NIỀM VUI TRONG SÁNG TÁC (Trần Trung Đạo)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Nhìn bức hình cụ Trần Kiến Pháp, 90 tuổi, đang nằm đọc cuốn sách mới của tôi do con trai cụ gởi tặng, thật cảm động và an ủi trong lòng. Một phần thưởng tinh thần quý giá.
Tôi là người may mắn, được học hành, nuôi dưỡng và lớn lên trong nền giáo dục đặt trên nền tảng dân tộc, nhân bản và khai phóng. Qua Mỹ, ngoài nền giáo dục Mỹ, tôi lại tiếp tục được khuyên răn bởi nhiều thầy cũ và các bậc cao niên ở tuổi cụ Trần Kiến Pháp.
Mỗi thế hệ Việt Nam có trách nhiệm phải hoàn thành. Nhưng dù chưa hay không hoàn thành, ngọn đuốc lịch sử vẫn phải trao cho thế hệ khác. Trong thế hệ chúng tôi, có người đang ở trong tù, có người đang tranh đấu ngoài tù, có người đang dấn thân ở hải ngoại, có người đang theo đuổi công việc sáng tác như tôi. Mỗi người, tùy theo khả năng và hoàn cảnh, để đóng góp phần mình. Không có việc nào lớn hay việc nào nhỏ, mọi việc đều là phần của công cuộc phục hưng Việt Nam.
Tôi viết khá nhiều, một phần nhờ chút khả năng, nhưng quan trọng hơn muốn góp phần giúp các thế hệ trẻ phá vỡ bức tường đen tuyên truyền CS.
Boris Efimov, họa sĩ hí họa tuyên truyền chính trị thời CS Liên Xô, thú nhận ông đã dành hơn 70 năm chỉ để làm công việc bôi đen nhận thức của bao nhiêu thế hệ con người trong mười lăm nước thuộc Liên Xô. Ông không có chọn lựa. Anh ruột của ông bị Stalin xử bắn nhưng có lẽ nhờ tài năng ông được cho phép sống để vẽ hí họa tuyên truyền.
Theo Boris Efimov, hệ thống tuyên truyền CS vô cùng khủng khiếp và có khả năng thôi miên cả một dân tộc. Thật vậy, không ít người Việt Nam đã từng bị thôi miên như thế.
Hôm nay, bức tường tuyên truyền còn dày nhưng so với 42 năm trước đã có nhiều kẽ hở. Ánh sáng tự do dân chủ theo cuộc cách mạng tin học tràn vào và giúp làm thay đổi nhận thức của một số người. Có thể chưa đủ làm nên một lực lượng cách mạng nhưng rõ ràng mỗi ngày một đông và sẽ đông hơn.
Một ngày không xa, những con nước nhỏ hôm nay sẽ làm nên thác lũ.
Trần Trung Đạo