HAI THƯỢNG NGHỊ SĨ ĐẢNG DÂN CHỦ PHẢN ĐỘNG (Bông Lau)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

May be an image of 1 person

TNS Kyrsten Sinema (Arizona).

May be an image of 1 person and suit

TNS Joe Manchin (West Virginia).

Hôm qua trong bài diễn văn ở Tulsa, Oklahoma, TT Joe Biden đã cay đắng than thở “Tôi nghe mọi người nói: Tại sao Biden không thể thực hiện được những điều muốn làm?”.
Ngài cay cú nói “Bởi vì Biden chỉ có bốn phiếu để chiếm đa số ở Hạ Viện và ngang ngửa sát nút ở Thượng Viện với hai TNS Dân Chủ bỏ phiếu cùng phe với bạn Cộng Hòa của họ”.
Mặc dù hổng nêu tên nhưng TT Biden rất hậm hực vì hai TNS ôn hòa của đảng Dân Chủ là Kyrsten Sinema (Arizona) và Joe Manchin (West Virginia) thường xuyên cản trở chống đối các dự án của phe cực tả.
Đặc biệt TNS Joe Manchin là một người ủng hộ Tu Chính Án Thứ Hai của Hiến Pháp. Ông đã từng tuyên bố “Tôi lớn lên trong văn hóa súng” (gun culture) nên ông khó mà bỏ phiếu cấm súng.
Trên thực tế thì hai TNS phản động này sau khi phản đối các chương trình quá độ của phe thiên tả và rồi khi các chương trình đó có sửa đổi chút ít thì họ cũng sẽ bỏ phiếu thuận.
Hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa ở Thượng Viện Hoa Kỳ ngang cơ nhau 50/50 nên chỉ cần một TNS Dân Chủ “phản động” là các dự án của thiên tả trở thành công cốc.
Cuộc bầu cử giữa kỳ (mid term election) năm tới 2022 rất quan trọng vì nếu đảng Cộng Hòa có thêm 4 phiếu ở Hạ Viện, hoặc 1 phiếu ở Thượng Viện thì TT Joe Biden sẽ trở thành “con vịt què” (lame duck), tiếng lóng ám chỉ chính khách đó bị tê liệt vì phe đối lập trói tay trói chân.