MIKE POMPEO (Bông Lau)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Image may contain: 1 person, suit

Hôm qua có nhiều tin tức trái ngược về Tòa Tổng Lãnh Sự Trung Cộng ở Houston. Có nguồn tin nói nhân viên Lãnh Sự Quán đang thu dọn chiến trường để ra đi. Có nguồn tin khác là họ từ chối đóng cửa và vẫn làm việc bình thường.
Theo công pháp quốc tế Tòa Tổng Lãnh Sự Trung Cộng ở Houston thuộc về chủ quyền của China. Hoa Kỳ không có quyền xâm nhập và câu lưu nhân viên đang ở trên “quốc gia” của họ. Nhưng có thể bắt giữ nếu họ bước ra ngoài trên phần đất của Hoa Kỳ.
Có thể Trung Cộng sẽ đóng cửa Lãnh Sự Quán này và để lại một vài nhân viên an ninh có nhiệm vụ bảo vệ. Hoa Kỳ vẫn không thể tự tiện bước vào khám xét hay cắt điện nước để gây áp lực theo kiểu luật rừng như Iran đã làm ở Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ ở Tehran năm 1979.
Trục xuất nhân viên ngoại giao đoàn hay đóng cửa Lãnh Sự Quán hoặc Tòa Đại Sứ là cách thức giáng cấp quan hệ ngoại giao giữa hai quốc gia. Một số quốc gia đã đơn phương làm vậy và không cần biết chính quyền đối phương có đồng ý hay không. Nói một cách khác là đơn phương xé bỏ hiệp ước ngoại giao đã ký kết.
Chính phủ Dương Văn Minh của VNCH đã ra lịnh tất cả nhân viên ngoại giao của Hoa Kỳ phải rời Việt Nam trong vòng 24 giờ trước khi ông ta tuyên bố đầu hàng. Và nhân viên ngoại giao Hoa Kỳ theo đúng thủ tục bảo mật phải phá hủy tất cả hồ sơ trước khi ra đi. Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ ở đường Thống Nhất cũ Sài Gòn trong nhiều năm đã bỏ trống không ai chiếm đóng vì đó vẫn là lãnh địa của Hoa Kỳ.
Các công sở ở Mỹ và nhiều tư gia đều có máy xé vụn (shredder) để phá hủy hồ sơ. Nhưng các máy này làm việc rất chậm và nhiều khi bị “kẹt đạn” và đầy vì có nhiều giấy quá. Các máy này không thể phá hủy các loại các CD ROM hay các bộ phận nhớ của máy điện toán. Một phương pháp phá hủy không để lại dấu vết là hỏa thiêu rồi dập nát tro tàn vì tình báo đối phương có thể lượm các mảnh giấy đã cắt vụn và chấp nối lại thành hồ sơ nguyên thủy.
Năm 1991 Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ ở Moscow Liên Xô bị hỏa hoạn ở tầng trên cùng, đó cũng là khu vực làm việc của tình báo CIA. Nhân viên cứu hỏa Liên Xô được gọi đến để chữa cháy suốt 6 tiếng đồng hồ. Nhiều nhân viên cứu hỏa sở tại đã không mấy quan tâm tới ngọn lửa quái ác mà chỉ chú trọng tới công tác “di tản” hồ sơ mật. Sau vụ đó cả thế giới phì cười vì sự ngây thơ của Hoa Kỳ đã cho phép nhân viên cứu hỏa Liên Xô xâm nhập vào Tòa Đại Sứ. Chắc chắn họ là những điệp viên KGB. Bởi vậy khi Trung Cộng hổng cho nhân viên cứu hỏa Mỹ vào chữa lửa ở Tòa Lãnh Sự là điều dễ hiểu.
Hôm qua trong chương trình của cô Martha MacCallum, FOX News phỏng vấn Ngoại Trưởng Mike Pompeo. Ở phút 8:20 ngài Ngoại Trưởng nói người dân Trung Quốc kêu gọi một chính quyền mới ở Trung Hoa (Chinese people to call for a new form of government in China).
Cô Martha MacCallum rất tinh ý và chất vấn Ngoại Trưởng Mike Pompeo ngay: “có phải ngài kêu gọi dân chúng Tàu đứng lên thay đổi chế độ và chúng ta khuyến khích và cho phép họ làm điều ấy”.
Mike trả lời hơi quanh co không ngắn gọn chắc nịch như mọi khi vì đây là tiếng nói chính thức của chính quyền Hoa Kỳ và cả nước Tàu đang vểnh tai lên nghe. Không thể trả lời đơn giản “Yes” hay “No” mà cần phải có lý lẽ rõ ràng. Kêu gọi dân Trung Quốc đứng dậy lật đổ nhà cầm quyền Trung Cộng là một hình thức tuyên chiến với đảng Cộng Sản Trung Hoa. Những lời nói này trước tiên sẽ làm đông đảo khối nhân viên ngoại giao Hoa Kỳ thuộc tả khuynh sợ xanh mặt.
Cũng hổng có gì ngạc nhiên vì cách đây hai năm khi Mike nhậm chức vụ Ngoại Trưởng ngài đã làm nhân viên ngoại giao Mỹ hết hồn khi tuyên bố “chúng ta sẽ lên đường với cây gậy “swagger””. Swagger là cây gậy chỉ huy của danh Tướng George Patton để miêu tả phong cách ngang tàng chủ động. Nhân viên ngoại giao Mỹ bao nhiêu đời được giáo dục phải dùng ngôn ngữ quý phái ẻo lả như “quan ngại” hoặc “mối quan hệ nồng ấm”. Bi giờ kêu họ xung phong tay múa gậy chỉ huy swagger sẽ làm họ đứng tim chết mất.
Mike Pompeo không phát ngôn bốc đồng mà có tính toán từ trước. Trong thời gian gần đây Mike gọi nhà cầm quyền Trung Cộng là “Đảng Cộng Sản China” để tách rời bạo quyền khỏi đại chúng Trung Hoa. Sau khi đã phân loại rõ ràng bạn thù, Mike bắt đầu kêu gọi quần chúng Hoa Lục đứng dậy lật đổ chế độ.
Ra lịnh Tòa Lãnh Sự Trung Cộng đóng cửa. Ruồng bố câu lưu gián điệp Tàu Cộng. Tăng cường sức mạnh quân sự ở biển đông. Đó là giai đoạn hai sau khi ký kết thỏa thuận giai đoạn một của trận chiến mậu dịch coi như đã cáo chung.
BÔNG LAU