HONGKONG : PHE ỦNG HỘ DÂN CHỦ THẮNG LỚN TRONG BẦU CỬ HỘI ĐỒNG CẤP QUẬN (BBC New)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Pro-democracy supporters chant as they celebrate after pro-Beijing candidate Junius Ho lost a seat in the district council elections in Tuen Mun district of Hong Kong

Người ủng hộ dân chủ vui mừng sau khi ứng viên thân Bắc Kinh Junius Ho bị đánh bại 

Phong trào ủng hộ dân chủ Hong Kong đã giành được một chiến thắng chưa từng có trong cuộc bầu cử hội đồng cấp quận, tính đến thời điểm hiện tại họ đã chiếm được 17 trên 18 hội đồng quận.

Kỳ bầu cử này được coi là một cuộc trưng cầu dân ý không chính thức để so sánh sự ủng hộ của người dân dành cho phe biểu tình đòi dân chủ và chính quyền Hong Kong và Bắc Kinh sau nhiều tháng bất ổn, biểu tình và đụng độ.

Chính phủ Hong Kong và Bắc Kinh trước giờ cho rằng đa số người dân không ủng hộ phong trào biểu tình và hi vọng nhóm “đa số im lặng” này sẽ thể hiện trên các lá phiếu trong các cuộc bầu cử, nhưng điều đó đã không thành hiện thực.

Thay vào đó, một số ứng cử viên thân Bắc Kinh nổi tiếng thậm chí còn mất ghế hội đồng.

Hong Kong: Học sinh nam 12 tuổi bị kết án

Hong Kong: Người biểu tình muốn gửi thông điệp đến TQ

Cựu nhân viên Anh ‘bị Trung Quốc tra tấn, tìm bằng chứng can thiệp’

‘Gián điệp TQ’ tiết lộ thông tin tình báo và xin tị nạn ở Úc

Một trong những mất mát lớn nhất cho phe thân Bắc Kinh là nhà lập pháp gây tranh cãi Junius Ho, khi ông nhận một thất bại thảm hại khiến ông phải thốt lên rằng “trời và đất đã bị đảo lộn”.

Ông bị đâm vào đầu tháng này bởi một người đàn ông giả vờ là một người ủng hộ. Ông cũng công khai lên tiếng ủng hộ lực lượng cảnh sát nhiều lần.

Supporters of local candidate Kelvin Lam celebrate, after it was announced he won the local council elections in his districtBản quyền hình ảnhREUTERS
Image captionNhững người ủng hộ Kevin Lam vui mừng với thắng lợi của ứng viên này

Vào tháng 7, ông được trông thấy bắt tay với một nhóm người mặc áo trắng, nghi ngờ là thành viên Hội Tam Hoàng, và nhóm này sau đó tấn công người biểu tình ở trạm tàu điện.

kARRINE fUBản quyền hình ảnhKARRINE FU FACEBOOK
Image captionKarrine Fu, 23 tuổi, người sinh ở Hong Kong trong gia đình gốc Phúc Kiến, đã đánh bại Hung Lin Cham, 45 tuổi, ứng viên ủng hộ Bắc Kinh

Các ủy viên hội đồng quận của Hong Kong thực ra có ít quyền lực chính trị và chủ yếu giải quyết các vấn đề địa phương như các tuyến xe buýt và thu gom rác, vì vậy các cuộc bầu cử quận thường không tạo ra sự quan tâm như vậy.

Nhưng các cuộc bầu cử lần này lại khác.

A pro-democracy supporter opens a bottle of champagne outside a polling station to celebrate after pro-Beijing candidate Junius Ho lost a seatBản quyền hình ảnhGETTY IMAGES
Image captionNgười ủng hộ dân chủ vui mừng bên ngoài quận Tuen Mun sau khi kết quả bầu cử được thông báo.

Đây là lần đầu tiên người dân Hong Kong xem các cuộc biểu tình này là cách để họ bày tỏ quan điểm về Đặc khu trưởng Carrie Lam và chính quyền qua các lá phiếu.

Với lượng người đăng ký bỏ phiếu đạt kỷ 4,1 triệu người, hơn 2,9 triệu người bỏ phiếu cho 452 ghế với tỷ lệ bỏ phiếu hơn 71%, so với chỉ 47% vào 2015.

Các cuộc bầu cử diễn ra vào Chủ nhật và cũng là cuối tuần đầu tiên trong nhiều tháng không xảy ra bất kỳ cuộc đụng độ hay bạo lực nào giữa người biểu tình và cảnh sát.

Các nhóm ủng hộ dân chủ đã kêu gọi không gây ra bất kỳ trở ngại nào trong ngày bỏ phiếu. Nhiều người dân cũng đã xếp hàng từ sáng sớm để tham gia bỏ phiếu sớm, lo ngại sẽ có chút biến động vào buổi chiều, nhưng cả kỳ bầu cử đã diễn ra ôn hoà.

Jimmy Sham, một nhà hoạt động chính trị gần đây đã nổi lên với tư cách là lãnh đạo Mặt trận Nhân quyền Dân sự, một nhóm chiến dịch tổ chức một số cuộc tuần hành phản đối đại chúng, cũng ra tranh cử.

Anh cũng đã bị tấn công hai lần, một lần bị tấn công bằng búa. Nhiều hình ảnh cho thấy anh nằm trên đường và chảy nhiều máu.

Vẫn phải dùng nạng, Sham nói Reuters rằng cuộc bầu cử này “đặc biệt vì đây là cuộc đối đầu chính thức giữa các đảng ủng hộ chính quyền và đảng ủng hộ dân chủ”.

Nhà hoạt động dân chủ Joshua Wong đã bị cấm tham gia các cuộc bầu cử, một động thái mà anh gọi là “sự sàng lọc chính trị”, nhưng ứng cử viên dân chủ thay thế anh được cho là đã chiến thắng.

Trong một dòng tweet, Wong nói rằng kết quả bầu cử “mang tính lịch sử” này cho thấy rằng dư luận đã không quay lưng lại với phong trào dân chủ.