HOA KỲ ĐANG Ở VỊ TRÍ NÀO TRÊN CHÍNH TRƯỜNG QUỐC TẾ ? (Trần Phong Vũ)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

1. “Cộng Hòa Chuối”? – Danh Xưng Nào Cho Chế Độ Biden?

Trong cuộc tổng tuyển cử năm 2016, Donald Trump, một khuôn mặt hoàn toàn xa lạ với chính trường Mỹ đã bất ngờ đánh bại bà Hillary Clinton, một nữ chính trị gia khét tiếng, cựu Đệ Nhất Phu Nhân, cựu Ngoại trưởng trong hai nhiệm kỳ Tổng thống (TT) của Obama.

Vào lúc ông Trump chưa kịp vui mừng tiếp thu Toà Bạch Ốc thì đã phải tối mặt đương đầu với những trò bẩn của đảng Con Lừa kéo dài không ngừng nghỉ cho tới hôm nay. Và dĩ nhiên mức độ nghiệt ngã ngày càng tăng tốc!

Người thống lãnh và cũng là nhân vật thiết kế những trò bẩn này không ai khác hơn là Barrack Hussein Obama, người tiền nhiệm của ông Trump. Khác hẳn với hầu hết các cựu TT xưa rày, sau khi mãn nhiệm thường trở về xum họp với vợ con trong căn nhà cũ, và nếu sức khoẻ còn tốt sẽ tiếp tục đóng góp phần mình cho đất nước qua những công tác thiện nguyện, riêng ông Obama trụ lại DC trong một dinh thự rộng lớn ở vị trí không xa Bạch Ốc.

Ban đầu không ai hiểu được thâm ý của con người nham hiểm đầy tham vọng đen tối này*. Nhưng không lâu, người ta phát hiện trước sau, hai kịch bản được ông giàn dựng.

Trước hết, như mọi người sau này đều đã nhận ra. Khi cuộc chạy đua để được làm chủ tòa Bạch Cung trong cuộc tổng tuyển cử cuối năm 2016 bước vào giai đoạn chót chỉ còn hai ứng cử viên. Bà Hillary Clinton đại diện đảng Dân Chủ và ông Trump thay mặt đảng Cộng Hòa, hầu hết những tay đầu sỏ thân cận với TT vừa mãn nhiệm đều tin chắc như bắp* rằng bà Hillary Clinton sẽ đè bẹp ông Trump.

Với niềm tin như thế, ông Obama đã phác thảo chi tiết kịch bản thứ nhất mà ông đã khổ công chuẩn bị vì đã phải nuối tiếc rời bỏ quyền lực sau nhiệm kỳ 8 năm theo quy định bất di dịch của Hiến Pháp Hoa Kỳ vào lúc tuổi còn trẻ mà tham vọng vẫn còn đầy ứ. Khó ai biết được những cuộc trao đổi, mặc cả kín tiếng đàng sau hậu trường Bạch Ốc ra sao giữa bộ ba Obama/Biden/Hillary trong những tháng ngày lựa chọn ai sẽ là ứng viên của đảng trong cuộc tổng tuyển cử tháng 11 năm 2016?

Trên nguyên tắc, người sắm vai Phó cho ông Obama, tức Joe Biden khi ấy, đương nhiên sẽ được chọn. Nhưng, có thể với tính toán thiệt hơn về lợi thế nơi khuôn mặt sáng giá của một Đệ Nhất Phu Nhân lại thêm chức vị Ngoại Trưởng xuất sắc trong chính quyền đương nhiệm, miễn cưỡng Biden phải cắn răng nghe lời khuyến dụ của Obama, nhường vị thế được coi là béo bở này cho bà Hillary. Rất có thể đã có một thỏa hiệp, trao đổi ngầm nào đó giữa TT Obama và ứng viên Hillary về một chính quyền Obama “không có Obama” trong nội các tương lai của cựu Đệ Nhất Phu Nhân (?)

Khi trụ lại Washington DC với viễn tượng nước Mỹ sẽ có một nữ TT đầu tiên là bà Hillary Clinton, ông Obama khấp khởi mừng thầm khi nghĩ tới ước mơ và đường lối, chính sách của ông sẽ không bị chết non. Trái lại sẽ được tiếp nối gián tiếp với một guồng máy hành chánh tinh vi “ngầm” dưới quyền chỉ đạo của ông, không phải đâu xa mà ngay sát nách Toà Bạch Ốc.

Nhưng, chuyện bất ngờ không ai tính trước đã xảy ra.

Bà Hillary Clinton đã bị ông Donald Trump hạ đo ván!

Chính trong trường hợp tròng tréo, không lường trước này, người ta mới thấu rõ con người tham vọng, mánh lới và gian hùng của Barrack Hussein Obama đến mức nào**.

Ngay lập tức, không bỏ mất thì giờ vàng ngọc, ông ta đã hình thành trong đầu kịch bản thứ hai là biến tư dinh rộng lớn sẵn có thành một bản doanh với đội ngũ tay chân lên tới hàng chục ngàn nhân sự. Trong đó bao gồm giới luật sư, công tố viên, thẩm phán thân cận, do ông bổ nhiệm ở khắp các tiểu bang xanh, với sự hỗ trợ tận tình của tập đoàn tài phiệt và các hệ thống truyền thông thiên tả, khởi động một chiến dịch liên tục đánh phá ông Trump ngay từ những ngày vừa chân ướt chân ráo trở thành vị Tổng thống thứ 45 của Hiệp Chúng Quốc Hoa Kỳ.

Hạ Viện phe đa số thuộc đảng Dân Chủ do bà Nancy Pelocy cầm đầu đã mở cuộc đàn hặc tân TT với những tội danh bịa đặt là ông có những liên hệ mờ ám với Nga. Tệ hơn nữa là khi ông Trump đã rời Toà Bạch Ốc trở về cuộc sống thường dân, nhưng vẫn còn bị đàn hặc lần thứ hai!

Ngoài ra, do sự xúi giục và nâng đỡ tối đa của cánh tả trong đảng Dân Chủ mà Obama là người chủ mưu trong bóng tối, phong trào Black Lives Mater (BLM) cùng với nhóm cực tả thân cộng AntiFa đã nổi lên như một lực lượng vũ trang đập phá các thương xá, các cơ sở thương mại, cướp bóc hàng hóa, tài sản, và tấn công vào cảnh sát, đòi hỏi cắt giảm ngân sách dành cho cơ quan này.

Chưa hết, bọn thảo khấu này còn mở các đợt tấn công tàn bạo nhắm vào các cơ sở tôn giáo, như đốt phá Thánh Đường, giật đổ các biểu tượng Thánh Thiêng như Cung Thánh, tượng Đức Maria, các Thánh, bao gồm tượng các bậc Tổ Phụ đã khai sáng nền văn minh Kitô Giáo trên đất nước này. Điển hình như tượng các Tổng thống George Washington, Abraham Lincoln.

Thậm chí chúng còn lộng hành đến mức công nhiên chiếm cứ một vùng rộng lớn trong một thành phố đẹp nổi tiếng thuộc tiểu bang Washington, miền tây bắc Hoa Kỳ.

Bọn chúng bất chấp luật pháp, tự động dựng lên những khung ngựa gỗ với giây thép gai, cổng vào có người đứng gác ngày đêm, ngăn cấm người dân “nội bất xuất, ngoại bất nhập” như một lãnh thổ tự trị do chúng làm chủ trong cả tháng trời. Cảnh sát hoàn toàn bất lực, đứng ngó quang cảnh nhếch nhác, hỗn quân hỗn quan trước mắt.

Cho đến khi có người tử vong và mùi xú uế lan tỏa khắp nơi và chính quyền Cộng Hòa liên bang phải điều động các đơn vị nội an đến can thiệp, trật tự mới tạm được vãn hồi. Nói tạm là vì những hệ lụy sau đó đã tạo nên những ảnh hưởng giây chuyền về sau. Thí dụ như bọn đầu sỏ trong nhóm BLM tuy phải lui một bước, nhưng với thái độ hãnh tiến, chúng vẫn tiếp tục kéo nhau tới những nơi cư ngụ sang trọng của người da trắng trong thành phồ, ngang ngược đưa yêu sách đòi họ phải nhường nhà cho bọn chúng.

Điều đáng được ghi nhận là cho dù người cầm đầu ngành Hành Pháp quốc gia bị đánh phá, bị xỉ nhục trăm bề, trong khi trật tự, an ninh nội địa bị đe dọa, an sinh của dân chúng bị xáo trộn như thế, nhưng trong ba năm đầu nhiệm kỳ một của ông Trump vẫn tiếp tục ghi được những thành quả rực rỡ về cả hai phương diện nội trị cũng như ngoại giao.

Cả triệu công ăn việc làm mới đã giúp cho tỉ lệ thất nghiệp xuống thấp tới mức kỷ lục là 3%. Trong suốt nhiệm kỳ của TT Donald Trump, thế giới hoàn toàn yên tĩnh không có một cuộc chiến tranh nào, dù nhỏ xảy ra. Hai quốc gia độc tài là Bắc Hàn và Iran thủ đắc vũ khí hạch tâm vốn là kẻ thù của Mỹ từ lâu, cũng không hề có một thái độ gây hấn nào đối với Hiệp Chúng Quốc Hoa Kỳ. Riêng Bắc Hàn, sau mấy cuộc gặp gỡ, TT Donald Trump đã cùng lãnh tụ Kim Jong Un tươi cười bắt tay nhau ngay tại lằn ranh chia đôi Nam/Bắc.

Chỉ cần nhìn lại trong suốt nhiệm kỳ đầu của ông Donald Trump, Bắc Hàn không một lần thử nghiệm vũ khí hạch tâm hay diệu võ đương oai về sức mạnh quân sự của Bình Nhưỡng, rồi từ đấy quan sát thái độ khinh thường nước Mỹ của lãnh tụ Bắc Hàn trong những năm chính quyền Mỹ trong tay ông Joe Biden là đủ rõ viễn kiến và tài năng điều hành quốc sự trong lãnh vực ngoại giao của hai vị TT Cộng Hòa và Dân Chủ này như thế nào?

Cho đến khi nhờ những xảo thuật thiếu lương thiện, đảng Con Lừa lật ngược được thế cờ trong cuộc bầu cử năm 2020. Joe Biden chiếm được Toà Bạch Ốc thì mức độ cuộc “săn lùng phù thủy” chống phá cựu TT Trump đã gia tăng một cách đáng sợ, dĩ nhiên cuộc “đuổi cùng diệt tận” này vẫn tiếp tục được Obama điểu khiến trong bóng tối.

Với cương vị TT tân cử của đảng Dân Chủ, Joe Biden với sự tiếp hơi của xếp cũ đã không che đậy chủ trương “chính trị và bạo lực hóa” Bộ Tư Pháp để săn đuổi ông Trump và những cộng sự viên thân tín của ông, kể cả khi ông Trump đã chính thức công bố tái ứng cử TT nhiệm kỳ hai vào năm 2024.

Có người ngây thơ tưởng rằng khi cựu TT Donald Trump tuyên bố tranh cử, thì với tư cách là TT đương nhiệm và cũng sẽ là đối thủ của ông Trump trong cuộc chạy đua trở lại Toà Bạch Ốc cuối năm 2024, thì dù không muốn, ông Biden cũng sẽ xử sự cho coi được đối với ông Trump. Trường hợp quá lắm thì chí ít, với tư thế của kẻ có quyền sinh sát, ông ta cũng phải nhẹ tay với người đồng cấp, trước hết là để tránh những lời chê trách, mỉa mai của chính giới quốc tế cũng như người dân cả nước, bất kể Cộng Hòa, Dân Chủ hay đảng Độc Lập.

Nhưng tất cả đã lầm, một cái lầm thế kỷ!

Cuộc chiến “săn lùng phù thủy” dành cho Trump không những không giảm mà còn tăng tốc đến mức khó ai có thể mường tượng ra được một phần.

Kể từ mùa xuân năm 2023, khi cuộc tranh cử bắt đầu khởi động, những chiêu thức đánh phá cựu TT Donald Trump chuyển qua một giai đoạn mới, với sách lược mới, vừa tàn nhẫn không nương tay mà còn độc ác hơn thập bội.

Vì tham vọng tiền tài, danh vọng, quyền lực đưa đến tình trạng đánh mất tính NGƯỜI, đối phương dễ dàng trở thành kẻ “bất cố liêm sỉ”, không còn biết phân biệt thiện ác, xem thường công luận và những điều tiếng thị phi.

Trong trạng huống ấy, người ta đã ngang nhiên đạp lên một trong “tam quyền phân lập” là ngành Tư Pháp, biến cơ cấu này thành một phương tiện, một vũ khí chính trị trong tay, mặc tình nhào nặn. Để làm gì? Để biến tòa án và bồi thẩm đoàn thành phương tiện, thành vũ khí khiến những kẻ bị gán cho là “tội phạm” với những tội danh tày đình để tống vào tù với bản án hàng mấy trăm năm. Trong khi thực tế, những nạn nhân trở thành tù phạm đó đơn giản chỉ là đối thủ của vị TT đương nhiệm mà thôi.

Còn gì mỉa mai và đáng phỉ nhổ hơn!?

Và điều này đã trở thành nỗi nhục khó rửa trong tâm trí những hậu duệ của các bậc Tổ Phụ đã dày công huyết hãn kiến lập nền Văn Minh Thiên Chúa Giáo cho dân tộc và đất nước này từ mấy trăm năm qua, mà bây giờ bị công luận thế giới mệnh danh là “Cộng hòa Chuối”!

Quan sát mức độ dị thường, “thiên biến vạn hóa” của cuộc đấu đá mà cánh cực tả trong đảng Dân Chủ do ông Biden chủ động lúc này, với sự giật giây của ông Barrack Hussein Obama, nhắm vào cựu TT Donald Trump và thành phần cộng tác với ông vài ngày qua, dư luận cho rằng danh xưng “Cộng hòa Chuối” gán cho đại cường Mỹ quốc tuồng như đã trở thành lạc hậu!

Những cụm từ “chính trị hóa”, “vũ khí hóa”, “săn lùng phù thủy”,“đuổi cùng, diệt tận” ám chỉ ác ý và thái độ xem thường luật pháp quốc gia của ông Biden đối với ông Trump đã diễn tả khá đầy đủ tình trạng xuống cấp của cường quốc Mỹ.

Tuy nhiên, phải chờ tới câu hỏi bất ngờ nhưng hiện thực của siêu sao truyền thông Tucker Carlson đặt ra cho ông Trump trong cuộc trao đổi quan điểm chính trị gần đây mới thật sự khiến cho không chỉ riêng ông Trump mà còn cho khối cử tri trung thành và nhiệt tình ủng hộ ông phải kinh mang, sợ hãi! Và riêng với người dân thường, từ kinh mang, sợ hãi, họ rút vào tư thế tự vệ, âu lo nghĩ tới sự an nguy của gia đình, quyến thuộc và chính bản thân mình.

2. Bỏ đi Tám! “Cộng hòa Chuối”? – Xưa rồi!

Bản tin LifeSite cho hay – hôm Thứ Tư, 23-8-23, cựu tổng thống Donald Trump cũng là người đang dẫn đầu các cuộc thăm dò mức tín nhiệm của cử tri đối với các ứng viên đảng Cộng Hoà trong cuộc bầu cử năm 2024, đã bỏ qua cuộc tranh luận đầu của đảng này. Thay vào đó, ông đã ngồi lại với siêu sao truyền thông bảo thủ Tucker Carlson trong cuộc phỏng vấn 45 phút phát sóng, với số lượng kỷ lục 200 triệu người theo dõi, vượt xa con số người coi cuộc tranh luận GOP diễn ra cùng thời gian.

Sự chọn lựa khôn ngoan, tinh tế của ông Trump đã khiến giới quan sát phải tâm phục, dù ông đang đối diện với nguy cơ có thể bị bộ phận Tư Pháp của ông Biden tống ngục***.  Cuộc phỏng vấn, được Carlson đăng trên X, (trước đây là Twitter), bắt đầu bằng câu hỏi của Carlson đặt ra cho cựu TT: tại sao ông chọn không tham dự cuộc tranh luận GOP, bắt đầu lúc 9 giờ tối Miền Đông, chỉ năm phút sau giờ phát hành cuộc phỏng vấn của mình, tức 8 giờ 55’.

Trả lời câu hỏi, Trump cho rằng tin tức truyền hình cáp đã mất hết uy tín và với việc dẫn đầu trong các cuộc thăm dò, ông cảm thấy hoàn toàn không cần thiết khi có mặt trong một sân khấu với những người mà ông cho rằng vì không có việc gì phải tranh cử tổng thống – và những người ông nghĩ không có khả năng chiến thắng.

Ngay khi bước vào cuộc tranh luận, ông Trump đã nói về việc nếu trở thành tổng thống vào năm 2024, ông sẽ có thể làm được nhiều việc hơn so với nhiệm kỳ đầu tiên. Lý do vì giờ đây ông đã hiểu rõ hơn về cách vận hành của Washington, D.C. Cụ thể, ông nhắc tới sự thiếu kinh nghiệm chính trường, sau khi đắc cử nhiệm kỳ đầu ông đã vấp phải những sai lầm trong khi lựa chọn người cộng tác, mà trường hợp đặt ông Bill Barr vào vai trò Bộ trưởng Tư Pháp là một sai lầm điển hình cũng như kế sách chính quyền ông xử lý trong cuộc bầu cử năm 2020 sau đó. 

“Chuyển sang hàng loạt cáo trạng chống lại Trump trong những tháng gần đây, Carlson điểm qua dòng thời gian của phe đối lập mà Trump phải đối mặt trong sự nghiệp chính trị của mình, bắt đầu từ các cuộc biểu tình chống lại ông vào năm 2015/2016 trước cuộc bầu cử, hai cuộc đàn hặc, và bốn cáo trạng chống lại ông kể từ khi ông rời nhiệm sở.

Carlson phát biểu“Giai đoạn tiếp theo là bạo lực. “Ông có lo lắng rằng họ sẽ tìm cách giết ông không? Tại sao họ không cố giết ông?…”.

Trump trả lời: “Chúng là những con vật man rợ, là những kẻ bệnh hoạn, thực sự bị bệnh. Có những con người tuyệt vời trong Đảng Dân Chủ… Tôi đại diện cho mọi người, tôi là tổng thống của mọi người, nhưng tôi đã thấy những gì họ làm, tôi đã thấy những chặng đường dài mà họ làm… những người này là những người bệnh hoạn… Tôi nghĩ họ ghét đất nước chúng ta nếu ông biết sự thật.

(Turning to the litany of indictments levied against Trump in recent months, Carlson went through the timeline of opposition Trump has faced in his political career, starting with the protests against him in 2015 and 2016 prior to his election, the two impeachments, and the four indictments filed against him since he left office.

The next stage is violence,” Carlson opined. “Are you worried that they [the establishment] are going to try and kill you? Why wouldn’t they try and kill you?…”.

Trump replied: “They’re savage animals,”. “They are people that are sick, really sick. You have great people in the Democrat Party … I represent everybody, I’m the president of everybody, but I’ve seen what they do, I’ve seen the lengths that they go to … these people are sick people … I think they hate our country if you know the truth”.)

Cho dẫu ông Trump bình tĩnh nhìn vào thực tế để trả lời như vậy, nhưng cũng trong bản tin này, người đọc đã bắt gặp suy nghĩ sau đây: Cựu Tổng thống đã được hỏi rất nhiều điều trong suốt sự nghiệp chính trị của mình. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên đã gây cho ông cảm giác kinh ngạc đến ớn lạnh trước câu hỏi của Carlson. Và trong một giây không chờ đợi, Donald Trump không khỏi lo sợ cho tính mạng của bản thân sau câu hỏi đầy ám ảnh ấy.

Đấy là phản ứng rất NGƯỜI và cũng rất dễ hiểu.

Là người mới đây từng được ông Viktor Orbán, Thủ tướng Hung Gia Lợi xưng tụng là một nhà lãnh đạo phương Tây có tinh thần yêu chuộng hòa bình**** và vì thế ông Orbán hy vọng, cựu TT Hoa Kỳ thứ 45 sẽ giúp tái lập hòa bình trong cuộc tranh chấp giữa Nga và Ukraine. Điều này có thể hiểu ông Trump chống lại bạo lực, không thích chiến tranh. Do đó, ông không khỏi động lòng khi Tusker Carlson nói tới chữ “giết”. Và như một phản ứng từ vô thức, ông sợ, như tất cả những ai có cái tâm từ bi, nhân ái đều sợ khi nghe nói tới chuyện máu me, giết chóc.

Có thể nói chính bản thân siêu sao truyền thông Tucker Carlson cũng là người yêu chuộng hòa bình. Quan điểm của anh đối với cuộc chiến Ukraine trong khi tranh luận trên mạng cũng như phản ứng êm đềm kín đáo trong việc Fox News cư xử với anh chứng tỏ anh không phải là loại người ưa thích bạo lực, chiến tranh.

Chia sẻ tâm trạng này, qua những buổi gặp gỡ nửa đùa cợt nửa nghiêm chỉnh của giới trẻ ở miền Nam trước 75. Một em phát biểu: TT mà xử sự với nhau như thế này thì quả không oan khi người ta ví nước Mỹ thời mạt vận do Joe Biden trị vì với Barrack Hussein Obama lấp ló đàng sau là “Cộng hòa Chuối. Và đây là câu đáp lại của một người anh lớn, cũng với giọng miền Nam rặt trong bọn: Thôi, bỏ đi Tám! “Cộng hòa Chuối”? – Xưa rồi! 

Và như thế, bây giờ liệu sẽ phải xếp Hiệp Chúng Quốc Mỹ vào vị trí nào trên chính trường quốc tế khi “Cộng hòa Chuối” đã trở nên bất xứng???

Lời cuối của người viết: một người bạn sau khi đọc bản thảo bài này đã nêu lên câu hỏi, không hiểu có phải vì tiên liệu Joe Biden có thể sẽ bị đảng “thay ngựa giữa giòng” nên ông Obama đã chuẩn bị sẵn kịch bản thứ ba khi xúi cánh truyền thông cực tả tung tin thăm dò là bà Michelle, Đệ nhất Phu nhân của ông sẽ tuyên bố nhập cuộc, thay thế ông ta?

Xin nhường câu trả lời cho quý độc giả.

Trần Phong Vũ
Miền nam California những ngày cuối tháng 8-2023