CHIM RUỒI BẮC MỸ (Bông Lau)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Chim ruồi đực có một giải yếm màu đỏ quanh cổ.

Hình này đẹp ở cái cánh xoè ra thấy rõ từng cộng lông.

Chụp hình chim ruồi hay hummingbird là một thử thách vì nó rất nhỏ khoảng từ 5 cm đến 8 cm. Chim ruồi bay đứng chỉ khoảng một giây rồi bay vụt đi nơi khác. Khi hạ cánh để hút nước nhụy hoa chỉ khoảng hai hay ba giây. Chụp hình chim ruồi bay đứng giống nghệ thuật bắn tỉa. Nhắm mục tiêu di động, điều chỉnh độ rõ và bấm cò… máy hình.
Chim ruồi không ở cố định ở Bắc Mỹ mà di cư mỗi năm vào mùa hè từ Mexico, các đảo Caribbean, Trung Mỹ cách khoảng 3000 cây số. Nhịp cánh đập khi bay đứng của chim ruồi có thể nhanh 80 nhịp trong một giây đồng hồ. Vận tốc bay của chim ruồi là 15 mét một giây hay khoảng 50 cây số một giờ.
Chim ruồi có thể ăn các côn trùng nhỏ như muỗi, nhện v.v. tuy nhiên thức ăn chính là hút mật từ những nhụy hoa. Chúng rất kén ăn, hoa nào mà có mật dưới 10% thì sẽ hổng hút. Mật hoa cung cấp glucose, fructose, và sucrose để nuôi sống cơ thể. Chim ruồi không bay suốt ngày mà chỉ bay vài giờ sau đó là ăn vặt lắt nhắt trong ngày rồi hạ cánh để tiêu hóa.
Vì thức ăn là nước nhụy hoa nên chim ruồi rất chú ý màu đỏ của hoa. Những người có thú tiêu khiển ngắm chim ruồi thì mua các bình đựng nước mật nhụy hoa màu đỏ để dụ khị chim ruồi tới uống. Mỗi lần tôi ngồi rình chụp hình chim ruồi cũng mặt cái áo hay đội nón màu đỏ để chim ruồi tưởng mình là một bông hoa quyến rũ mà bớt sợ hãi.
Chim ruồi rất ham ăn và có tính độc tài thích làm chúa vùng nên hay đánh nhau. Mấy ảnh bay đứng nghinh chiến rất là vui. Nhưng chỉ hù nhau chớ không cắn xé mổ nhau chí chóe như đá gà. Chim ruồi chỉ sống khoảng ba cho tới năm năm như chim sẻ.
Mỗi năm từ tháng 5 hay tháng 6 tôi thấy chim ruồi xuất hiện sau vườn như những người bạn ở xa mới về và cố nhớ có phải đó là con chim đã đến từ năm ngoái. Chim ruồi trống có một giải yếm màu đỏ quanh cổ. Màu đỏ này có lúc chuyển sang màu vàng, hình như nếu nhìn ở một góc độ khác. Chim trống rất hiếm. Chim mái thì nhiều nên các cậu ruồi hổng sợ ế vợ.
Đến cuối tháng 9 và nhiều khi đầu tháng 10 khi tiết trời trở nên mát. Mùa thu đang tới. Khi ấy chim ruồi xuất hiện và uống nước mật liên tục nên thân thể mập ú ra. Tôi biết chim ruồi đang tích luỹ chất bổ trong cơ thể để chuẩn bị năng lượng bay về phương Nam. Bởi vậy tôi khuấy nước đường ngọt và thường xuyên hơn để nước đường không bị ô nhiễm vì để lâu ngoài trời.
Rồi có bữa sáng, đến trưa và chiều cái bình nước đường màu đỏ đong đưa im vắng. Những con chim bé nhỏ đồng loạt rủ nhau bay về phương Nam. Để lại một thoáng nhớ trong lòng người.
BÔNG LAU