GIÁM ĐỐC TÌNH BÁO MỸ: CẦN THÊM THỜI GIAN ĐỂ PHÂN TÍCH SỰ CAN THIỆP CỦA TRUNG QUỐC VÀO BẦU CỬ MỸ

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Giám Đốc Tình Báo Quốc Gia Hoa Kỳ (Director of National Intelligence – DNI) John Ratcliffe đã ra lệnh trì hoãn thời hạn luật định – để cung cấp cho Quốc Hội một báo cáo mật về can thiệp bầu cử nước ngoài.

Giám Đốc Tình Báo Quốc Gia John Ratcliffe đang trình Quốc Hội một báo cáo được ủy quyền về sự can thiệp bầu cử – và nhóm của ông đang tập trung nhấn mạnh hơn vào Trung Cộng. Vận mệnh của nước Mỹ một phần phụ thuộc vào đánh giá của báo cáo này và quyết định sau đó của Tổng Thống Trump về việc “kích hoạt hay không” đối với Sắc Lệnh Hành Pháp 13848-2018 về các biện pháp cần thiết khi có chứng cứ về can thiệp bầu cử nước ngoài (chẳng hạn như có sự can thiệp từ Iran, Trung Cộng).

Giám Đốc Ratcliffe đang vượt qua thời hạn thứ Sáu 18/12/2020, khi các nhân viên tình báo của ông tìm hiểu thông tin thu thập được sau cuộc bầu cử. Sau đây là những điểm chính của cuộc tranh cãi:

  • Cảnh báo thông tin trước bầu cử trích dẫn các mối đe dọa từ Nga, Trung Cộng và Iran.
  • Phát hiện gần đây về vụ hack hàng loạt của Nga đối với các cơ quan Mỹ.
  • Giám đốc Tình Báo Quốc Gia (DNI) John Ratcliffe đưa báo cáo mật lên Quốc Hội.
  • Ông Trump chống lại ‘virus Trung Cộng’ trong chiến dịch tranh cử
  • Luật sư đặc biệt điều tra mối quan hệ của Hunter Biden với Trung Cộng

Cuộc tranh luận được Bloomberg News đưa tin lần đầu – về việc DNI đang tập trung xem xét lại cuộc chiến trước bầu cử – liên quan đến can thiệp của Điện Kremlin vào cuộc bầu cử năm 2016 và các mối đe dọa từ Trung Cộng vào các cuộc bầu cử Mỹ.

Tổng thống Trump tiếp tục tuyên bố cuộc bầu cử Mỹ năm 2020 đã được “dàn dựng” chống lại ông – bất chấp cuộc họp của Đại Cử Tri Đoàn vào thứ Hai (14/12) bỏ phiếu bầu tổng thống của các tiểu bang – để “tuyên bố chiến thắng” cho Joe Biden; và Tối Cao Pháp Viện từ chối chấp nhận đơn kiện gian lận bầu cử do tổng chưởng lý Texas đệ trình.

Báo cáo mật

Giám đốc DNI John Ratcliffe đã ra lệnh trì hoãn quá thời hạn luật định – để cung cấp cho Quốc Hội một báo cáo mật về can thiệp bầu cử nước ngoài.

Văn phòng DNI đã xác nhận sự chậm trễ quá thời hạn luật định vào tối thứ Tư (16/12).

Phụ Tá DNI về Chiến Lược Truyền Thông, bà Amanda Schoch cho biết, DNI đã được các quan chức tình báo thông báo rằng Cộng Đồng Tình Báo (Intellegence Community) sẽ không đáp ứng thời hạn ngày 18 tháng 12, theo Lệnh Hành Pháp và Quốc Hội đặt ra, để đệ trình đánh giá phân loại của ủy ban tình báo về các mối đe dọa từ nước ngoài đối với cuộc bầu cử năm 2020 của Hoa Kỳ.

Bà nói: “Intellegence Community đã nhận được báo cáo liên quan kể từ cuộc bầu cử và một số cơ quan vẫn chưa hoàn thành việc phối hợp”.

“DNI cam kết cung cấp báo cáo này nhanh chóng cho cấp trên của chúng tôi”, Bà Phụ Tá DNI ngụ ý đến Quốc Hội và những người khác nhận được các báo cáo tình báo của mình.

Giám đốc FBI Chris Wray – người mà chính quyền Trump tuyên bố sẽ sa thải nếu ông Trump tái đắc cử – Wray tuyên bố rằng Nga đã “rất tích cực” tìm cách bôi nhọ “tổng thống đắc cử” Joe Biden. Ông Wray cáo buộc Nga đang tìm cách gieo rắc “chia rẽ và bất hòa”

Trong những tháng trước cuộc bầu cử, một loạt quan chức cao cấp đã nhấn mạnh mối đe dọa từ Trung Cộng. Mặc dù Giám đốc FBI Chris Wray – người mà chính quyền Trump tuyên bố sẽ sa thải nếu ông Trump tái đắc cử – bất chấp cảnh báo từ các luật sư của Tòa Bạch Ốc khi tuyên bố rằng Nga đã “rất tích cực” tìm cách bôi nhọ “tổng thống đắc cử” Joe Biden. Wray cáo buộc Nga đang tìm cách gieo rắc “chia rẽ và bất hòa”.

Giám đốc DNI John Ratcliffe nhiều lần ám chỉ việc Trung Cộng đã can thiệp và gây ảnh hưởng tới chính trị Mỹ rất sâu rộng và là mối đe dọa an ninh quốc gia số 1 của Mỹ trên mọi phương diện, vượt xa Nga hay bất kỳ quốc gia thù địch nào.

Thậm chí ông còn nói cách đây không lâu: “Chà, những vấn đề bầu cử này, chúng ta sẽ xem ai sẽ ngồi vào ghế nào và liệu chính quyền Biden có tồn tại hay không”, sau khi người dẫn chương trình của Fox News Maria Bartiromo hỏi ý kiến ​​chính thức ông – về việc lựa chọn nội các của ông Biden và cách tiếp cận của họ đối với Trung Cộng.

Giám Đốc Ratcliffe nói với Bartiromo rằng việc Trung Cộng bóp méo và dấu thông tin xung quanh đại dịch trong những ngày đầu bùng phát, đã dẫn đến việc virus lây lan khắp thế giới và điều này ảnh hưởng đến “cách mọi người phải bỏ phiếu” trong cuộc tổng tuyển cử năm 2020 ở Mỹ. Các cơ quan lập pháp – chỉ 90 ngày trước cuộc bầu cử – đã thiết lập các thủ tục bỏ phiếu mới và thông qua việc áp dụng thư phổ thông trong việc bỏ phiếu, dẫn đến sự nhầm lẫn, gian lận lan tràn và các cáo buộc gian lận phiếu bầu.

Luật sư Sidney Powell khẳng định, cáo buộc về sự can thiệp của nước ngoài vào cuộc bầu cử ngày 3/11 “đã quá đủ để kích hoạt” sắc lệnh hành pháp của Tổng thống Donald Trump về sự can thiệp của nước ngoài vào bầu cử Mỹ.

(Trái) Luật Sư Sidney Powell ra tào bào chửa cho tướng Michael Flynn (Phải) – Bà Powell khẳng định, cáo buộc về sự can thiệp của nước ngoài vào cuộc bầu cử ngày 3/11 “đã quá đủ để bắt đầu” sắc lệnh hành pháp của Tổng thống Donald Trump

Sự việc này cũng không chỉ là chuyện nghi vấn, cáo buộc tham nhũng trong việc đấu thầu máy bỏ phiếu Dominion tại Georgia và California, mà thông qua Dominion, các luật sư của Tổng thống Trump đã đưa ra những bằng chứng thuyết phục về việc có Iran, Trung Cộng đột nhập cửa hậu qua mạng kỹ thuật công nghệ để thao túng bầu cử, và ĐCST đầu tư 400 triệu USD cho công ty mẹ của Dominion thông qua ngân hàng đầu tư UBS Securities; hay nghi vấn phần mềm Hammer Scorecard của CIA từ Frankfurt Đức đã can thiệp vào phần mềm bầu cử…

Tổng thống Trump chiến đấu với ‘virus ĐCST’

Một đánh giá trước bầu cử cho biết Đảng Cộng Sản Tàu (ĐCST) “thích” Biden hơn Tổng thống Trump – người đã khơi mào và “đàn áp” tham vọng bành trướng của Trung Cộng với cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung trong nhiệm kỳ của ông.

“Chúng tôi đánh giá rằng Bắc Kinh không muốn Tổng thống Trump – người mà họ không thể đoán trước – giành được tái đắc cử. ĐCST đã và đang mở rộng các nỗ lực ảnh hưởng của mình trước tháng 11 năm 2020 để định hình môi trường chính sách ở Hoa Kỳ, gây áp lực đối với các nhân vật chính trị mà họ coi là trái ngược với lợi ích của Trung Cộng, đồng thời làm chệch hướng và chống lại những lời chỉ trích đối với Trung Cộng”, quan chức tình báo an ninh bầu cử hàng đầu Bill Evanina cho biết.

Sau lời khai của ông Wray vào mùa hè, Tổng thống Trump đã chỉ trích vị giám đốc FBI này trên Twitter. Ông nói rằng Trung Cộng là “một mối đe dọa lớn hơn nhiều so với Nga”.

“Đảng Cộng sản Tàu (ĐCST) đã tấn công chúng ta với vũ khí sinh học (virus Vũ Hán), ĐCST đã tấn công chúng ta lần nữa để ăn cắp cuộc bầu cử…”, Luật sư Wood của ông Trump đã twitter.

Không rõ đánh giá của DNI sẽ có tác động gì trong những tuần cuối cùng này khi chính quyền Trump thúc đẩy công khai thông tin tình báo nghiêng về phía Bắc Kinh. 

Việc trì hoãn báo cáo này là một dấu hiệu tốt cho thấy Ratcliffe đang rất coi trọng vai trò và giá trị của báo cáo, nhấn mạnh yếu tố can thiệp từ nước ngoài liên quan đến Trung Cộng và có thể cả các quốc gia thù địch khác. Vận mệnh của nước Mỹ một phần phụ thuộc vào đánh giá của Báo cáo này và quyết định sau đó của Tổng Thống Trump. 

Trần Đức

https://www.ntdvn.com/the-gioi/giam-doc-tinh-bao-quoc-gia-john-ratcliffe-can-them-thoi-gian-bao-cao-ve-su-can-thiep-cua-nuoc-ngoai-vao-cuoc-bau-cu-tap-trung-cung-co-phan-tich-trung-quoc-117101.html