CON ĐƯỜNG TỚI THƯỢNG VIỆN HOA KỲ (Bông Lau)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

May be an image of 2 people, people standing and outdoors

May be an image of 1 person, standing and outdoors

“Đây là khu tư nhân. Cút khỏi đây”.

Hè năm rồi dân Mỹ chú ý tới vụ án của hai vợ chồng Luật sư Mark và Patricia McCloskey ở thành phố St. Louis, tiểu bang Missouri.
Trong cao điểm biến cố ngài George Floyd băng hà. Vào ngày 28 tháng 6 năm 2020, một đoàn biểu tình BLM đột nhập vào khu chỉ dành cho tư nhân trong đó có ngôi biệt thự đồ sộ của hai vợ chồng McCloskey. Các thành viên BLM phá cổng và tiến vào con đường dẫn đến tư gia gần đó của Bà Thị Trưởng St. Louis, Lyda Krewson, để phản đối và yêu sách bà phải từ chức.
Mark McCloskey và bà xã là Patricia bước ra đối đầu với đám biểu tình. Mark vác một khẩu AR-15 và Patricia cầm một con chó lửa nhỏ xíu. Mark chĩa súng vào đám biểu tình và quát tháo “Đây là khu tư nhân. Cút khỏi đây”. Theo lời khai của Mark thì đám biểu tình BLM rất ngầu. Có một thằng mặc áo giáp chống đạn rút ra hai băng đạn có kẹo đồng sáng ngời rồi nhấn vào kêu lách cách. Nó đe dọa Mark “Mầy sẽ là đứa kế tiếp” (you’re next).
Chĩa súng vào quý vị BLM kính mến là một trọng tội vì thế hai vợ chồng Mark McCloskey đã bị truy tố ra tòa. Cảnh sát đã được phái tới tịch thu khẩu AR-15 của Mark và con chó lửa của Patricia.
Vụ án này đã trở thành một cuộc kịch chiến ý thức hệ của phe cấp tiến và phe bảo thủ. Công tố viên của tòa án thành phố St. Louis là bà Luật sư Kim Gardner một phụ nữ da đen theo đảng Dân Chủ. Bà truy tố hai vợ chồng Mark McCloskey về tội “trưng bày” võ khí bất hợp pháp trước người biểu tình. Nếu Bồi Thẩm Đoàn kết tội (convict) thì hai vợ chồng phải vào nhà đá nghỉ mát 4 năm và nộp phạt 10 ngàn đô la.
Tuy nhiên vụ án trở thành những toa xe nhào lộn của một gánh xiệc. Thống Đốc của tiểu bang là Mike Parson thuộc đảng Cộng Hòa, một cựu chiến binh Lục Quân và cũng là cựu nhân viên công lực. Ông tuyên bố sẽ lấy quyền của Thống Đốc để ân xá hai vợ chồng Mark McCloskey nếu họ bị xét phạm tội.
Gánh xiệc của vụ án Mark McCloskey cũng có nhiều trắc trở lủng củng. Ngày 11 tháng 12 năm 2020, Thẩm Phán Thomas Clark II đã truất quyền công tố viên Kim Gardner vì phát hiện bà này lưu truyền những email gây quỹ nên ông kết luận bà đã truy tố hai vợ chồng McCloskey vì mục tiêu chính trị chớ hổng phải công lý. Phía Cảnh Sát St. Louis cũng đã từ chối ký vào biên bản cáo trạng của Công Tố Viên.
Ngày 24 tháng 01 năm 2021, Luật sư chính phủ Richard G. Callahan được đề cử thay thế bà Kim Gardner để tiếp nối vụ án. Đường công lý còn dài và lắm gian truân.
Riêng Mark McCloskey một người đã từng ủng hộ phong trào BLM và các vấn đề liên quan đến nhân quyền. Mark cho biết: “Thượng đế đã đến gõ cửa nhà tôi vào mùa hè năm ngoái, ngài cải trang thành một đám đông giận dữ. Và điều ấy thiệt sự đã đánh thức tôi”.
Hôm thứ Ba ngày 18 tháng 5, Mark McCloskey tuyên bố sẽ ra tranh cử chức Thượng Nghị Sỹ cho đảng Cộng Hòa, thuộc tiểu bang Missouri. Anh ta rất khiêm tốn chỉ xin các nhà mạnh thường quân đóng góp 10 đô la để có tiền vận động tranh cử.
Người viết không hoàn toàn đồng ý hết các chính sách của đảng Cộng Hòa nhưng sẽ hỗ trợ hết mình cho những ai tôn vinh Tu Chính Án Thứ Hai của Hiến Pháp Hoa Kỳ. Mark McCloskey đã bị tước đoạt trắng trợn cái quyền mà Tu Chính Án Thứ Hai đã cho phép. Người viết sẽ nhịn bớt ăn cá hồi tốn kém để cho anh Mark bị ăn hiếp này nhiều hơn 10 đô la. Hy vọng Mark sẽ thắng cử để bảo vệ Tu Chính Án Thứ Hai cho tất cả công dân Hoa Kỳ.