ĐẠI HỘI ĐẢNG CỘNG HÒA (Bông Lau)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Sơ Byrne Deirdre còn là một cựu bác sỹ giải phẩu của Lục Quân Hoa Kỳ ở chiến trường Afghanistan.

Sơ Byrne Deirdre truyền đạo và cứu nhân độ thế ở Phi Châu. 

Thống Đốc Kristi Noem thuộc loại sáu múi vì chăm chỉ tập tạ như đàn ông. Bà ủng hộ chính sách củng cố nền an ninh Hoa Kỳ.

Thống Đốc Kristi Noem có phong cách của một cô gái “chăn bò” (cow girl) đơn giản và mạnh mẽ 

Nàng Thống Đốc Kristi Noem biết cỡi ngựa và bắn súng như nam giới. Bà là con chiên của bản Tu Chính Án thứ Hai của Hiến Pháp Hoa Kỳ.

Thống Đốc Kristi Noem đang đi săn vịt trời với quý ông.

Trong các bài viết trước tôi có nhắc lại lời của cựu Chủ Tịch Quốc Hội Newt Gingrich rằng “Đối thủ lợi hại nhứt của Donald Trump chính là Donald Trump vì sẽ không ai có thể hạ được Trump”. Tức là nếu ngài Trump không biết tự kềm chế mà nói xàm thì sẽ thất cử.
Tôi cũng đã đề cập đến bà TNS Kamala Harris là bẫy sập của đảng Dân Chủ về các chủ đề kỳ thị chủng tộc và tôn trọng phụ nữ. Ông Trump chớ có đụng vào bà ấy vì hại nhiều hơn là lợi. Bà Kamala Harris minh mẫn và nguy hiểm hơn ông Joe Biden nhiều. Trong chiến thuật công đồn là phải bứng các chốt yếu trước. Chốt yếu đó là ngài Biden.
Trong tiến trình bầu cử sơ bộ (primary election) đảng Dân Chủ ngã về khuynh hướng tả để chiêu mộ thành phần ý thức hệ nòng cốt (base of support) và ngược lại đảng Cộng Hòa ngã về hữu. Nhưng số người ủng hộ nòng cốt (gọi là “cuồng”) mà các ứng cử viên nói đúng sai gì cũng hoan hô sẽ không đủ phiếu để thắng cử. Vì thế sau khi thắng cuộc bầu cử sơ bộ các ứng cử viên Tổng Thống đổi tông trở nên trung dung ôn hòa để hốt phiếu của 50% dân số Mỹ còn lại thuộc thành phần trung lập. Vấn đề của đảng Dân Chủ là đã ngã về phía cực tả quá sâu đậm nên bẻ lái 180 độ quay về vị trí ôn hòa e không còn kịp nữa. Mà bẻ gắt quá thì đám cực tả sẽ đảo chánh.
Đại Hội Đảng Cộng Hòa tuần rồi đã chứng tỏ ông Trump rất kỷ luật, biết nghe lời các cố vấn là không phát ngôn bừa bãi và tuân theo máy đọc (teleprompter) để bị không lạc đề. Duy có một lần ông Trump cao hứng quay ra sau chỉ vào Tòa Bạch Ốc khoe “Tôi đang ở đây. Họ (đảng Dân Chủ) thì không”, nghe kiêu ngạo và làm mất hay cho toàn bài diễn văn dài 70 phút.
Bài diễn văn của ông Trump toát ra tinh thần lạc quan hướng về tương lai rất thích hợp với văn hóa Mỹ nói chung, ví dụ nói về cờ Mỹ sẽ bay phất phới trên Hỏa Tinh. Trái ngược với Đại Hội Đảng Dân Chủ tô vẽ một bức tranh thê lương ảm đạm về kỳ thị về bất công của xã hội Hoa Kỳ mà người thiểu số da màu, đặc biệt nhiều người Mỹ gốc Phi Châu rất thích tinh thần chia rẽ ấy vì họ là tổ sư kỳ thị hơn ai hết.
Cái bất lợi của đảng Dân Chủ là tổ chức Đại Đại Hội Đảng trước và phơi bày ra hết các sơ hở. Mấy ngày Đại Đại Hội Đảng Dân Chủ chỉ miệt mài tấn công cá nhân ông Trump mà không trình bày được gì nhiều về chính sách của mình. Không ai dám lên án các cuộc bạo động đang bùng nổ khắp nơi vì sợ mất phiếu của người da đen. Họ cũng không hề đụng tới sự giao thương lương lẹo và mộng bá chủ của Trung Cộng. Ít ra Tổng Thống Bill Clinton và Obama khi tranh cử còn dám lên án China dù chỉ bằng lời hứa cuội. Khi cầm quyền TT Obama có công gởi mấy ngàn lính Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ đến Úc Châu mà chúng ta không thể phủ nhận.
Sự im lặng kì lạ, không dám đụng tới China sẽ làm nhiều người hoài nghi về chính sách đối ngoại của liên danh Biden và Kamala Harris là chủ hòa nhượng bộ để hàng hóa rẻ của China ùa vào lại Hoa Kỳ và ngành sản xuất của Mỹ sẽ lại cuốn gói ra đi. Đừng quên kinh tế là yếu tố quan trọng nhứt trong các cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ.
Sự thiếu sót ấy của đảng Dân Chủ là tử huyệt, và bốn ngày Đại Hội Đảng Cộng Hòa như một võ sỹ quyền Anh khai thác đấm tới tấp vào vết thương rách nát của đối thủ. Ông Trump liên tục lên án Joe Biden đã cổ võ bạo loạn và chụp mũ “Made in China” cho ngài Joe.
Thiệt đáng thương cho một võ sỹ già đang bị ăn đấm tới tấp. Joe lảo đảo bắt chước lên án các cuộc bạo động và có thể sẽ chống China trong những ngày tới nữa, nhưng có thể đã quá trễ. Ngài còn mê sảng đổ thừa Trump là người gây ra cảnh bạo loạn và quên béng mất các Thống Đốc Thị Trưởng Dân Chủ đã từ chối không cho chính quyền Trump gởi quân đội tới tiếp cứu. Nhiều chính khách Dân Chủ ôn hòa đã từng cảnh báo trước đây nếu để bạo loạn lan tràn thì sẽ giúp ông Trump thắng cử, nhưng phe cực tả thì tin rằng bạo loạn gây xáo trộn xã hội sẽ làm Trump thất cử.
Đại Hội Đảng Cộng Hòa linh hoạt sống động hơn vì nhiều diễn giả không phải là chính khách lải nhải giáo điều ý thức hệ. Họ là những tài xế lái xe tải, những cảnh sát, y tá, tiểu thương, những người rất bình thường ở tuyến đầu bảo vệ và xây dựng đất nước này. Thành phần đảng viên Cộng Hòa truyền thống (orthodox republicans) vắng đi nhiều vì họ thuộc về kỹ nghệ sản xuất chính khách quen cách vận động hành lang (lobby) và bị các đại công ty khynh đảo. Họ thuộc hệ thống “đầm lầy” cánh hữu. Ví dụ kỹ nghệ dầu hỏa và xe hơi tìm cách chi phối Cộng Hòa và các công ty bảo hiểm kỹ nghệ bào chế thuốc tây của Dân Chủ. Cựu TT Goerge W Bush cũng tẩy chay ông Trump, khác với các cựu Tổng Thống Dân Chủ xúm lại giúp ngài Joe.
Nói vậy không có nghĩa Đại Hội Đảng Cộng Hòa hoàn hảo không có những vấn đề khó tiêu hóa. Cả ông Trump và bà Nikki Haley một ngôi sao sáng có nhiều khả năng hạ đo ván bà Kamala Harris cùng tuyên bố thành quả “Dời Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ ở Tel Aviv về Jerusalem”.
Do Thái chiếm Jerusalem của vương quốc Jordan trong cuộc chiến Sáu Ngày 1967. Jerusalem có một lịch sử lâu đời đã bị nhiều quốc gia khác nhau chiếm đóng 44 lần. Phía đông của Jerusalem là khu vực của người Palestine cư ngụ. Dời Đại Sứ Hoa Kỳ về phía đông của Jerusalem là hợp thức hóa chính sách thuộc địa chiếm đất của Do Thái. Do Thái tự tuyên bố Jerusalem là thủ phủ của mình năm 1980 và hầu hết cả thế giới không ai công nhận điều ấy. Như China tuyên bố biển Đông là của họ và có bao nhiêu nước công nhận.
Ông Trump cũng công nhận Golan Heights thuộc về Do Thái vì “Do Thái đã chiếm vùng đất này của Syria 52 năm”. Như vậy đảo Hoàng Sa và Trường Sa sau 52 năm sẽ thuộc về China hay sao. Ủng hộ chính sách thuộc địa của Do Thái sẽ làm hài lòng phe tôn giáo cực hữu và Cộng Hòa truyền thống vì họ tin rằng thượng đế cho người Do Thái vùng đất Palestine, nhưng sẽ làm những người có khuynh hướng trung dung không thiên vị, tôn trong luật pháp quốc tế, rất e dè.
Tuy nhiên chính quyền Donald Trump đã lập công lớn khi dàn xếp để các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (United Arab Emirates) thiết lập bang giao với Do Thái để chống Iran. Đổi lại Do Thái chấm dứt xây cất nhà bất hợp trên vùng đất của người Palestine ở West Bank (hy vọng). Mấy đời Tổng Thống Mỹ của đảng Dân Chủ và Cộng Hòa còn chưa thực hiện được như vậy. Ngài Biden mà còn hí hửng nhảy vào ăn có hoan hô ông Trump và tự nhận đó là do công lao của chính quyền Obama – Biden để lại. Tào lao.
Trong bốn ngày Đại Hội Đảng Cộng Hòa có những diễn giả rất đặc biệt mà người viết rất cảm phục ví dụ nữ tu sỹ thiên chúa Sơ Byrne Deirdre. Sơ nguyên là một bác sỹ giải phẫu của Lục Quân Hoa Kỳ và đã từng tham chiến ở Afghanistan. Bà còn là một nhà truyền đạo ở Phi Châu. Mặc dù bài diễn văn của Sơ Byrne Deirdre cổ võ chính sách chống phá thai của chính quyền Trump, nhưng bà chính là hình ảnh dấn thân can trường và lòng nhân đạo của người phụ nữ Hoa Kỳ.
Một người phụ nữ khác đang là ngôi sao sáng đang lên của đảng Cộng Hòa đó là tân Thống Đốc Kristi Noem 48 tuổi của tiểu bang South Dakota hoang dã hùng vỹ. Nhiều người xầm xì nói bà Kristi Noem rất quyến rũ.
Nhưng Kristi quyến rũ hơn nhiều với lập trường chống bạo loạn bảo vệ an ninh Hoa Kỳ. Bà là hình ảnh xông pha khai phá của người phụ nữ truyền thống của miền tây bắc hoang vu lạnh giá. Bà cỡi ngựa săn bắn như đàn ông, rất khác với cung cách kênh kiệu khinh người của trí thức thủ đô. Thống đốc phải có tài lãnh đạo và quản trị như một vị nguyên thủ quốc gia chớ không phải giáo điều lương lẹo câu giờ như ở Quốc Hội.
Còn khoảng 70 ngày nữa là đến ngày bầu cử. Nếu ông Trump tiếp tục ngang dọc khắp nơi vận động tranh cử và nhứt là đừng hứng sảng nói xàm thì sẽ thắng. Đừng để ý bà Harris đang chọc tức khiêu khích làm gì. Cứ nhắm vết thương của đối thủ yếu mà khai thác thì sẽ chiếm được thế thượng phong.
Ngài Joe dự tính sẽ ngang dọc xuôi ngược vận động tranh cử như ngài Trump nhưng phải 10 ngày nữa. Quá chậm. Dân Mỹ muốn thấy vị nguyên thủ của mình tràn đầy sinh lực tung hoành và chủ động chớ không chập choạng ngơ ngác không định hướng. Bà Chủ Tịch Quốc Hội Nancy Pelosi lại còn đề nghị ngài Joe nên từ chối không lên đài tranh luận (debate) với ông Trump cho cả nước thấy.
Nancy cho rằng lão Trump có nhiều thủ thuật ma giáo nên Joe sẽ không địch lại. Nancy làm như bà cố nội người ta và hay xúi bậy. Ứng cử viên lên đài tranh luận là thời điểm hào hứng nhứt của nền dân chủ Mỹ Quốc vì dân Mỹ muốn thấy bản lĩnh của các ứng cử viên.
Cách đây một tuần cựu Chủ Tịch Quốc Hội Newt Gingrich có viết bài tiên đoán liên danh Biden – Harris sẽ sụp đổ. Ông Gingrich là nhà phân tích chính trị cánh hữu đáng tin cậy và đã nhiều lần chỉ trích ông Trump về nhiều lời tuyên bố và chính sách của ngài Tổng Thống. Không biết sự tiên đoán kinh hoàng này đúng hay sai nhưng hứa hẹn 70 ngày còn lại sẽ làm nhiều người mất ăn mất ngủ để thao dõi một cuộc bầu cử sôi nổi.