Lễ Húy Nhật Lần Thứ Ba Của Cố Thi Sĩ Nguyễn Chí Thiện

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Westminster (Bình Sa) Lễ Húy Nhật Lần Thứ Ba và Tưởng Niệm Thi Sĩ Nguyễn Chí Thiện do Diễn Đàn Giáo Dân, Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam, Nhóm Gioan Tiền Hô và Ban Tù Ca Xuân Điềm tổ chức tại Nam California. Buổi lễ diễn ra trong 3 ngày bắt đầu từ ngày Thứ Sáu 2 tháng 10 năm 2015 lúc 12 giờ trưa hành hương thăm viếng nơi đặt tro cốt cố Thi Sĩ Nguyễn Chí Thiện tại nhà thờ Chúa Kito, 13280 Chapman Ave Garden Grove (Nhà thờ kiếng). Thứ Bảy ngày 3 tháng 10 năm 2015 vào lúc 2 giờ chiều Thánh lễ cầu cho Linh hồn Thomas More tại phòng sinh hoạt DĐGD 7864 Westminster Blvd Thành phố Westminster và lễ tưởng niệm Cố Thi Sĩ Nguyễn Chí Thiện được long trọng tổ chức vào lúc 1 giờ chiều Chủ Nhật ngày 4 tháng 10 năm 2015 tại Westminster Civic Center, Thành Phố Westminster. Tại đây mặc dù một buổi chiều với nhiều sinh hoạt trong cộng đồng nhưng số người tham dự rất đông, trong đó có qúy vị nhân sĩ, qúy vị đại diện các hội đoàn, đoàn thể, các tổ chức đấu tranh, qúy vị dân cử, đại diện dân cử, qúy vị đại diện các cộng đồng, qúy cơ quan truyền thông và đồng hương. Đặc biệt có sự tham dự của hai nhà đấu tranh trong nước đó là, Điếu Cầy Nguyễn Văn Hải và Tạ Phong Tần.

Trong Lễ Húy Nhật của Cố Thi Sĩ Nguyễn Chí Thiện.

Điều hợp chương trình Nhà Giáo, Nhà Văn Trần Phong Vũ.

Mở đầu buổi lễ ông cho biết: “Trong lễ tưởng niệm hôm nay có một số diễn giả đã được ban tổ chức sắp xếp mời lên diễn đàn để đọc thơ và nói về nhà thơ chiến đấu hàng đầu của Việt Nam trong thế kỷ này.”

Sau phần nghi thức chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ và phút mặc niệm, tiếp theo Giáo Sư Nguyễn Đình Cường lên đọc bài thơ “Không Có Gì Quý Hơn Độc Lập Tự Do” của Cố Thi Sĩ Nguyễn Chí Thiện, trong đó nhà thơ Nguyễn Chí Thiện đã không kiêng nể gì gọi Hồ Chí Minh là “Nó” khi Đảng Cộng Sản Việt Nam bắt mọi người dân phải cung kính thờ cúng, đặt hình Hồ Chí Minh lên bàn thờ, trên cả gia tiên của mọi gia đình.

Bài thơ ông đọc như sau:

“Không có gì quý hơn độc lập tự do”
Tôi biết nó, thằng nói câu nói đó

Tôi biết nó, đồng bào miền Bắc này biết nó
Việc nó làm, tội nó phạm ra sao
Nó đầu tiên đem râu nó bện vào
Hình xác lão Mao lông lá
Bàn tay Nga đầy băng tuyết giá
Cũng nhoài qua lục địa Trung Hoa
Không phải xoa đầu, mà túm tóc nó từ xa
Nó đứng không yên
Tất bật
Điên đầu
Lúc rụi vào Tàu
Lúc rúc vào Nga
Nó gọi Tàu Nga là cha anh nó
Và tình nguyện làm con chó nhỏ
Xông xáo giữ nhà gác ngõ cho cha anh
Nó tận thu từng quả trứng, quả chanh
Học thói hung tàn của cha anh nó…
Cuộc chiến tranh chết vội hết thanh niên
Đương diễn ra triền miên ghê gớm đó
Cũng là do Nga giật, Tàu co
Tiếp nhiên liệu gây mồi cho nó:
Súng, tăng, tên lửa, tàu bay
Nếu không, nó đánh bằng tay?
Ôi đó, thứ độc lập không có gì quý hơn của nó!
Tôi biết rõ, đồng bào miền Bắc này biết rõ
Việc nó làm, tội nó phạm ra sao…?
“Khoan hồng chí nhân” của nó
Mọi tầng lớp nhân dân bị cầm chân trên đất nó
Tự do, không thời hạn đi tù!
Ôi, Độc Lập, Tự Do!
Hồ Chí Minh tội đồ dân tộc
Xưa cũng chỉ vì quý hai thứ đó
Đất Bắc mắc lừa mất vào tay nó…
Nhưng nay mà vẫn còn có người mơ hồ nghe nó
Nó mới vạn lần cần nguyền rủa thật to!

NCT, 1968

Qua phần diễn tả hùng hồn của Giáo Sư Nguyễn Đình Cường đã nói làm nổi bật những dòng thơ đấu tranh chống cộng sản của Thi Sĩ Nguyễn Chí Thiện.

Sau đó BS. Trần Văn Cảo, Chủ Nhiệm Nguyệt San Diễn Đàn Giáo Dân, thay mặt Ban tổ chức lên ngỏ lời chào mừng và cảm ơn sự tham dự của tất cả qúy vị.

Tiếp theo diễn giả đầu tiên là Cựu Dân Biểu Mặc Giao đến từ Canada lên nói Thơ của Nguyễn Chí Thiện ông cho biết: “ Thơ của Nguyễn Chí Thiện quá hay rồi, ai cũng đã biết” nên chỉ xin được bày tỏ chút tâm tình của mình về thơ Nguyễn Chí Thiện. Theo ông Mặc Giao, thơ của Nguyễn Chí Thiện nổi bật trên hai khía cạnh, một là tính chiến đấu và hai là văn thể, thể hiện trong thơ.

Qua những dòng thơ uất hận, nghẹn ngào trước thực tế cầm quyền của Cộng Sản Việt Nam, chiến đấu tính trong thơ của Nguyễn Chí Thiện đã bùng lên khó mà dập tắt. Nó đã bùng cháy trong suốt cả tập thơ “Hoa Địa Ngục” hay “Tiếng Vọng Từ Đáy Vực.”

Ông tiếp: “Từ khổ đau, uất ức đã tạo nên sự nghiệp cho nhà thơ. Ông sinh ra không phải để làm thi sĩ mà ngục tù, đói khổ, uất ức, đã khiến ông phải làm thơ,để ghi vào trí não vì trong tù vừa không có phương tiện ghi lại, lại vừa bị cấm ngặt. Ông cũng đã thú nhận trong thơ rằng thơ mà nói đến chính trị, thường khô khan nhưng vẫn phải làm để cho mai sau được biết về chế độ Cộng Sản. Ông đã là một phát ngôn nhân cho cả dân tộc. Không ai ‘chửi’ Hồ Chí Minh đau như Nguyễn Chí Thiện. Thơ của Nguyễn Chí Thiện như những viên đạn bắn thẳng vào quân thù…”

Diễn giả tiếp theo là nhà biên khảo Nguyễn Văn Lục đến từ Canada, mở đầu ông chỉ nói vắn tắt vì những bài viết về Cố Thi Sĩ Nguyễn Chí Thiện ông đã trình bày trên online cả rồi, nay ông chỉ xin vắn tắt rằng trong cuộc sống của con người chỉ có ba lãnh vực là Trời Đất (tín ngưỡng), Thiên Nhiên và Con Người thì cả ba lãnh vực này Cộng Sản đều loại bỏ, thế thì con người phải sống không còn là con người như Nguyễn Chí Thiện đã mô tả qua những “hạt thơ máu” của ông. Nhà biên khảo kết luận: “Mong rằng trong tương lai đất nước Việt Nam sẽ không còn trường hợp như Nguyễn Chí Thiện nữa.”

Tiếp theo phần phát biểu của Tiến Sĩ Nguyễn Bá Tùng, ông cho biết: “…ông đã tìm thấy trong thơ Nguyễn Chí Thiện đề cập đến nhân phẩm của con người rất nhiều. Đó là những dòng thơ về Nhân Phẩm con người đã bị Cộng Sản dập bỏ, dầy xéo… Nhà thơ đã nói lên tiếng nói của nhân quyền…”

Giáo Sư Trần Huy Bích trong phần phát biểu đã kể ra những thân thích của mình từng ở chung ngục tù cùng Nguyễn Chí Thiện và ông cũng đã khẳng định đó là Nguyễn Chí Thiện thật.

Nhà báo Đinh Quang Anh Thái cho biết một việc về Nguyễn Chí Thiện đã được mọi người tham dự thích thú hoan nghênh. Đó là tập thơ viết tay mà nhà thơ Nguyễn Chí Thiện quăng vào Tòa Đại Sứ Anh nay ở đâu. Theo ông Thái thì qua một đoạn đường với các nhân viên ngoại giao Anh, nhà báo Như Phong Lê Văn Tiến, rồi qua tay Tiến Sĩ Lê Mạnh Hùng thì nay nó đang nằm trong tay cựu Trung Tá QLVNCH Nguyễn Dzân, anh ruột của nhà thơ Nguyễn Chí Thiện, hiện đang ở Virginia.

Nhà báo Đinh Quang Anh Thái cũng nhắc đến những dòng thơ cuối trong tập thơ Hoa Địa Ngục là những dòng thơ mong một quê hương đất nước thanh bình trong đó “những hận thù sẽ tan vào hương khói.”

Tiếp theo phần phát biểu của Bà Tạ Phong Tần, Bà đã bày tỏ cảm nghĩ về nhà thơ Nguyễn Chí Thiện và mong mỏi cộng đồng người Việt hải ngoại hãy tranh đấu kêu gọi Cộng Sản phải tôn trọng quyền con người và phải thả hết tù nhân chính trị… Người phát biểu cuối cùng là Blogger Điếu Cầy, ông đã xác nhận rằng nếu muốn ghi nhận lại những cảm nghĩ những chịu đựng trong tù của chế độ cộng sản thì phải làm thơ để ghi vào trong trí nhớ. Chính Điếu Cầy trong những năm tháng bị giam giữ trong ngục tù Cộng Sản, ông cũng đã làm một số những bài thơ và ông đã đọc cho mọi người nghe.

Xen lẫn chương trình lễ tưởng niệm có phần trình diễn xen kẻ những bản nhạc đấu tranh do Ban Tù Ca Xuân Điềm phụ trách.

Mọi chi tiết liên lạc: BS. Trần Văn Cảo (714) 657-9488.