Hội đồng thành phố Paris vinh danh ông Trần Văn Bá

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

TranVanBa150.jpg

Ông Trần Văn Bá, cựu Chủ tịch Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam tại Pháp (1973-1980), giảng sư đại học ở Nanterre. Ông Bá là một nhân vật trí thức trẻ được xem là biểu tượng của lý tưởng tranh đấu trường kỳ cho độc lập, tự do và tiến bộ tại Việt Nam.

Về nước hoạt động đấu tranh bí mật sau năm 1975, từng đưa biệt kích xâm nhập vào Việt Nam bằng đường biển, ông cùng các cộng tác viên bị bắt tại Cà Mau vào tháng 9, 1984.

Ông Trần Văn Bá đã bị nhà cầm quyền Việt Nam xử tử hình vào ngày 8 tháng giêng năm 1985, về tội “phản quốc”, lúc đó ông 40 tuổi.

Một diễn tiến quan trọng

Ủy Ban Vận Động Xây Dựng Bia Tưởng Niệm Trần Văn Bá nói đây là một diễn biến quan trọng về mặt chính trị và tinh thần, vì hồi năm 1990, cũng chính Hội Đồng Thành Phố Paris đã bị chính giới và công luận kịch liệt phản đối vì dự án của UNESCO tính vinh danh ông Hồ Chí Minh như một nhà văn hóa lớn, một anh hùng giải phóng dân tộc. Cuộc vận động ấy do nhà cầm quyền Hà Nội và khối các quốc gia cộng sản và thân cộng sản chủ xướng.

Lễ khánh thành bia tưởng niệm ông Trần Văn Bá sẽ được tổ chức tại Thủ Đô Paris vào chiều ngày Thứ Bảy 27-9-2008. Dịp này, Cộng Đồng Người Việt Tự Do tại Pháp cũng sẽ phối hợp với các hội đoàn bạn để tổ chức Ngày Văn Hóa Việt Nam, tại Phòng Khánh Tiết , Tòa Thị Chính , Quận 13, Paris.

Khi được Đài RFA hỏi cảm tưởng khi hay tin thủ đô Pháp cho phép xây dựng đài vinh niệm ông Trần Văn Bá, từ Bruxelles (Vương Quốc Bỉ) Linh mục Nguyễn Hùng Lân, phụ trách giáo xứ Phan Xi Cô, nhấn mạnh rằng sự thật và công lý bao giờ cũng được sáng tỏ:

TranVanBa-book-200.jpg
Trần Văn Bá được vinh danh như một biểu tượng của tinh thần tư do, dân chủ

“Tôi cũng vừa mới được tin bằng Internet như thế. Tôi rất vui mừng. Cảm tưởng đầu tiên của tôi là như thế này: Tôi thấy là chính nghĩa luôn luôn thắng, không cần phải nói dối, không cần phải bịa đặt. Cứ kiên trì làm việc thì chúng ta thấy là chính nghĩa sẽ thắng, lẽ phải ở chỗ nào và lẽ trái ở chỗ nào. Và điểm thứ hai là những người nghĩ rằng mình mạnh chưa chắc đã là mạnh. Còn những người mà nghĩ rằng không còn cái gì nữa, như anh Trần Văn Bá chẳng hạn, rất là nhiều khổ cực mà rồi cuối cũng đã bị giết chết như vậy, thì cuối cùng hôm nay lại được vinh danh đúng trong lúc chính quyền cộng sản vẫn còn.

Vấn đề quan trọng là những người có chính nghĩa đã thắng. Đó là ý nghĩ của tôi khi nghe được tin anh Trần Văn Bá được dựng bia tại thủ đô của nước Pháp.”

Huân Chương Tự Do Truman-Reagan

Là một người bạn cùng tham gia đấu tranh cho dân chủ trong nhóm Trần Văn Bá ở Paris, và cũng từng biểu tình đòi Hà Nội trả tự do cho anh khi bị bắt, cuối cùng biết tin anh đã bị hành quyết thì biểu tình và để tang cho anh, cô Thanh Thảo bày tỏ nổi xúc động, khi hay tin anh Trần Văn Bá được hội đồng thị chính Pháp vinh danh:

“Tôi nghĩ đây là một điều rất là vinh dự cho cộng đồng Việt Nam chúng ta tại vì anh Bá là một khuôn mặt có thể nói là tất cả cộng đồng đều biết qua hành động anh hùng của anh trong thời gian đấu tranh về nước và đã bị xử tử.

Tôi còn nhớ hoài cái ngày anh ra toà ở Việt Nam, anh em ở Paris đã xúc động vô cùng và rất nhiều anh em đã tổ chức những cuộc biểu tình hôm đó và mọi người đã đeo tang để tưởng nhớ đến anh. Và ngày hôm nay chúng tôi đựoc biết là Thành Phố Paris đã chấp nhận vinh danh Trần Văn Bá là một điều rất là vinh hạnh.

Hồi năm ngoài khi sang Bỉ để dự lễ khánh thành bia tưởng niệm thuyền nhân ở tại Liège thì anh chị em ở đó có dịp đưa tôi đi thăm tấm bia anh Trần Văn Bá cũng ở nghĩa trang gần đó thì tôi cũng đã nghĩ tới không biết ngày nào anh ấy là người của Paris mà chưa được ở Paris, và ngày hôm nay thì lại được vinh danh ở Paris, thì đó là một điều rất là vinh hạnh.

Và tôi nghĩ là lúc này có thể là tiếng nói đấu tranh dân chủ đang được thế giới nghe tới, chẳng hạn như ngày hôm nay lá cờ vàng đã được đồng bào vận động để được hai thành phố Voisins Le Bretonneux và Montigny Le Bretonneux vinh danh cờ vàng, treo cờ trong suốt mấy ngày. Và tôi nghĩ đây là lúc mà cộng đồng cần phải làm hơn nữa để cho thế giới quan tâm hơn đến vấn đề dấu tranh cho nhân quyền tại Việt Nam.

Hồi tháng 11, năm ngoái,  ông Trần Văn Bá được Sáng Hội Xây Dựng Tượng Đài Tưởng Niệm Nạn Nhân Cộng Sản Trên Thế Giới trao tặng Huân Chương Tự Do Truman-Reagan, trong buổi lễ diển ra tại Sứ Quán Hungary, trong thủ đô Washington của Hoa Kỳ.

                                            ———————————————————-
Tại Liege, Vương Quốc Bỉ, cũng đã có một bia tưởng niệm ông, và ở thành phố Falls Church (Bang Virginia, Hoa Kỳ) có một con đường mang tên Trần Văn  Bá.

Trở lại thời đấu tranh của nhà ái quốc Trần Văn Bá, trong phiên tòa ở Saigon, hôm 14 tháng 12, 1984, ông cùng các bạn trong  một tổ chức đấu tranh chống cộng,  bị kết tội “gián điệp”.

Ông Trần Văn Bá không nhận tội, cũng không xin nhà nước ân xá, bị kết án tử hình với các ông Mai Văn Hạnh, Lế Quốc Quân, Huỳnh Vĩnh Sanh, Hồ Thái Bạch. Các ông Bá, Quân và Bạch bị xử bắn ngày 8-1-1985. Ông Mai  Văn Hạnh mất ngày 31-8-2001 tại Hoa Kỳ.

Hài cốt của ông Bá được em là tiến sĩ Trần Văn Tòng nhiều lần xin Hà Nội trao trả, nhưng vẫn chưa được giải quyết.

Thiếu tá công an Nguyễn Tấn Dũng, người chỉ huy chiến dịch tình báo phá vỡ tổ chức cách mạng của ông Trần Văn Bá cũng các chiến hữu của ông, nay là Thủ Tướng Việt Nam.