ĐỐI THOẠI MỸ-TRUNG TẠI ALASKA: WASHINGTON GỞI THÔNG ĐIỆP CỨNG RẮN ĐẾN BẮC KINH

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Đúng chương trình dự định, một cuộc họp được mở ra hôm nay, 18/03/2021, tại thành phố Anchorage, tiểu bang Alaska (Hoa Kỳ), giữa ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Cố Vấn An Ninh Quốc Gia Jake Sullivan với ngoại trưởng Trung Cộng Vương Nghị cùng ủy viên đối ngoại của Bộ Chính Trị Đảng Cộng Sản Tàu Dương Khiết Trì.

 

Theo hãng tin Reuters, trước ngày đối thoại mở ra, các quan chức cao cấp trong chính quyền Biden cho biết rằng phía Mỹ sẽ bày tỏ lập trường không khoan nhượng đối với các hành động sai trái của Trung Cộng, và cuộc gặp tại tiểu bang Alaska có thể trở thành một cuộc tiếp xúc duy nhất nếu Bắc Kinh không cải thiện hành vi của mình.

Nhân chuyến ghé thăm Nhật Bản và Hàn Quốc trước khi đến Alaska, ngoại trưởng Mỹ Blinken đã không ngần ngại chỉ trích các hành động hung hăng của Trung Cộng, đồng thời kêu gọi các đồng minh hợp tác với nhau và với Hoa Kỳ để ngăn chặn “sự xói mòn nguy hiểm của nền dân chủ” trong khu vực.

Ngoại trưởng Mỹ Blinken có vẻ căng thẳng khi nói chuyện với Vương Nghị & Dương Khiết Trì của Trung Cộng.

Phát biểu ngày 18/03, trước lúc gặp ngoại trưởng Hàn Quốc Chung Eui Yong, ông Blinken nói rõ: “Trung Cộng đang sử dụng các hành vi ép buộc và gây hấn để bào mòn quyền tự trị của Hồng Kông một cách có hệ thống, hạn chế nền dân chủ ở Đài Loan, chà đạp nhân quyền ở Tân Cương và Tây Tạng, và khẳng định các yêu sách hàng hải ở Biển Đông vi phạm luật pháp quốc tế”.

Ngày 17/03, Hoa Kỳ đã ban hành một loạt biện pháp nhắm vào Trung Cộng, từ việc bắt đầu thu hồi giấy phép của một số công ty viễn thông Trung Cộng, gởi trát đòi hầu tòa đối với nhiều công ty kỹ thuật công nghệ thông tin Trung Cộng với lý do an ninh quốc gia và cập nhật các biện pháp trừng phạt đối với Trung Cộng về vấn đề Hồng Kông .

Về phía Trung Cộng, từ đại sứ nước này ở Hoa Kỳ là ông Thôi Thiên Khải, cho đến phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Cộng Triệu Lập Kiên, cả hai đều kêu gọi Washington có thái độ xây dựng tại cuộc đối thoại ở tiểu bang Alaska, được cho là điểm khởi đầu cho một tiến trình dài lâu.

Tuy nhiên, theo Reuters, một quan chức cấp cao của chính quyền Biden cho biết là Washington sẽ căn cứ vào các “hành động cụ thể chứ không phải lời nói suông” của Bắc Kinh.

Theo tin RFI