CHÍNH QUYỀN LÀ CHA MẸ (Bông Lau)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Image may contain: one or more people, people eating and closeup

Cựu Phó TT Joe Biden chỉ trích chính quyền Donald Trump đã không có khả năng phân phối thuốc chủng ngừa Covid-19 cho 20 triệu công dân Mỹ vào cuối tháng 12 như đã tuyên bố.
Sự thiệt chính quyền Trump đã phân phối số lượng thuốc đến 50 tiểu bang của Hoa Kỳ đủ cho 14 triệu người. Thấp hơn chỉ tiêu là 6 triệu người. Tuy nhiên chính quyền của các tiểu bang chỉ có khả năng chích ngừa cho dân chúng trong các tiểu bang là 4.2 triệu người toàn quốc. Số thuốc chủng ngừa chưa được sử dụng thì nằm ụ trong các nhà kho của tiểu bang.
Lý do người được chích ngừa ở các tiểu bang ít ỏi như vậy vì sự thiếu hụt nhân viên y tế đảm trách công tác chuyên biệt ấy. Nhứt là trong tình trạng bị lây nhiễm Covid-19 trầm trọng hiện nay. Đội ngũ y tá bác sỹ rất bận rộn không thể đảm trách thêm một chiến dịch chủng ngừa quy mô như vậy.
Vì thế cho dù chính quyền Donald Trump thực hiện được lời tuyên bố là cung cấp thuốc cho 20 triệu người thì chính quyền địa phương của các tiểu bang cũng chỉ có khả năng chích cho 4.2 triệu người, tính theo thống kê cách đây 2 ngày. Chính quyền Donald Trump cũng chưa bao giờ tuyên bố là chính phủ liên bang sẽ chích ngừa cho dân chúng.
Ông Joe Biden chỉ trích như vậy vì mục đích chính trị là phải nói xấu về Trump, hoặc quá hấp tấp hàm hồ không chịu tìm hiểu vấn đề tại sao chỉ có hơn 4 triệu người được chích ngừa trong tháng 12 vừa qua.
Nếu muốn có đủ nhân viên y tế để chích ngừa cho dân chúng thì các chính quyền tiểu bang phải có ngân sách và thời gian huấn luyện chuyên viên. Ngân sách thì chính phủ liên bang có thể giúp còn nhân sự thì tiểu bang phải cán đáng. Còn nếu muốn chính phủ liên bang làm hết thì phải đợi một chính phủ của đảng Dân Chủ lên cầm quyền. Khi ấy thuế sẽ tăng vọt, các dịch vụ dù có miễn phí cũng sẽ chậm đi vì hệ thống hành chánh liên bang rườm rà và quan liêu.
Nhận thức và triết lý của hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa cũng rất khác nhau. Đảng Dân Chủ muốn bộ máy cầm quyền của chính phủ liên bang khổng lồ để bao thầu hết tất cả dịch vụ, dĩ nhiên phải đánh thuế cao để nuôi dưỡng bộ máy quyền lực này. Đảng Cộng Hòa thì muốn chính phủ liên bang nhỏ lại và để chính phủ các tiểu bang tự giải quyết lấy các dịch vụ cho dân chúng. Chính phủ liên bang chỉ giúp nếu có sự yêu cầu khẩn cấp của tiểu bang như mất mùa, thiên tai, bạo loạn, đại dịch như hiện nay v.v.
Tâm lý chính phủ là cha mẹ của dân chúng được phản ảnh qua cuộc phỏng vấn của nhà báo CNN, Wolf Blitzer với bà Chủ Tịch Hạ Viện Quốc Hội Nancy Pelosi, ngày 23 tháng 12, 2020. Wolf hỏi: “Tôi thấy người dân trên đường phố xin đồ ăn, xin tiền. Thưa bà Chủ Tịch”. Bà Nancy đốp chát lại: “Ông đã nuôi ăn họ chưa? Chúng tôi đã nuôi họ. Chúng tôi cho họ ăn”.
Wolf Blitzer: (12:24) “I am sensitive to them because I see them on the street begging for food, begging for money. Madam Speaker, thank you so much.”
Nancy Pelosi: (12:30) “Have you fed them? We feed them. We feed them.”
Đó là đặc tính của mỗi đảng. Đảng Cộng Hòa muốn người dân phải tự lực cánh sinh. Làm biếng thì đói nhe răn ráng chịu. Làm kinh doanh thành công thì được giữ nhiều tiền chớ hổng nộp tối đa cho sở thuế. Người dân có thể tự võ trang bảo vệ lấy chính họ.
Còn đảng Dân Chủ muốn làm ba má của con dân. Nếu đói thì ba má sẽ đút cho ăn. Hổng được quyền có súng, vì lực lượng công an cảnh sát sẽ bảo vệ mạng sống của dân, nếu họ đến kịp. Nhiều dịch vụ của chính phủ do đảng Dân Chủ cầm quyền nhân danh “miễn phí”, nhưng thực chất là tiền lấy từ thuế của những người còng lưng đi cày.
Đó cũng là sự lựa chọn chính sách cầm quyền khi người Mỹ đi bầu. Những người cấp tiến “liberal” thích mô hình chính quyền là cha mẹ biết chăm sóc đàn con như XHCN Âu Châu. Còn những người Mỹ truyền thống, muốn tự lực cánh sinh, như khi họ đến miền đất hứa này với đôi bàn tay trắng để khai phá và gầy dựng nên cơ đồ. Họ rất ghét cái XHCN miễn phí ma mị ấy và bị đối xử như con nít mới đẻ.