CHÍNH SÁCH “GIẾT LẦM HƠN BỎ SÓT” CỦA CỘNG SẢN VIỆT NAM ÁP DỤNG ĐỂ CÁCH LY VIRUS VŨ HÁN: DÂN THAN OÁN !

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Không gì nguy hiểm hơn là chính quyền ngu dốt – Nothing is as dangerous as an ignorant govermnent.  Về chuyện cách ly chống dịch virus Vũ Hán tại Việt Nam ngày nay:

Một trung tâm cách ly dịch virus Vũ Hán tại Việt Nam hiện nay

 

 

 

 

 

 

Cách ly, giãn cách xã hội là biện pháp ngăn chặn, chống lây lan dịch bệnh, nhưng cách truy vết, lùa đi cách ly tập trung theo kiểu nhà nước Cộng Sản Việt Nam (CSVN) hiện nay áp dụng chính sách “thà giết lầm hơn bỏ sót” đã thành nỗi ám ảnh của người dân. Không chỉ là F1, F0, cả người chỉ đi vào vùng bị dịch cũng bị cách ly. Đau xót nhất là trẻ em, người đàn bà gần ngày sinh đẻ cũng bị đưa vào trại cách ly. Khu cách ly trở thành ổ lây đại dịch nhiều nhất, nhiều người bị nhiễm đại dịch nhất. Dưới đây là câu chuyện cách ly đại dịch virus Vũ Hán của nhà nước CSVN hiện nay. 

Cách ly tập trung người bị nhiễm virus Vũ Hán nhà nước CSVN đặt tên là F0, người tiếp xúc gần với người bị nhiễm là F1,  rồi người tiếp xúc với F1 là F2 và áp dụng các biện pháp xã hội được xem xem là biện pháp thành công của nhà nước CSVN trong các đợt dịch bùng phát trước đây đã từng gây dư luận bất bình trong dân gian. Sự mất vệ sinh, thiếu tiện nghi, đối xử không thân thiện của người có trách nhiệm trong trại cách ly….

Trốn cách ly virus Vũ Hán như vượt biên tị nạn

Tuy nhiên, thời điểm trước đây,  dịch chưa bùng phát mạnh ở nhiều địa phương, số người cách ly không nhiều, nên những tiếng kêu than ấy bị chìm trong im lặng của sự căng thẳng, lo lắng vì cơn đại dịch. Người ta như tự nhủ với nhau đó là sự hy sinh một chút tự do, tiện ích cá nhân để bảo đảm an toàn cho cộng đồng.

Trong đợt bùng phát thứ tư này, từ tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh, Hà Nội, dịch bùng phát hơn 40 tỉnh thành và số ca lây nhiễm tiếp tục gia tăng từng ngày nên số lượng người bị cách ly tăng lên gấp bội. Với người dân Việt hiện nay, bị cách ly đã trở thành nỗi ám ảnh, nỗi sợ hãi hơn cả bệnh dịch. Nhiều người đã tự giác khai báo y tế nhưng rồi bỏ trốn khi biết mình rơi vào diện cách ly! Nhiều người đi tàu vượt biển trốn cách ly giống như ngày xưa vượt biên đi tị nạn bị bắt và bị phạt đến 35 triệu đồng. (bấm vào link này)

Chỉ mới thực hiện cách ly hơn tháng mà chuyện trốn cách ly đã đồn ồn ào rộng rãi từ nam ra bắc, đa dạng, muôn màu muôn vẻ như phim trinh thám…

Thậm chí có cả nhóm người chịu khổ nhục trốn trên xe chở gia súc để qua trạm kiểm dịch

Không phải người dân Việt Nam thiếu ý thức, hay cố ý chống lại sự giản cách đại dịch. Sức khỏe, sinh mạng là chuyện hệ trọng. Người dân sợ là vì những biện pháp cách ly theo kiểu truy cùng diệt tận, thà giết lầm hơn bỏ sót rất nguy hại do đảng CSVN chủ trương!

Từ đi cách ly trở nên đáng sợ hơn cả bị thu gom cải tạo, đi tù, đi kinh tế mới ở những thập niên 1970-1980. Đó không phải nỗi lo vô cớ mà có cơ sở thực tế và do cách điều hành, chống dịch của nhà nước Xã Hội Chủ Nghĩa VN.

Ổ nhiễm dịch do lây chéo ở trại cách ly:

Điều đáng sợ nhất là trong thông tin chính thức của Bộ Y tế về số lượng ca nhiễm tăng lên hàng ngày thì khoảng 80-90% số ca là trong khu cách ly tập trung. Thí dụ, ngày 28/6 có 139 ca nhiễm mới trong nước, trong đó có 109 ca được phát hiện trong khu cách ly hoặc khu đã được phong tỏa.

Với các địa phương dịch bùng phát mạnh, khu tập trung đông thì tỉ lệ bệnh dịch lây chéo này càng cao. Đặc biệt là từ 6 giờ ngày 24/6 đến 6 giờ ngày 25/6, TP HCM ghi nhận 667 trường hợp nghi mắc virus Vũ Hán (COVID-19), trong đó 637 ca ở khu cách ly hoặc đã được phong tỏa.

Trong đó có nhiều người không bị bệnh dịch đã sau khi cách ly đến 20, 21 ngày thì bị bị nhiễm dương tính. Một người ở quận Tân Phú, trong công ty có người bị bệnh (F0). Nhưng ngày F0 làm việc khác với ngày làm việc của anh nên trong thực tế anh không tiếp xúc với F0, mà vẫn tự tin khai báo với địa phương và bị đi đưa đi cách ly tập trung. Test hai lần vào ngày thừ 7, và ngày thứ 14 anh vẫn âm tính, nhưng đến ngày 21 anh bị dương tính và bị chuyển sang điều trị. Rõ là có sự lây chéo trong các khu cách ly tập trung. Nói khác hơn, chính các khu này là những ổ dịch nguy hiểm nhất. Chính thực trạng này làm người dân rất lo sợ. Nếu bị đi cách ly tập trung thì cầm chắc là sẽ bị lây nhiễm. Trả lời báo chí, Tiến sĩ Đỗ Tiến Bỉnh, Giám Đốc Sở Y Tế TP.HCM cũng thừa nhận có lây chéo trong khu cách ly khá nguy hiểm.

Sản phụ, trẻ em cũng bị cách ly không biết ngày ra

Điều đáng sợ thứ hai là thời gian cách ly trên lý thuyết là 21 ngày nhưng thực tế có thể bị kéo dài cho đến lúc không may trở thành F0. Do cách tính toán khắc nghiệt của cơ quan chống dịch, trong thời gian cách ly tập trung mặc dù đã đủ 21 này,  nhưng chẳng may trong cùng nhóm tập trung có người khác bị nhiễm thì người bị tập trung phải tiếp tục cách ly thêm một chu kỳ mới là 21 ngày nữa!

Bác sĩ Trương Hữu Khanh, một chuyên gia dịch tễ hiện là Phó Giám Đốc bệnh viện Nhi Đồng 1 TP. HCM đã giới thiệu một trường hợp khác còn đau xót hơn. Một sản phụ đã nhờ tư vấn về trường hợp của mình như sau “Bác ơi. Hiện em đang cách ly bên khu cách ly học viện chính trị 2″. Trường hợp của em tiếp xúc lần cuối với F0 ngày 31/05 nhưng tới hiện nay vẫn chưa được về ạ. Em có hỏi bác sĩ bên khu cách ly này thì được trả lời là do em đi sinh bên bệnh viện Từ Dũ từ ngày 04 – 07/06 mới về khu cách ly nên tính thời gian cách ly từ ngày 07/06. Thời gian tính như vậy có đúng không vậy bác sĩ. Vì em có con mới sinh nên rất mong muốn được về nhà sớm để có đủ điều kiện sinh hoạt cho 2 mẹ con”.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh chỉ biết kêu trời “Trời ơi là trời, tiếp xúc 31/05 đáng lẽ về 21/06, đi đẻ ngày 04/06, về lại 07/06 tính đủ 21 ngày từ 07/06 là thế nào trời?

Đi đẻ về tính lại từ đầu. DÂN KHỔ QUÁ” 

Hãy hình dung một sản phụ sau khi sinh con phải sống trong môi trường nguy hiểm trong khu cách ly, phải xa con, thiếu sự chăm sóc của gia đình lại phải kéo dài thời hạn cách ly do khấu trừ thời gian đi sinh. Đây chừng như là cách tính của xã hội đen cho vay lãi ngày chứ không phải là cách phòng ngừa lây đại dịch! Cách xử lý trong trường hợp này vừa phi khoa học vừa cường quyền và vô nhân đạo.

Đau xót hơn nữa là trên Facebook của nhà báo Tấn Lộc đăng hình ảnh của một nhóm trẻ bốn năm tuổi bị lùa đi cách ly tập trung. Các em co ro trong bộ quần áo bảo hiểm rộng xùng xình. Những hình ảnh này tạo ra sự xót xa, thương cảm và tăng thêm nỗi kinh hoàng (xem link)

Với cách thức như vậy, đi cách ly tức là rơi vào vùng rủi ro của cõi chết người ta không biết ngày về, rất đáng sợ, ở lâu với người lây nhiễn virus Vũ án thế nào củng bị lây – khi đi thì mạnh khỏe, khi về mang bệnh Covid-19 Delta. Nhưng nguy hiểm hơn, ai cũng có thể bị cách ly bất cứ lúc nào. Hệ thống truyền thông của nhà nước CSVN đủ loại từ báo đài, trang mạng từ Trung ương đến các phương tiện thô sơ, áp đặt nhất là loa cố định và lưu động hàng ngày, hàng giờ ra rả nhồi nhét vào tai người nghe những mệnh lệnh của chính quyền địa phương, trong đó cách ly chừng như đã thành biện pháp trừng phạt. Do chủ trương tăng tránh nhiệm phòng chống dịch cho lãnh đạo địa phương, Nhà nước CSVN thúc ép sẽ kỷ luật lãnh đạo địa phương để xảy ra lây nhiễm dịch.

Lãnh đạo địa phương sợ mất chức

Hệ quả là từng tỉnh thành, từng huyện đề tạo ra những quy định riêng. Đất nước không chỉ loạn 12 sứ quân mà loạn đến 1000 sứ quân từ tỉnh đến huyện. Trong đó mục đích đẩy hết mọi đối tượng nghi ngại vào khu cách ly tập trung. Sợ mất chức vì để phát dịch huyện này chặn dân huyện khác, cấm chợ.

Tỉnh Đồng Nai quy định cấm người từ TP.HCM đến hoặc phải chịu cách ly 21 ngày và tự chịu trả chi phí. Long An quy định người từ TP/HCM đến phải khai báo và cách ly tại nhà nếu có hộ khẩu Long An và phải đi cách ly tập trung nếu không có hộ khẩu Long An. Bình Phước đặt chốt chặn và cách ly tập trung những người đến từ vùng có dịch. Đồng Tháp cấm dân Tiền Giang v.v. và v.v.

Mặt khác, theo nguyên tắc truy vết và quy nguồn theo chuỗi, khi một F1 chuyển thành F0 (dù có thể bị lây nhiễm chéo trong thời gian cách ly tập trung) thì đương nhiên những F2 của họ sẽ trở thành F1 và phải di tập trung. Báo Thanh Niên đã đưa tin một ca nhiễm Nghệ An có 6,000 người là F1, phải giãn cách hai huyện.

Nguy cơ bỗng dưng bị tập trung lan tràn xã hội

Ai cũng có thể thình lình bị cách ly. Điều nguy hiểm nhất là như bác sĩ Nguyễn Chí Dũng, Giám Đốc HCDC, đã nói “có nhiều F0 đi lang thang, ai cũng có thể là F0” thì việc cách ly tập trung với F1 sẽ là vô nghĩa với việc ngăn chặn dịch. Huống chi, tình trạng quá đông đúc của các khu cách ly tập trung sẽ là cơ hội cho lây chéo nhiễm tăng nhanh cực kỳ nguy hiểm. Mặt khác, nỗi sợ cách ly tập trung sẽ áp lực để người dân bỏ trốn hoặc khai báo không trung thực cũng vô hiệu hóa mục tiêu ngăn chặn dịch.

Hiện Bộ Y Tế vừa cho phép TP/HCM và Đồng Nai thí điểm cách ly tại nhà với nhũng điều kiện rất khắt khe. Giải pháp nửa vời này chỉ làm mất sức ngành y khoa mà khó tạo ra hiệu quả mong muốn.

Thiết nghĩ, khi điều kiện khách quan đã thay đổi thì cần phải thay đổi chiến lược, không thể bảo thủ với thành quả quá khứ.

Nếu vẫn xem cách ly tập trung là giải pháp dập dịch, ngăn dịch lây lan thì phải xem xét thay đổi cách làm thật sự khoa học xem ai là người cần phải cách ly tập trung, phải sàng lọc thật tốt trong khu cách ly để bảo đảm không bị lây chéo, phải xác định thời gian cách ly thật chính xác không để người cách ly bị tổn thương cả thể chất lẫn tinh thần…. Phải thể hiện rõ tính chất thân thiện trong hoạt động cách ly để người dân tự giác hợp tác vì lợi ích, sinh mạng của mình mà không sợ sệt, đối phó như hiện nay….

Phải thay đổi, thật sự vì sức khỏe cộng đồng

Nhiều nhà chuyên môn đã đề xuất phải thay đổi giải pháp cách ly tập trung. Bác sĩ Trương Hữu Khanh đã viết trên Facebook “Khi còn kiểm soát tốt F0 thì dùng xét nghiệm truy vết cách ly F1″ – 

Khi không kiểm soát nổi F0 cần xét nghiệm nhanh và vaccine VÀ QUAN TRỌNG NHẤT LÀ KHÔNG ĐỂ BỆNH TẤN CÔNG VÀO ĐỐI TƯỢNG NGUY CƠ, THẬM CHÍ PHẢI ƯU TIÊN CHÍCH VACCINE CHO ĐỐI TƯỢNG NÀY ĐỂ GIẢM QUÁ TẢI BỆNH NẶNG”

Cực đoan hơn, bác sĩ quân y Trương Ngọc Thắng đã có thư ngỏ gửi Thủ Tướng và các lãnh đạo liên quan, đề xuất một số giải pháp ngăn chặn đại dịch. “Ông hãy bắt các giáo sư, tiến sĩ y khoa còn đang ăn lương Chính phủ trả lời Dân: Gần 14,000 người dân nhiễm COVID-19 cơ cấu bệnh tật thế nào!?

– Bao nhiêu người thực sự đã tử vong do virus Vũ Hán gây ra!?
– Bao nhiều người cần chăm sóc bệnh viện để được chăm sóc hồi sức tích cực!?
– Bao nhiều người nhập viện chỉ để ăn, chơi, ngủ và dùng thuốc cảm sốt thông thường trước khi xuất viện!?
– Bao nhiêu người đến viện chỉ để cách ly!?”

Tiếp đó, bác sĩ Thắng đề xuất chiến lược mới là tiêm vaccine cho người chưa nhiễm và điều trị cho người đã nhiễm”.

Tóm lại, chống dịch là nhằm bảo vệ sức khỏe sinh mệnh người dân không phải là thành tích hay khuyết điểm để cán bộ lên quan hay xuống chức.

Nguồn: Việt Quốc Tổng hợp các nguồn chống dịch của Nhà nước CSVN