BIỂN ĐÔNG: ĐỐI ĐẦU MỸ-TRUNG CỘNG CÀNG NGÀY CÀNG TĂNG

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Tin tổng hợp về căng thẳng tại Biển Đông giữa Mỹ và Trung Cộng.

Tàu chiến của Trung Cộng ép sát tàu chiến Mỹ gần đụng nhau trong cuộc tuần tra FONOP của Mỹ năm 2019

Dù rằng Biển Đông thuộc chủ quyền Việt Nam, nhưng hầu như giải quyết vấn đề Biển Đông không còn nằm trong tầm tay của Việt Nam. Các cường quốc trên thế giới đều nhìn vào Biển Đông là điểm nóng, nơi ngòi nổ có thể phát, nơi tranh chấp quyền lợi quốc tế đang diễn ra. Hai quốc gia đứng đầu có thể làm cho Biển Đông lặng sóng hay dậy sóng đó là Mỹ – Trung Cộng.

Những hành động của Mỹ – Trung Cộng trên Biển Đông có thể kéo theo một cuốc đại chiến khôn lường của thế kỷ thứ 21.   Vận mệnh chính trị của nước Việt Nam cũng liên quan to lớn đến sự thắng – thua của Mỹ và Trung Cộng trên Biển Đông. Do đó tình hình chính trị Việt Nam một phần lớn là do những hành động về của Trung Cộng hay Mỹ trên Biển Đông nên chúng ta càn theo dõi.

Ngày 20/05/2021 Mỹ điều tàu chiến đến gần quần đảo Hoàng Sa, Trung Cộng tố cáo hành vi “bất hợp pháp”

Hạm Đội 7 Hải Quân Hoa Kỳ trong thông cáo đề ngày 20/05/2020 cho biết khu trục hạm USS Curtis Wilbur đang thực hiện hoạt động tuần tra nhằm “khẳng định quyền tự do hàng hải gần khu vực quần đảo Hoàng Sa”, nơi có tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông. Trung Cộng mạnh mẽ phản đối.

USS Cutis Wilbur đang thực hiện tuần tra FONOP gần quần đảo Hoàng Sa ngày 20/05/2021

Tàu khu trục USS Curtis Wilbur có trang bị hỏa tiễn tự hành, “hoạt động trong khuôn khổ luật pháp quốc tế” và chiến dịch FONOP nhằm “khẳng định các quyền tự do lưu thông trên biển chiếu theo Công Ước Liên Hiệp Quốc về luật Biển năm 1982″. Thông cáo của Hạm Đội Thái Bình Dương nhấn mạnh: “Những đòi hỏi bất hợp pháp và triệt để về chủ quyền ở Biển Đông là một mối đe dọa đáng lo ngại đối với các quyền tự do trên biển, từ tự do lưu thông trên biển, quyền tự hàng không trên vùng biển này, đến quyền tự do mậu dịch, đồng thời cản trở các quốc gia trong vùng nắm bắt những cơ hội kinh tế”.

Sự hiện diện của tàu chiến Hoa Kỳ trong vùng biển này đã khiến Trung Cộng phẫn nộ. Phát ngôn viên Bộ Tư Lệnh Chiến Khu Phương Nam của quân đội Trung Cộng, tướng Điền Quân Lý (Tian Junli) ngày 20/05/2021 tuyên bố hành động của Hải Quân Hoa Kỳ “gây thêm rủi ro đối với an ninh trong khu vực”, đồng thời mạnh mẽ lên án thái độ “thiếu chuyên nghiệp và vô trách nhiệm” của phía Mỹ. Theo quan chức này, Mỹ đã “xâm nhập trái phép vùng biển thuộc chủ quyền của Trung Cộng ở quần đảo Tây Sa (Hoàng Sa) trong vùng Biển Đông”, khiến Bắc Kinh đã phải điều tàu “trục xuất” tàu chiến Mỹ, tương tự hồi đầu tuần khi chiếc USS Curtis Wilbur bị truy đuổi khỏi eo biển Đài Loan.

Tuy nhiên, theo hãng tin Anh Reuters, Hạm Đội 7 Hải Quân Hoa Kỳ đã bác bỏ tin trên và khẳng định “tàu khu trục USS Curtis Wilbur không bị trục xuất khỏi bất kỳ một khu vực nào”. Các sự kiện nói trên diễn ra trong tình hình tổng thống Joe Biden hôm 19/05/2021 khẳng định “Hoa Kỳ phải bảo vệ các tuyến đường biển rộng mở tại Biển Đông và Bắc Cực”. 

Trung Cộng: Hải quân Mỹ hành xử “nham hiểm và nguy hiểm” ở Biển Đông

Theo trang mạng Capital ngày 04/05/2021, Bắc Kinh khẳng định Washington tăng cường hiện diện quân sự đông đảo tại Thái Bình Dương nhằm làm suy yếu ảnh hưởng của Trung Cộng trong khu vực. Chính quyền Bắc Kinh còn tố cáo cách hành xử “đê hèn” của một số tàu chiến hải quân Mỹ.

Hải quân Mỹ đã có những hành vi ác hiểm và nguy hiểm đối với các tàu chiến của Trung Cộng”. Đây là những lời lẽ gay gắt từ phát ngôn viên bộ Quốc Phòng Trung Cộng, trong cuộc họp báo hôm thứ Năm (29/4/2021). Chính quyền Bắc Kinh tố cáo Washington đã gây nguy hiểm cho các tàu chiến của quân đội Trung Cộng khi đang thực hiện các bài tập trận tại Biển Đông.

USS Mustin đang của Mỹ đang theo dõi Hàng Không Mẫu Hạm Liêu Ninh của Trung Cộng trên Biển Đông

Chính phủ Trung Cộng giải thích rằng chiếc khu trục hạm có trang bị hỏa tiễn tự hành USS Mustin không ngừng theo đuôi chiếc hàng không mẫu hạm Liêu Ninh trong suốt hơn ba tuần lễ. Bắc Kinh cho rằng tàu chiến của hải quân Mỹ đã tiến quá gần với đội tàu Trung Cộng và điều này rất có thể sẽ gây ra “những tai nạn lớn”.

Trung Cộng khẳng định rằng những hành động của chiếc USS Mustin còn nhằm mục đích chế nhạo hải quân Trung Cộng. Quả thật, chỉ huy của tàu chiến Mỹ đã đăng trên mạng internet một tấm ảnh cho thấy chiếc này đang lặng lẽ theo dõi chiếc hàng không mẫu hạm Liêu Ninh. Theo chính quyền Bắc Kinh, hình ảnh này cho thấy rõ những ý đồ dọa dẫm của chú Sam.

Về phần mình, quân đội Mỹ khẳng định sự hiện diện của các tàu chiến Mỹ trong khu vực này là không có gì bất bình thường. “Đội tàu chiến của Mỹ thường xuyên hoạt động tương tác với các tàu chiến khác hay chiến đấu cơ nước ngoài để bảo đảm là tự do lưu thông hàng hải ở Biển Đông được tôn trọng”, các quan chức cao cấp của hải quân Mỹ giải thích. Hơn nữa, họ khẳng định hành động trong khuôn khổ luật quốc tế, điều phối lưu thông hàng hải và chưa bao giờ làm gián đoạn những cuộc tập trận trong khu vực.

Những hoạt động của tàu khu trục USS Mustin chưa phải là lời ca thán duy nhất của Bắc Kinh đối với Washington. Chính phủ của ông Tập Cận Bình cho rằng kể từ khi Joe Biden lên cầm quyền, các hoạt động quân sự của Mỹ gần các bờ biển Trung Cộng đã tăng từ 20% – 40%. Đây chủ yếu là các nhiệm vụ giám sát nhưng các nhà lãnh đạo Trung Cộng thường xem đấy như là hoạt động do thám tăng cường”. Bắc Kinh tố cáo một áp lực không thể nào chấp nhận được của Hải quân Mỹ tại Biển Đông”.

Trang Capital nhắc lại trong bài phát biểu đầu tiên trước Quốc Hội, tổng thống Joe Biden đã tuyên bố sẽ tiếp tục duy trì “một sự hiện diện quân sự mạnh mẽ tại Thái Bình Dương”. Nguyên thủ Mỹ còn đi xa hơn khi cho rằng Tập Cận Bình có một tham vọng, biến Trung Cộng thành một cường quốc bá chủ duy nhất trên hành tinh.

Trong một bài viết đăng trên tờ Nhân Dân Nhật Báo hôm thứ Năm, 29/4/2021, ông Dương Khiết Trì, quan chức ngoại giao cao cấp đã đáp trả, phản bác những cáo buộc trên của Joe Biden. Ông nhắc lại rằng Trung Cộng sẽ không dung thứ cho bất kỳ mưu toan nào nhằm làm suy yếu quyền lực chính trị và sức ảnh hưởng của Trung Cộng tại Thái Bình Dương.

(Theo Capital, Newsweek, South China Morning Post)