HỘI LUẬN “VỀ BẢN ÁN 37 NĂM TÙ CỦA NHÀ CẦM QUYỀN CSVN ĐỐI VỚI 3 THÀNH VIÊN HỘI NHÀ BÁO ĐỘC LẬP VN”( ngày 5/1/2021)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Hội luận với chủ đề “VỀ BẢN ÁN 37 NĂM TÙ CHO 3 THÀNH VIÊN HỘI NHÀ BÁO ĐỘC LẬP VIỆT NAM” do Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam, Người Bảo Vệ Nhân Quyền (Defend the Defenders) và Tổ Chức Yêm Trợ Nhân Quyền (Human Rights Relief Foundation – Australia) tổ chức với sự tham dự đặc biệt của quyền Chủ tịch Hội Nhà Báo Độc Lập Việt Nam: nhà báo JB Nguyễn Hữu Vinh.

Trực tiếp Streaming bắt đầu 5:00 PM ngày thứ Tư Jan/13/2021 (giờ California)

Địa chỉ youtube:    –https://www.youtube.com/user/tamancnvnch

Facebook: –https://www.facebook.com/taman.nguyen...

                   – https://www.facebook.com/mlnqvn 

 

*** Cả 3 người đều bị kết tội và tuyên án dưa trên điều 117 của LHS 2015. Tội danh nầy có mâu thuẫn với quyền tự do ngôn luận trong Hiến Chương Nhân Quyền LHQ và Điều 25, 28, 30 của Hiến Pháp CSVN quy định rằng công dân có quyền Tự do ngôn luận, Tự do báo chí, Tiếp cận thông tin, hay không?

*** Theo cáo trạng của Viện Kiểm Sát thì những thành viên của Hội Nhà Báo Độc Lập đã lập quan hệ với các thế lực thù địch ngoài nước với mục đích nhằm đấu tranh làm thay đổi thể chế chính trị Việt Nam hiện nay thành thể chế chính trị Tam quyền phân lập. 

Tại sao CSVN lại sợ nói đến tam quyền phân lập. Việc tôn trọng tam quyền phân lập quan trọng thế nào đối với một thể chế dân chủ?

*** Thời điểm của vụ án: Đại hội Trung ương Đảng lần thứ 13 vào cuối tháng 1/2021 có tác động gì đến vụ án?

*** Nhân thân của người bị án Ngoài Lê Hữu Minh Tuấn, là người sinh sau 1975, hai anh Thụy và Dũng đều xuất thân từ chế độ. Anh Thụy là cựu bộ đội, thành viên hội nhà văn; đặc biệt Phạm Chí Dũng là Cán bộ cao cấp của Ban Nội Chính Thành ủy, là con của một Trưởng Ban Tổ chức Thành Ủy, là một Thái tử đảng mà lại thách đố đường lối lãnh đạo của Đảng. 

Sự kiện đó có ảnh hưởng thế nào đối với tiến trình dân chủ hóa ở VN? Hiện tượng bỏ Đảng hiện nay như thế nào?

*** Liệu các ông Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thụy, Lê Hữu Minh Tuấn có quyết định ‘chống án’ bằng yêu cầu phúc thẩm hay không? Chúng ta có thể hy vọng gì từ phiên tòa phúc thẩm, nếu có.

*** Sau trường hợp Hội Nhà Báo Độc Lập, Mạng Lưới Bloggers Việt Nam bị cho là tê liệt, nay đến âm mưu đập vào hàng ngũ lãnh đạo của HNBĐLVN, liệu Hội Nhà Báo ĐLVN có khà năng tồn tại hay không?

*** Người Việt hải ngoại có thể làm gì để hỗ trợ Hội NBĐL và Việt Nam Thời Báo?

*** Có thể mong đợi những gì từ các tổ chức nhân quyền quốc tế và các chính quyền dân chủ?