ĐẶC KHU KINH TẾ NHÌN TỪ GÓC ĐỘ CHỦ QUYỀN (Trần Trung Đạo)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail
Trung Cộng đã và đang tiếp tục xây dựng khu vực họ chiếm được trên Biển Đông thành những khu quân sự với cảng, phi trường và bản doanh quân đội.
Nhưng nhà cầm quyền Trung Cộng cũng biết những căn cứ quân sự mà báo chí Trung Cộng khoe khoang là những “tàu sân bay nổi” đừng nói chi là chiến tranh nguyên tử mà một cuộc chiến quy ước thôi, sẽ nhanh chóng bị Mỹ và đồng minh vô hiệu hóa sau vài phút giao tranh.
Nhưng tại sao họ vẫn bỏ một kinh phí tương đương với nhiều tỉ Mỹ Kim để xây?
Câu trả lời làTrung Cộng xây để đàm phán sau này.
Nói cách khác, Trung Cộng xác định chủ quyền qua việc thiết lập các “status quo” (tình trạng hiện hữu) trên vùng biển Việt Nam tương tự như việc Stalin thiết lập các “status quo” tại Đông Âu sau Thế Chiến Thứ Hai.
Do đó, cuộc tranh chấp lãnh thổ và biển đảo với Trung Cộng thực chất là tranh chấp chủ quyền và tương tự bảo vệ lãnh thổ và biển đảo là bảo vệ chủ quyền.
Các đặc khu kinh tế cũng vậy.
Đặc khu kinh tế không phải là một sáng kiến nào mới mẻ mà đã có trên thế giới hàng trăm năm. Tuy nhiên, với Trung Cộng thì khác. Nơi nào có bàn tay của Trung Cộng nhúng vào nơi đó chủ quyền của quốc gia sở hữu sẽ bị mất đi như đang diễn ra tại Sri Lanka, Pakistan v.v… Bởi vì mục đích tối hậu của Trung Cộng là bành trướng, an ninh chứ không chỉ đơn thuần là kinh tế.
Dưới đây là bài nói chuyện tại San Jose tháng 6, 2018 với đề tài Đặc Khu Kinh Tế Nhìn Từ Góc Độ Chủ Quyền. Năm ngoái tôi có share một youtube video do nhà báo Nghê Lữ thu, đây là bản của ban tổ chức: (TTĐ)