết mình tranh đấu cho quyền lợi người dân VN, và bị khép vào tội chống phá nhà nước Xã Hội Chủ Nghĩa VN với bản án nhiều năm tù giam. Cô Thủy xứng đáng được trao Giải Nhân Quyền VN Năm 2021. Giáo sư Nguyễn Thanh Giàu được gia đình cô Đinh Thị Thu Thủy ủy quyền lãnh giải thay cho cô.

Các vị lãnh đạo tôn giáo và dân cử tham dự đông đảo. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Người thứ ba được trao giải Nhân Quyền năm 2021 là anh Nguyễn Văn Túc. Nhà báo Huỳnh Lương Thiện đọc bản vinh danh anh Nguyễn Văn Túc. Anh Túc quê quán Thái Bình làm nghề nông. Anh tham gia các cuộc biểu tình chống sự bành trướng của nhà cầm quyền Trung Cộng ở nhiều địa phương miền Bắc và sự nhu nhược, tham nhũng của nhà cầm quyền CSVN, anh bị bắt và ghép vào tội hành động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân và bị tuyên án 10 năm tù giam, 5 năm quản chế. Ra tòa, anh tuyên bố, “Tôi đấu tranh để sau này con cháu tôi nhận ra sự sai lầm của Đảng CSVN, tôi không xin xỏ để được giảm án, tôi chấp nhận mọi sự trả thù của chế độ.”

Ông Túc xứng đáng nhận Giải Nhân Quyền VN năm 2021. Bà Lê Thị Kim Thu, một người từng đấu tranh cho nhân quyền với anh Nguyễn Văn Túc, được gia đình ủy quyền lãnh giải thay cho anh.

Sau mỗi lần nhận giải, mọi người trong hội trường có dịp thấy tận mắt, nghe tận tai thân nhân các người đọat giải phát biểu qua màn hình trực tuyến như ông Trịnh Bá Khiêm (chồng bà Cấn Thị Thêu), ông Đinh Văn Minh (cha cô Đinh Thị Thu Thủy), bà Bùi Thị Rề vợ ông Túc. Tất cả đều can đảm, mạnh dạn nói lên nỗi uất ức về sự đàn áp thô bạo quyền con người của Đảng và nhà nước CSVN, tố cáo trước dư luận quốc tế về việc CSVN vi phạm bản Công Ước Quốc Tế Nhân Quyền.

Bà Jackie Bông trao tấm Bảng Vinh Danh cô Đinh Thị Thu Thủy cho GS Nguyễn Thanh Giàu. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Giải Nhân Quyền VN được thành lập từ năm 2002 nhằm tuyên dương những cá nhân hay đoàn thể đã có nhiều thành tích đấu tranh bất bạo động vì quyền con người của đồng báo VN. Ngoài ra, Giải Nhân Quyền VN còn có mục đích tạo sự liên đới, ngưỡng mộ đối với các cá nhân hay đoàn thể đó. Từ năm 2002 đến nay, Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã trao cho 54 cá nhân và 5 tổ chức có những thành tích xuất sắc trong việc bảo vệ nhân quyền tại Việt Nam.

Hiện nay còn rất nhiều cá nhân, tổ chức trong nước cũng đang đấu tranh cho nhân quyền và đang bị giam giữ hoặc theo dõi, sách nhiễu ngày đêm như cô Phạm Đoan Trang, ông Đỗ Nam Trung, cô Huỳnh Thục Vy, bà Nguyễn Thị Tâm, ông Trịnh Bá Phương, v.v. nên Mạng Lưới Nhân Quyền còn tiếp tục theo dõi để trao Giải Nhân Quyền VN năm 2022 cho đến khi nào Nhân Quyền của người dân Việt Nam thực sự được tôn trọng.

(THANH PHONG/Viễn Đông

******************************

Mạng lưới Nhân quyền VN trao giải cho những nhà hoạt động trong nước (RFA)

Những người được giải thưởng nhân quyền của MLNQVN năm 2021: (từ trái sang) Trịnh Bá Tư, Cấn Thị Thêu, Trịnh Bá Phương, Nguyễn Văn Túc, Đinh Thị Thu Thuỷ

Tổ chức ‘Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam’ tại Hoa Kỳ vào chiều ngày 12/12 tiến hành lễ trao giải thưởng năm nay cho những nhà hoạt động được chọn ở trong nước.

Thông cáo báo chí phát đi trong cùng ngày của tổ chức này cho biết buổi lễ được tiến hành tại Trung tâm Sinh hoạt Cộng đồng của Thành phố Westminster, California.

Những giải thưởng năm nay của Mạng lưới Nhân Quyền Việt Nam được trao cho gia đình nông dân giữ đất của bà Cấn Thị Thêu, hai tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Túc và Đinh Thị Thu Thủy.

Do những người được trao giải không thể đến Hoa Kỳ vì đang trong vòng lao lý, cựu tù nhân lương tâm, nhạc sĩ Việt Khang đại diện nhận giải cho gia đình Bà Cấn Thị Thêu; cựu tù nhân lương tâm Lê Thị Kim Thu nhận giải thay cho ông Nguyễn Văn Túc, và Giáo sư Nguyễn Thanh Giàu, Tổng thư ký Hội đồng Liên tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, nhận cho bà Đinh Thị Thu Thủy.

Trưởng Ban Điều hành Mạng lưới Nhân quyền VN tại Hoa Kỳ, Ông Nguyễn Bá Tùng, được dẫn phát biểu tại buổi lễ trao giải rằng “Chính sách kỳ thị và đối xử bất bình đẳng đó đã đẩy đại đa số nhân dân vào đường cùng của sự lầm than. Và họ đã đứng dậy đòi công lý, đòi quyền sống, quyền được đối xử bình đẳng cho dù phải chịu đàn áp dã man và tù đầy. Đó là trường hợp của những người dân chất phác và bình thường mà chúng ta vinh danh hôm nay.”

Giải thưởng của Mạng lưới Nhân quyền VN được thành lập từ năm 2002 với mục đích tuyên dương những cá nhân hay đoàn thể được ghi nhận có những thành tích đấu tranh bất bạo động vì quyền con người tại Việt Nam. Ngoài ra, giải thưởng còn nhằm mục đích tạo điều kiện để người Việt ở các nơi khác trên thế giới bày tỏ sự liên đới với những cá nhân và đoàn thể đó.

Thống kê của Mạng lưới Nhân quyền VN cho thấy từ khi thành lập đến nay có 54 cá nhân và năm tổ chức tại Việt Nam được vinh danh.

****************************

Little Saigon: Đông đảo đồng hương dự lễ trao giải

Nhân Quyền Việt Nam (Thiện lê/Người Viet)

WESTMINSTER, California (NV) – Đông đảo đại diện của cộng đồng Việt Nam ở nhiều nơi có mặt tại trung tâm sinh hoạt cộng đồng Westminster hôm Chủ Nhật, 12 Tháng Mười Hai, để dự lễ trao giải thưởng Nhân Quyền Việt Nam.

Lễ trao giải do Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam (MLNQVN) tổ chức còn là ngày kỷ niệm 73 năm Ngày Nhân Quyền Quốc Tế.

Tiến Sĩ Nguyễn Bá Tùng đọc diễn văn khai mạc. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Có mặt tại lễ trao giải là các dân cử địa phương của khu vực Little Saigon, cùng nhiều đại diện và lãnh đạo của cộng đồng Việt Nam ở nhiều nơi.

Trong bài phát biểu khai mạc, Tiến Sĩ Nguyễn Bá Tùng, chủ tịch ban chấp hành của MLNQVN, cho biết ông rất vinh hạnh vì có nhiều người đến dự lễ trao giải và kỷ niệm 73 năm Ngày Nhân Quyền Quốc Tế, với chủ đề là đấu tranh cho tư do và bình đẳng khắp thế giới.

Ông cho hay Việt Nam là một trong 193 quốc gia ký Tuyên Ngôn Nhân Quyền, nhưng đến nay vẫn đàn áp và kỳ thị những người có tôn giáo, những người thiểu số, người ngoài đảng cộng sản và những người bất đồng chính kiến.

Vì vậy, Ngày Nhân Quyền Quốc Tế có mục đích vinh danh những người hy sinh tự do của họ để đấu tranh giành tự do và bình đẳng cho nhiều người khác khỏi chế độ độc tài.

Có ba người đoạt giải Nhân Quyền Việt Nam là bà Cấn Thị Thêu và gia đình, cô Đình Thị Thu Thủy và ông Nguyễn Văn Túc.

Từ trái, hình và giải thưởng của cô Đinh Thị Thu Thủy, bà Cấn Thị Thêu và hai con trai, ông Nguyễn Văn Túc. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Bà Cấn Thị Thêu và gia đình trở thành những nhà đấu tranh nhân quyền sau khi nhà cầm quyền CSVN cướp đất của nhà nông để bán cho các nhà đầu tư. Bà Thêu từng ngồi tù vào năm 2014 và 2016, nhưng vẫn tiếp tục đấu tranh sau khi ra tù.

Bà Thêu cùng hai con trai là Trịnh Bá Phương và Trịnh Bá Tự bị bắt ngày 24 Tháng Sáu, 2020 và hồi Tháng Năm 2021 bị tòa tuyên xử mỗi người tám năm tù giam và ba năm quản chế.

Ông Trịnh Bá Phương đang chờ ra phiên xét xử sơ thẩm. CSVN cáo buộc ông “tuyên truyền chống nhà nước” và đến nay đã 16 tháng mà chưa xét xử.

Cô Đinh Thị Thu Thủy đấu tranh để bảo vệ môi trường, kêu gọi hạn chế sử dụng bao nhựa, thuốc trừ sâu, và phân bón trong sản xuất nông nghiệp.

Ngoài ra, cô còn phản đối những vi phạm y tế công cộng của nhà cầm quyền, trong vụ hàng trăm học sinh tiểu học tại Ngã Bảy ngộ độc sữa MILO năm 2017, và ép học sinh đến trường khi chưa có biện pháp an toàn trong đại dịch COVID-19 năm 2019.

Vào Tháng Tư, 2020, cô Thủy bị kết án bảy năm tù với cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước.”

Ông Nguyễn Văn Túc vận động biểu tình ôn hòa tại Hà Nội, Hải Phòng, và Hải Dương chống sự bành trướng của Trung Quốc và thái độ nhu nhược của CSVN. Ông bị kết án bốn năm tù và ba năm quản chế vì bị tố cáo chống nhà nước vào năm 2008.

Đông đảo đồng hương dự lễ trao giải Nhân Quyền Việt Nam. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Sau khi ra tù vào năm 2012, ông vẫn tiếp tục đấu tranh, bị kết án 13 năm tù và năm năm quản chế vì tội “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân.”

Đến nay, bà Cấn Thị Thêu cùng hai con trai, cùng cô Đinh Thị Thu Thủy và ông Nguyễn Văn Túc hiện vẫn trong vòng lao tù CSVN.

MLNQVN ghi nhận công lao đấu tranh của những người này và cho biết giải thưởng Nhân Quyền Việt Nam có mục đích vinh danh sự hy sinh của họ. (Thiện Lê)

                           ***********************************