LUẬT CẤM SÚNG Ở CALIFORNIA (Bông Lau)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

May be an image of 1 person

Quan tòa Roger Benitez

Hôm thứ Sáu 04/06, ông Quan tòa liên bang Roger Benitez thuộc quận Nam California, đã hủy bỏ luật cấm các loại “súng trường tấn công” bán tự động trong đó có khẩu AR-15 lừng danh.

Luật cấm súng trường bán tự động đã được áp dụng ở tiểu bang California 30 năm qua. Nhưng theo Hiến Pháp Hoa Kỳ thì bất kỳ một vị Quan tòa liên bang nào cũng có thể xóa bỏ luật đó nếu xét thấy vi hiến.
Quan tòa Roger Benitez đã gởi một văn bản cho Tòa án Nam California như sau: “Tu Chính Án Thứ Hai là quyền tự do của nước Mỹ, quyền tự do bảo vệ bản thân, gia đình, và quê hương. Luật cấm súng trường tấn công của California không tôn trọng quyền tự do đó”.
Ông nói, các loại súng mà cơ quan lập pháp California gọi là “võ khí tấn công” thiệt ra là “súng trường bình thường, được ưa chuộng, và tối tân”. Ngài Quan tòa còn so sánh khẩu AR-15 với con dao Quân Đội Thụy Sỹ (Swiss Army Knife) đa dụng. “Nó là một sự kết hợp hoàn hảo của khí giới tự vệ của gia đình và bảo vệ tổ quốc”. Sự so sánh AR-15 với con dao Thụy Sỹ đã làm một số người nhảy tưng tưng lên.
Thống Đốc California Gavin Newsom gọi quyết định của Quan tòa Roger Benitez đe dọa tới sự an toàn của công cộng. Tổng Chưởng Lý tiểu bang Rob Bonta cho biết sẽ kháng cáo lên Tòa Phúc Thẩm Thứ Chín (Ninth Circuit Court of Appeals). Quan tòa Roger Benitez đồng ý hoãn lịnh của mình trong 30 ngày để thủ tục kháng cáo được tiến hành.
Theo các phân tích gia thì chưa có một lịnh cổ võ Tu Chính Án Thứ Hai nào đã có thể sống sót ở Tòa Phúc Thẩm Thứ Chín của California. Lịnh hủy bỏ luật cấm các loại súng trường tấn công của Quan tòa Roger Benitez cuối cùng sẽ bị đảo ngược như cũ.
Nếu lịnh của Quan tòa Roger Benitez bị Tòa Phúc Thẩm Thứ Chín California quăng vào thùng rác thì có thể Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ sẽ nhập cuộc. Tuy nhiên điều ấy vẫn còn lửng lơ con cá vàng vì Tối Cao Pháp Viện vốn không thích dính vào mấy vụ tranh cãi về súng trường tấn công. Năm 2016 Tối Cao Pháp Viện từ chối xét xử hai vụ tương tự của Connecticut và New York.
Những công dân California nào muốn làm chủ một em AR-15 sexy khêu gợi hãy nuôi dưỡng niềm hy vọng dù hơi hơi hão huyền. Trong nhiệm kỳ của cựu TT Donald Trump, Tối Cao Pháp Viện được thay thế thêm ba vị Thẩm Phán được coi là binh vực Hiến Pháp Hoa Kỳ. Có thể họ sẽ cứu xét nghiêm chỉnh vụ án “súng trường tấn công” của California chăng?
Đừng có quên thần tượng TT Ronald Reagan đã là một sư phụ của luật cấm súng ở tiểu bang California khi ông còn giữ chức Thống Đốc. Khi lên làm Tổng Thống, năm 1984 Ronald Reagan đã ra lịnh cấm dân Mỹ có súng máy. Riêng Quan tòa Roger Benitez là một người Mỹ gốc Cuba do TT George W. Bush tiến cử vào năm 2003 và được coi là một nhà quán quân về các luật dùng súng để tự vệ ở Hoa Kỳ.
BÔNG LAU