CỰU NGOẠI TRƯỞNG MIKE POMPEO: “NẾU TẤN CÔNG ĐÀI LOAN, TRUNG CỘNG SẼ PHẢI TRẢ GIÁ ĐẮT”

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Cựu Ngoại Trưởng Mike Pompeo

Vào hôm 29/6/2021, trong một cuộc phỏng vấn với giới truyền thông, cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã nói về quan hệ giữa Hoa Kỳ và Đài Loan, cũng như mối quan hệ giữa Hoa Kỳ với hai bờ eo biển, đồng thời cảnh báo Tập Cận Bình và chính quyền Trung Cộng rằng nếu tấn công Đài Loan thì sẽ phải trả cái giá rất lớn.

Mike Pompeo cũng tuyên bố rằng, Trung Cộng phải chịu trách nhiệm về việc làm rò rỉ virus và che giấu dịch bệnh, ông nói Hoa Kỳ nên tẩy chay Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh 2022.

Mike Pompeo đưa ra nhận định trên trong cuộc phỏng vấn độc quyền với chương trình The National Desk của kênh truyền hình Sinclair. Trong cuộc phỏng vấn, Pompeo đã thảo luận về mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Đài Loan, vị trí của Hoa Kỳ trong mối quan hệ giữa Đài Loan với Trung Cộng, và việc bảo vệ tự do tôn giáo ở Hoa Kỳ.

Vào tháng 3 năm nay, Ngoại trưởng Mỹ đương nhiệm Antony Blinken và nhà ngoại giao cấp cao Dương Khiết Trì cùng các quan chức cấp cao khác của Trung Cộng đã có một cuộc tranh luận gay gắt. Tại cuộc họp đầy khác biệt này, ông Blinken đã chỉ trích chủ nghĩa độc tài ngày càng tăng của Trung Cộng, đặc biệt là các hành động gần đây của Trung Cộng ở Hồng Kông và Đài Loan.

Ông Pompeo cho rằng vì những hành động gần đây của Trung Cộng, Hoa Kỳ cần hỗ trợ nhiều hơn cho Đài Loan, đồng thời ca ngợi nỗ lực của chính quyền Biden trong vấn đề này.

“Chúng ta đã cam kết cung cấp các hệ thống vũ khí phòng thủ, chúng ta nên tiếp tục làm như vậy. Chính quyền đã cung cấp cho họ chiến đấu cơ F-16 và các loại hỗ trợ khác. Cho đến nay, chính quyền hiện tại đã làm rất tốt. Họ đang tiếp tục tiến hành các hoạt động hải quân. Tôi khen ngợi chính quyền này vì đã làm như vậy.” Ông nói.

Pompeo cũng đưa ra những nhận xét cứng rắn đối với bất kỳ hành động nào mà Dương Khiết Trì và Tập Cận Bình chọn dùng đối với Đài Loan. “Nếu họ chọn cách tấn công Đài Loan, họ sẽ phải trả một cái giá rất lớn. Nếu chúng ta tỉnh táo, cứng rắn và thẳng thắn, vậy hãy nói ‘Đây chính là điều sẽ xảy ra’, tôi tin rằng chúng ta có thể ngăn chặn tình huống này”. 

Vào ngày 4/5 năm nay, ông Blinken cũng cảnh báo rằng nếu ông Tập Cận Bình hạ lệnh xâm chiếm Đài Loan, đó sẽ là một “sai lầm rất nghiêm trọng”. Ông nói rằng điều đáng lo lắng và quan ngại là Bắc Kinh dường như đang chọn dùng các loại phương pháp tiếp cận khác nhau và sử dụng các hành vi hung hăng hơn. Ông Blinken cho biết: “Chúng tôi cam kết bảo đảm rằng Đài Loan sẽ có cách để tự vệ. Cam kết này sẽ không biến mất”.

“Đồng thời, tôi nghĩ rằng sẽ là một sai lầm cực kỳ nghiêm trọng đối với bất kỳ ai cố gắng phá hủy tình trạng hiện tại.” Blinken nói.

Mike Pompeo, người từng là giám đốc CIA đầu tiên của chính quyền TT Trump, cũng đề xuất rằng Trung Cộng nên bị loại khỏi Tổ chức Y tế Thế giới, Hoa Kỳ không nên cử các vận động viên đến Thế vận hội Bắc Kinh 2022, và chính phủ Hoa Kỳ nên áp đặt các biện pháp trừng phạt.

Ngoài ra, trong cuộc phỏng vấn, Pompeo đã nói ngắn gọn về vai trò quan trọng của Hoa Kỳ trong việc bảo vệ tự do tôn giáo ở trong và ngoài nước, đồng thời chỉ trích việc đóng cửa các địa điểm tôn giáo do dịch bệnh.

Ông nói, “Thật là khủng khiếp khi việc này xảy ra ở Hoa Kỳ… Mọi người đều biết chúng ta được tạo ra theo hình tượng của Chúa, và nên có quyền tự do thực hành các loại tín ngưỡng. Nhưng ở quá nhiều quốc gia, quyền tự do tín ngưỡng đã bị tước đoạt”.

Dù cho tự do tín ngưỡng trên thế giới đã đạt được những tiến triển, ông Pompeo nói rằng vẫn còn một chặng đường dài phía trước. Ông bổ sung thêm: “Ở các địa phương trên thế giới đều có những người theo đạo Thiên chúa và đạo Hồi bị đàn áp. Hoa Kỳ về lý nên trở thành người dẫn đầu trong việc nỗ lực tạo ra nhiều không gian hơn cho những người này được thực hành tín ngưỡng của họ”.

Theo Epoch Times