ĐÀI LOAN TẬP TRẬN BẮN HỎA TIỄN KHÔNG ĐỐI KHÔNG, VỚI SỰ ĐỒNG Ý CỦA MỸ

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Ảnh minh họa: Chiến đấu cơ F-16 của Không Quân Đài Loan. Ảnh cuộc tập trận ngày 22/05/2019 ở miền đông Đài Loan. AP – Chiang Ying-ying

Lần đầu tiên Hoa Kỳ chấp nhận để Đài Loan bắn thử hỏa tiễn tầm trung không đối không tân tiến AIM-120. Theo truyền thông Đài Loan, động thái này cho thấy chính quyền Mỹ ngày càng tỏ rõ sự hậu thuẫn đối với Đài Loan về mặt quân sự, trước nguy cơ xâm lược của Bắc Kinh.

Tuần san Pháp Courrier International, dẫn lại tờ Đài Loan Tự Do Thời Báo (Ziyou Shibao) hôm 13/05/2021, cho hay, vào lúc 5 giờ 35 phút, ngày 11/05, bốn chiến đấu cơ Đài Loan F-16V, mỗi chiếc mang hai hỏa tiễn tầm trung AIM-120, cất cánh từ căn cứ không quân Jiayi, tây nam hòn đảo Đài Loan. Hai chiến đấu cơ đã bắn thử hai hỏa tiễn và cả hai đều trúng đích, theo  Tự Do Thời Báo tiết lộ: “vụ bắn thử này nhạy cảm đến mức mà bộ Quốc Phòng và bộ Tư Lệnh Không Quân coi như một nhiệm vụ bí mật”.

Theo tổng biên tập tạp chí Quốc Phòng quốc tế (Quanqiu Fangwei), cuộc tập trận bắn thử hỏa tiễn không đối không tầm trung này cho thấy Hoa Kỳ bắt đầu tỏ rõ quyết tâm giúp Đài Bắc “kháng cự lại Trung Cộng“.

Phát biểu trên báo Taiwan News, nhà phân tích Tô Tử Vân (Su Tzu-yun), thuộc Viện Nghiên cứu An ninh và Quốc phòng Quốc gia Đài Loan, nhận định là việc chính quyền Biden sẵn sàng cho phép Đài Loan bắn thử một vũ khí tối tân và nhạy cảm như vậy cho thấy Washington tin tưởng Đài Bắc.

Nghị sĩ đảng cầm quyền Dân Tiến Vương Định Vũ (Wang Ting-yu) bình luận: sự kiện này có thể cho thấy Washington muốn chứng tỏ với Bắc Kinh là Đài Loan đã sẵn sàng về quân sự để chống lại một cuộc tấn công của Trung Cộng.

Năm 2000, Washington đã cho phép bán cho Đài Loan 200 hỏa tiễn AIM-120 không đối không tầm trung. Thoạt tiên các hỏa tiễn này được giữ lại tại đảo Guam của Hoa Kỳ, nằm ở tây Thái Bình Dương. Mỹ đã quyết định chuyển cho Đài Loan loại vũ khí này, sau khi Trung Cộng nhận được hỏa tiễn tầm trung của Nga AA-12 vào năm 2003.
Theo RFI