CÔNG GIÁO BA RỌI (CINO – CATHOLIC IN NAME ONLY)_Peter Chánh Trần # Lúa Mười

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail
Mấy tuần nay, Joe Biden được đám TTTT (truyền thông thổ tả) thọt ống đu đủ vô đít để thi nhau thổi ngày đêm, rằng thì là Joe là TT người Công Giáo nổi tiếng ngoan đạo nhất từ xưa đến nay! Tui nghe xong muốn xỉu! Joe rất siêng đi nhà thờ là chuyện có thiệt. Căn cứ vào chuyện bác Bảy Đờn đi “trình diễn” thường xuyên ở nhà thờ, rồi tung hô rằng ảnh là “con chiên ngoan đạo”, thì thiệt tình chỉ có đám TTTT mặt trơ trán bóng, trơ trẽn, nói không ngượng miệng, mới làm được! Chỉ có đám vô tri vô giác, tệ hơn nữa là đám vô thần, mới tin rằng một kẻ ủng hộ phá thai, ủng hộ giết trẻ thơ vô tội hết linh hồn hết trí khôn, công khai chống lại Chúa, chống lại đạo CG, là “một tín hữu ngoan đạo”! Đúng là thời thế đảo điên, chính tà bất phân!
Với một tín hữu như tui, khi nhắc đến vua quỳ, thì hình ảnh đầu tiên hiện lên trong óc tui là: “Một tên quỷ Satan hiện hình”! Tui là người Công Giáo, và dĩ nhiên khi thấy đồng đạo của mình thành đạt, nổi tiếng, ai mà không hãnh diện, dù đó là người dưng xa lạ. Nhắc TT Ngô Đình Diệm, ý tưởng đầu tiên hiện lên trong đầu một tín hữu CG như tui, là niềm hãnh diện: “Ông ta là người CG”, mặc kệ thiên hạ nghĩ gì về cụ Diệm. Nhưng nhắc đến Biden là người CG, thì tui thấy xấu hổ! Tương tự, Nancy Pelosy cũng là người CG, nhưng khi nhắc đến bà ta, ý nghĩ đầu tiên trong đầu tui: “Mụ phù thuỷ ăn thịt con nít”!
Những người mang danh tín hữu Công Giáo nhưng không giữ đạo, và tệ hơn nữa, còn quay 180 độ chống lại đạo, như vua quỳ và mụ phù thuỷ kia, tui gọi họ là “công giáo ba rọi”, loại “nửa nạc nửa mỡ”, hay là “Công giáo sọc dưa”. Họ là ma quỷ đội lốt người Công Giáo. Ngoài hai nhân vật điển hình này, còn rất nhiều những tên chính trị “Công Giáo ba rọi” lắm! Gray Davis, cựu Thống Đốc Califonia (bị recalled và tài tử Arnold Schwarzenegger thay thế), John Kerry (cựu Ngoại Trưởng, ƯCV TT),….
Tui chẳng phải là một người tinh thông giáo lý. Càng không phải là một tín đồ ngoan đạo, cả ngày đi nhà thờ đọc kinh cầu nguyện. Tui chỉ được học một mớ giáo lý căn bản từ nhỏ. Tui viết chỉ dựa vào mớ hiểu biết rất khiêm tốn, rất căn bản của mình.
Viết về đạo là chuyện tế nhị, dễ bị đụng chạm, còn hơn là viết về quan điểm chính trị. Các bậc cao minh trong đạo, cứ vào chỉ dạy nếu tui viết sai Tín lý.
Quý vị không cùng niềm tin tôn giáo với tui, xin đừng vào tranh luận hay ném đá chi cho mệt, vì chúng ta chẳng có ai có đủ khả năng để thuyết phục đối phương bỏ niềm tin của mình mà chấp nhận niềm tin của người khác. Thí dụ, người CG tin rằng sau khi chết thì linh hồn người lành lên thiên đàng hưởng phước, và linh hồn kẻ dữ thì xuống hỏa ngục chịu lửa thiêu đốt, đời đời, kiếp kiếp, không có đầu thai để còn cơ hội “làm người tử tế” ở kiếp sau. Tín hữu CG chỉ có một chọn lựa duy nhất để làm người tốt hay làm kẻ xấu ở đời này. Quý vị tin có kiếp sau, có đầu thai, có nhân quả, thì chúng ta làm sao thuyết phục được nhau? Tôi tôn trọng niềm tin của quí vị.
Những kẻ vô thần, không tin có đời sau, cũng đừng vô đây tranh biện. Quí vị hãy chừa hơi sức, để sau khi chết đi gặp mấy tên già râu vô thần, để cùng chịu lửa hỏa ngục với họ cho dzui đi!
Những người có niềm tin tôn giáo, tránh sát sanh, không giết con cá con heo để ăn thịt, thậm chí giết con kiến cũng không nỡ lòng, nhưng coi việc phá phá thai, giết một em bé vô tội không có sức tự vệ, là “quyền của người mẹ”, tôi cũng không cãi với họ làm chi cho mệt! Đừng ai vào đây “dạy” tui rằng “bào thai cũng giống như cục đậu hũ”! Tui không thể chấp nhận được.
Tôi viết bài này chủ yếu cho những người đồng đạo. Tuy nhiên, quí vị không cùng niềm tin tôn giáo với tui, có đọc cũng không tai hại gì cho quí vị, vì tui hoàn toàn không viết để xúi bất cứ ai làm điều ác ở đây.
Rào đón vậy chắc đủ rồi.
Rồi, ai thích chuyện tào lao thì mời bưng ly cà phê “cái nồi ngồi trên cái cốc” ra đi. Vừa nhâm nhi vừa đọc chơi. Mệt hay chán, cứ nghỉ. Tui viết mệt cũng nghỉ.
1, Yếu tố để cấu thành tội và điều kiện để được tha tội.
Trước khi viết vào chủ đề “Công Giáo ba rọi”, để tui viết thoáng qua vài điểm chính trong giáo lý của đạo CG.
YẾU TỐ ĐỂ CẤU THÀNH TỘI.
Một hành động được coi là tội, phải hội đủ 3 yếu tố sau đây:
Thứ nhứt, phạm vào điều luật cấm, thí dụ như Điều Răn thứ Năm là luật cấm giết người.
Thứ hai, đương sự biết, ý thức rõ ràng đó là điều luật cấm.
Thứ ba, cố tình phạm vào điều cấm đó.
Người tín hữu khi giết người (hay đồng loã giết người) là phạm vào Điều Răn thứ Năm. Họ biết, ý thức được rõ ràng Điều Răn Thứ Năm cấm giết người. Biết rõ luật cấm như vậy, nhưng vẫn cố tình phạm, thì cấu thành tội. Không hội đủ ba yếu tố ở trên, thì trước mặt Chúa, cứ yên tâm. Luật đời có thể sẽ khác luật đạo, xin miễn bàn chi tiết ở đây.
Vua quỳ là người CG. Không phải một kẻ thất học, u mê, ngược lại là đàng khác. Thử hỏi một “con chiên ngoan đạo” như lời tâng bốc của đám TTTT, có thể nào không thuộc Mười Điều Răn (Ten Commandments, ai muốn tìm hiểu, xin hỏi thằng Google) hay không? Ông ta thừa biết rằng phá thai là giết người, là phạm vào Điều Răn thứ Năm. Ông ta biết rõ, nhưng vẫn ủng hộ việc giết trẻ thơ vô tội không sức kháng cự. Không những ủng hộ, ông ta còn cho phép, khuyến khích, tạo điều kiện cho người khác phạm tội. Vậy ông ta có tội hay không? Ba điều kiện cấu thành tội ông ta gom đủ, thì tội rành rành. Tội của ông ta còn nặng gấp trăm lần những đương sự được ông ta cho phép phá thai.
ĐIỀU KIỆN ĐỂ ĐƯỢC THA TỘI
Người không theo đạo Công Giáo hay “phân bì”, thậm chí dè bỉu rằng: Đạo gì mà kỳ vậy, cứ phạm tội thả giàn, rồi gặp ông cha xưng tội cái hết tội, rồi phạm nữa, rồi xưng tội nữa!? Khoẻ re! Cha nào có quyền tha tội dễ như vậy? Biden cứ giết trẻ nhỏ, rồi đi xưng tội cái là khỏi tội, lên thiên đàng như thường? Còn khuya mới có chuyện như vậy!
Xin thưa rằng chuyện xưng tội và tha tội không có “dễ” và đơn giản như vậy đâu. Muốn được tha tội, không phải chỉ đơn giản đi xưng tội với vị LM là xong.
Tiến trình để được tha tội gồm có 5 giai đoạn. Thứ nhứt xét mình. Thứ hai ăn năn tội. Thứ ba dốc lòng chừa. Thứ bốn xưng tội với vị đại diện của Chúa ở trần gian là LM. Thứ năm làm việc đền tội.
Nên nhớ, muốn được tha tội, thì trọng tâm nằm ở điều kiện thứ hai, tức là thật tâm ăn năn sám hối tội mình đã phạm. Nói theo toán học, bốn điều kiện kia là những điều kiện cần, còn sám hối là điều kiện đủ.
Để tui viết sơ lược năm điều kiện trong tiến trình xưng tội:
*Xét mình: Để kiểm điểm coi mình đã phạm tội gì. Xét mình giúp người ta ý thức được mình còn nhiều sai phạm để sửa. Đó là điều rất tích cực giúp cho con người trở nên hoàn thiện hơn. CS bày cái vụ “kiểm điểm” trong sinh hoạt chi bộ đảng của chúng là bắt chước Công Giáo đó! Người Công Giáo xét mình để biết mình là kẻ tội lỗi trước mặt Chúa, để sống tốt hơn, xứng đáng hơn. Người CS “kiểm điểm” để “rút sợi dây kinh nghiệm” để trở nên đảng viên “hồng” hơn, mau thăng quan tiến chức hơn.
* Ăn năn tội. Khi biết mình phạm tội, cảm thấy hối tiếc vì đã không nghe lời Chúa dạy, làm phật lòng Chúa. Có hai cách ăn năn tội, một là ăn năn cách trọn, hai là ăn năn cách không trọn. Ăn năn tội cách trọn là cảm thấy hối tiếc vì mình làm Chúa buồn. Nó tương tự như mình đau xót, hối hận, khi mình làm điều gì đó cho cha mẹ đau khổ. Ăn năn tội cách không trọn là lấy làm hối tiếc vì sợ lửa hỏa ngục thiêu đốt! Nó cũng giống như đứa con phạm tội rồi ngồi hối hận, vì biết thế nào cũng bị ăn roi! Nhắc lại: Ăn năn tội thật lòng, hối tội tận tâm can, là yếu tố chính để được Chúa tha tội, chớ không phải đơn giản gặp LM xưng tội theo công thức, y như con vẹt, mà được tha tội đâu.
*Dốc lòng chừa. Hối nhân phải thật tâm hứa với Chúa rằng con sẽ cố gắng hết sức để từ nay không tái phạm cái tội con vừa xét thấy. Chúa đương nhiên chứng giám ở lòng thành tâm hoán cải của mình, nhưng Chúa không “nhỏ mọn” để chấp tội nếu sau này con người vì yếu đuối và tái phạm nữa. Không dốc lòng chừa, xưng tội chiếu lệ, thì việc đi xưng tội chẳng mang lại một lợi ích nào cả!
*Xưng tội. Thật thà xưng mọi tội lỗi mình với LM, không được giấu bất cứ tội nào. Lúc đó, LM không phải là một người phàm, mà là vị đại diện của Chúa, được tấn phong, để thay mặt Chúa tha cho hối nhân.
Có người sẽ nói: “LM là ai mà có quyền tha tội?” Lấy thí dụ vầy cho dễ hiểu. Ông A hàng xóm ngày thường sợ vợ thấy mồ tổ! Nhưng ông ta là quan tòa. Đừng lấy làm lạ quan tòa cũng biết sợ vợ! Tổng Thống cũng chưa chắc không sợ vợ! Khi ngồi trên toà, mặc áo chánh án, ông ta được luật pháp chính thức ban cho ông quyền phán xử: tha/phạt (không cần biết có sợ vợ hay không). Một lời ông quan toà phán ra là sống hoặc chết, hoặc vài chục cuốn lịch cho nghi phạm gỡ mệt xỉu! Tương tự, chính Chúa Giesu đã ban cho các Tông đồ cái quyền tha tội đó. Trước khi Chúa về trời sau khi phục sinh, Ngài tập hợp tất cả các Tông đồ, phà hơi lên họ và phán: “Hãy nhận lấy Chúa Thánh Thần. Hãy đi rao giảng cho muôn dân. Ai tin thì rửa tội cho họ nhân danh Cha, và Con, và Thánh Thần. Sự gì các con cầm buộc dưới đất thì trên trời cũng cầm buộc. Sự gì các con tha dưới đất, trên trời cũng tha….” Người Công Giáo gọi câu chót là Bí Tích Giải Tội được Chúa lập nên.
Các Tông đồ tiên khởi đặt tay trên đầu và xức dầu cho các Giám Mục, Linh Mục tiếp theo, và các vị đó vẫn tiếp tục truyền chức cho những giáo sĩ tiếp nối. Truyền thống đó gọi là Tông Truyền, tức là một sự truyền chức liên tục, chính tông từ Chúa, đến các tông đồ, đến hàng giáo sĩ hiện tại trên khắp trái đất này trong 2000 năm qua. LM là đại diện của Chúa là vì vậy đó.
*Làm việc đền tội. LM thường cho việc đền tội rất tượng trưng, thí dụ lần hạt Mân Côi một chuỗi, đọc 10 kinh Lạy Cha và 10 kinh Kính Mừng, làm một việc bác ái nào đó,… Hối nhân nhứt định phải tuân hành, y như tuân hành lệnh toà đời thường vậy, chớ không phải xưng tội xong, phủi đít đứng vậy ra về là xoá sổ đâu!
2, CINO
Người Mỹ rất khoái viết tắt. Không đọc báo thường, thì ngay cả những chữ rất thông dụng cũng không hiểu được: RINO (Republican In Name Only), POTUS (President Of The US), FLOTUS (First Lady Of The US), SCOTUS (Supreme Court Of The US), LAPD (Los Angeles Police Department),… Tất cả những chữ viết tắt này đều dễ đoán, nhưng tui bảo đảm, người không quen đọc báo Mỹ, khi gặp chữ tắt GOP (Grand Old Party) sẽ đoán không ra nó là chữ gì, ý nghĩa gì: Viết tắt đảng CH đó!
Nói về đạo Công giáo, thì chữ CINO chưa thấy thông dụng, nhưng chữ CEO chắc các tín hữu nghe quen. CEO là những người có đạo, nhưng rất “nguội lạnh”: mỗi năm họ đi nhà thờ hai lần, một là lễ Giáng Sinh, hai là lễ Phục Sinh. CEO là Christmas Easter Only, chớ không có nghĩa thông thường là Chief Executive Officer (chủ Tịch công ty) đáng nể đâu! Mỉa mai đó! Với tui, những người “nguội lạnh” này không có gì đáng chê trách, vì họ chẳng làm hại gì cho Giáo Hội và cho người xung quanh.
Những người CINO (Catholic In Name Only), loại CG ba rọi, là những kẻ mang danh người Công Giáo, nhưng chống lại giáo lý và Giáo Hội. Họ nguy hiểm như đám RINO, mang danh CH, nhưng luôn phản đảng, “đâm sau lưng” các chiến hữu CH của mình. Tui đã viết nhiều bài rủa xả cái đám RINO nội tuyến này. Nay viết đôi chút về CINO. CINO phá đạo, làm cho người ta coi thường đạo, chẳng khác nào đám RINO phá thúi đảng CH!
Chữ viết tắt CINO tui chưa thấy. Hỏng biết có ai xài trước chưa? Nếu chưa thì coi như tui đăng ký lấy bản quyền sáng chế nghen. Họ không phải là một tín đồ được rửa tội để gia nhập đạo, rồi không bao giờ đi lễ, như những người CEO, ngược lại họ rất siêng năng đi nhà thờ, và hễ có cơ hội thì vỗ ngực xưng mình là người CG ngoan đạo. Họ y như bọn Phariseu giả hình mà Đức Giesu từng ví như cái mả sơn phết lộng lẫy, nhưng bên trong là xác thúi hoắc. Ngài luôn đem bọn giả hình này ra “sửa lưng” khi Ngài đi giảng đạo: Dân này tôn kính Ta bằng môi miệng, nhưng lòng chúng thì lại xa ta (Mc 7:6)
Một thí dụ điển hình, một “tín hữu ngoan đạo”, rất siêng đi nhà thờ, như khứa vua quỳ Biden, nhưng hoàn toàn chống lại luật của Chúa. Không phải âm thầm chống, mà công khai, ngang nhiên, còn cổ động, cho phép, khuyến khích người khác chống lại Ten Commandments (Mười Điều Răn). Ông ta chủ trương phá thai thả dàn!
Trong bài phát biểu quan trọng của mình, Đức Tổng Giám Mục Jose Gomez, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ, đã nhắc nhở giáo dân về những lời của Đức Thánh Cha Phanxicô trong cuốn sách mới nhất của ngài rằng họ không được “im lặng khi hơn 30 đến 40 triệu trẻ sơ sinh bị giết hại mỗi năm vì phá thai”.
Linh mục Jerry Pokorsky, Giám đốc tổ chức bảo vệ sự sống Human Life International đã thẳng thắn tố cáo vua quỳ: “Joe Biden là một Tổng Thống Công Giáo, nhưng chống Công giáo hung hăng nhất trong lịch sử!”. Joe Biden là kẻ ủng hộ Pro-Choice điên cuồng, tàn bạo nhứt thời cận đại. Vì kiếm phiếu của những cử tri hư đốn, tàn ác với chính con trong bụng mình, mà ông và phe cấp tiến ma quỷ cho phép họ giết con mình dù bào thai đến 40 tuần tuổi (late term abortion)! Nghĩa là hễ chưa sinh ra, thì mẹ có quyền giết! Còn thứ tội ác nào hơn nữa! Quá khủng khiếp!
Mời quí vị ngưng vài phút, mở link dưới đây nghe một vị LM Mỹ dạy dỗ “con chiên ngoan đạo” Joe Biden:
Giáo Hội CG định nghĩa mạng sống con người như sau: Mạng sống con người bắt đầu ngay từ giây phút thụ thai cho đến lúc chết tự nhiên (The life begins at the moment of conception until the natural death). Nghĩa là bào thai ngay sau khi được thụ tinh đã là mầm sống, là mạng sống, là một con người.
Người CG cũng tin rằng: Không ai ngoài Thiên Chúa có quyền quyết định chấm dứt mạng sống của con người. Cho nên phá thai đồng nghĩa với giết người. Phá thai là phạm vào Điều Răn Thứ Năm: Chớ giết người. Ngay cả những kẻ cùng hung cực ác, giết người hàng loạt, tội ác ngập trời, Giáo Hội Công Giáo cũng chống án tử hình. Nói vậy không có nghĩa là GH bao che cho tội phạm. Không, GH chấp nhận hình phạt tù đày, kể cả chung thân, nhưng không ai có quyền giết sinh mạng của người khác.
Người tín hữu Công Giáo từ lúc nứt con mắt, biết đi học giáo lý là đã thuộc lòng Mười Điều Răn rồi. Các tân tòng khi nhập đạo cũng được dạy Mười Điều Răn. Không có người CG nào không biết, không thuộc lòng Mười Điều Răn. Đó là guideline, là kim chỉ nam để giúp tín hữu dựa vào đó để xét mình, xưng tội. Phá thai là giết người, là phạm vào Điều Răn Thứ Năm, là tội trọng. Phạm tội trọng, chết xuống hỏa ngục đời đời!
Những người tự xưng mình là người CG, hay dùng cái mark CG để mưu cầu danh lợi mà có những hành động đi ngược lại giáo lý Công Giáo, chống lại giáo huấn của Giáo Hội, phá thai, ủng hộ phá thai, cho phép phá thai,… là những kẻ bán linh hồn cho quỷ dữ. Họ là CINO thứ thiệt.
Những ai ủng hộ những chính trị gia ở trên, thì phạm tội đồng loã. Mình không cầm kéo đâm nát sọ, cắt từng mảnh một em bé, để lôi ra khỏi cung lòng của người mẹ, nhưng làm ngơ, hay ủng hộ chuyện giết trẻ thơ vô tội, làm sao không gọi là đồng loã được? Lá phiếu của mình có phần quyết định đưa những tên đồ tể giết người này lên ngôi, thì làm sao trả lời trước mặt Chúa trong ngày chung thẩm rằng “con vô can”? Nó cũng tương tự như tên quan Philato lấy nước rửa tay, ý nói mình vô can, trong vụ xử chúa Giesu năm xưa, rồi sau đó giao Ngài cho quân dữ đem đi hành hình trên núi sọ! Philato có vô can trong giá máu của Chúa không? Đừng nguỵ biện, đừng lừa Đấng Toàn Năng!
Không bỏ phiếu cho họ, tuy là hành động tiêu cực, không can đảm tranh đấu giành mạng sống cho trẻ thơ, nhưng ít nhất tránh được tội đồng loã. Ghét Trump quá, mà vì ghét mà bầu cho Biden là một quyết định tội lỗi, sai lầm.
Dù cho Biden có tốt và giỏi về nhiều phương diện khác, nhưng với người CG, tui nhắc lại, với người CG, với giáo lý CG, chỉ cần ông ta ủng hộ phá thai, là điều cần và đủ để không bầu cho ông ta. Bầu là mang tội đồng loã giết người.
Con gái tui lớn lên bên Mỹ, nhưng tui rất vui và hãnh diện khi nghe con tui trả lời bạn: “I voted for an idiot instead of a devil!” (Tôi bầu cho một tên ngốc, tên điên, tên thiếu tư cách (Trump, như TTTT nhồi sọ), vẫn hơn là bầu cho một con quỉ giết người (Hillary, Biden)!)
Đừng nguỵ biện rằng: Tui không bầu thì kẻ khác cũng bầu cho họ. Người nào làm tội thì người đó gánh, mắc mớ gì ta phải làm tội theo họ?
Nên nhớ: Right is right, even if everyone is against it, and wrong is wrong, even if everyone is for it (William Penn). Không phải hễ đại đa số hùa nhau làm chuyện ác, chuyện xấu, thì nó không còn ác, không còn xấu, không còn là tội! Tội là tội.
Sau cùng, xin dùng chính lời Chúa Giesu đã răn đe kể kết luận cho bài này: “Được lời lãi cả thế gian mà mất linh hồn thì nào được ích gì! Mt 16:26” (What will it profit a man if he gains the whole world, yet forfeits his soul?). Một Tổng Thống quyền uy cả thế giới, một phụ nữ uy quyền đến TT cũng phải nể nang, mà mất linh hồn, có đáng hay không? Đó là cõi đời đời, không có một cơ hội đầu thai nào để quay lại làm người tử tế, để chuộc lại tội lỗi mình đã gây ra! Những ai ủng hộ phá thai, bầu cho các đồ tể phá thai, cũng hãy suy nghĩ, và nhất là chuẩn bị để đối diện với Chúa trong ngày chung thẩm.
Peter C. Tran
Mùa Chay 2021