CHÁY RỪNG (Bông Lau)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Image may contain: one or more people

Hôm Chủ Nhật 13/09 cảnh sát Portland tiểu bang Oregon được tăng cường để giúp nhân viên cứu hỏa dập tắt một đám cháy dọc xa lộ I-205. Khoảng một giờ sau cảnh sát phát hiện và bắt giữ một người đàn ông tên Domingo Lopez Jr. 45 tuổi, lảng vảng gần khu vực bi cháy và xác nhận hắn đã dùng bom xăng “molotov cocktail’” để đốt rừng (hình đính kèm).

Domingo Lopez bị áp giải về nhà giam của quận Multnomah với tội danh “Đốt phá bừa bãi và làm mất trật tự cấp độ hai” (Reckless Burning and Disorderly Conduct in the Second Degree). Tuy nhiên sau đó Domingo Lopez được trả tự do mà không phải đóng tiền thế chân hay tiền bảo lãnh (bail).
12 tiếng đồng hồ sau, lúc 3:30 rạng sáng ngày thứ Hai 14/09 Domingo Lopez bị cảnh sát bắt lại sau khi hắn đốt thêm 6 đám cháy rừng nữa cũng ở xa lộ I-205, nhưng rất may nhân viên cứu hỏa đã dập tắt kịp thời. Cảnh sát đưa Domingo Lopez đến một bịnh viện để thẩm định lại tình trạng tâm lý của hắn rồi cáo buộc tổng cộng bảy tội danh “Đốt phá bừa bãi” và tội “làm mất trật tự cấp độ hai”.
Báo chí thiên tả tránh không loan truyền các tin tức phá hoại đốt rừng vì liên danh Joe Biden và Kamala Harris dùng nạn cháy rừng ở miền Tây Hoa Kỳ để đổ lỗi cho Donald Trump.
Trong một cuộc tranh cử, Joe Biden đe dọa cử tri nếu để Trump làm Tổng Thống thêm bốn năm nữa thì “sẽ có thêm bốn năm cháy rừng, thêm bốn năm lụt lội thiên tai”. Joe đã chụp mũ và nói láo một cách lố bịch.
Người viết tin vào nguyên lý khoa học “khí hậu hiệu ứng trong lồng kính” (greenhouse gas). Nghĩa là thán khí (Carbon dioxide (CO2)) thải ra từ các nhà máy, từ động cơ của xe cộ của máy bay v.v. sẽ bay lên cao kết tụ thành một vòm như lồng kính và tia sáng mặt trời sẽ đi xuyên qua vòm ấy hâm nóng trái đất. Dĩ nhiên sự hâm nóng toàn cầu (global warming) đó sẽ gây tác hại vô cùng tận mà không cần phải liệt kê nơi đây.
Tuy nhiên đổ thừa Donald Trump là nguyên nhân của nạn cháy rừng hay lụt lội hiện nay là một sự tuyên truyền hàm hồ xảo trá để kiếm phiếu. Cho dù Trump hủy bỏ các luật lệ bảo vệ môi trường một cách bừa bãi và cho phép các công ty đào dầu hay khai thác than đá ồ ạt khắp nơi thì sự tác hại môi trường không thể xảy ra ngay trong bốn năm tới được.
Sự hâm nóng trái đất và tàn phá môi trường còn do các quốc gia đông dân nhưng có luật lệ bảo vệ môi trường lỏng lẻo như China, Ấn Độ, Việt Nam, Liên Bang Nga v.v. và dù sao môi trường và không khí ở Hoa Kỳ vẫn sạch và trong lành hơn các quốc gia kể trên rất nhiều.
Trong một phiên họp với Thống Đốc California tuần rồi về nạn cháy rừng. Ông Trump tuyên bố lạc đề và vô duyên “khí hậu sẽ mát đi”, vì nghe như phủ nhận giả thuyết “sự hâm nóng toàn cầu”. Không phải là lúc đôi co về giả thuyết này vì hàng triệu triệu mẫu tây đã bị thiêu hủy và hàng chục người đã mạng vong, mà phải có kế hoạch cứu cháy cấp thời.
Nhưng ông Trump đã nói đúng về vấn đề quản lý rừng mà người dốt nhứt cũng hiểu. Đã từ lâu ngay từ thời Obama và Bill Clinton nhiều người đã than phiền là sự quản lý rừng không được chặt chẽ. Các bụi cây nhỏ mọc lan tràn trên mặt đất không được dọn dẹp sạch nên chỉ cần sét đánh, bất cẩn hay cố tình phá hoại thì các đám cháy rừng sẽ bùng cháy dữ dội rất khó dập tắt.
Ông Joe Biden không những vu khống ông Trump về nạn cháy rừng một cách hạ đẳng (cheap shot). Trong một cuộc vận động tranh cử mới đây ở tiểu bang Florida trước cử tọa cựu chiến binh Mỹ, Joe buộc tội Trump đã gọi lính Mỹ tử trận ở Pháp trong Thế Chiến Thứ Hai là bọn “ăn hại” (losers). Rất là xỏ lá khi nói những điều ấy trước những cựu chiến binh.
Câu chuyện ông Trump gọi lính Mỹ tử trận là “ăn hại” được loan đi từ nguồn tin nặc danh không kiểm chứng nhưng đã được ông Joe khai thác để kiếm phiếu.
Theo thống kê thì một số cử tri đã tin lời buộc tội của Joe. Giống như nạn cháy rừng là lỗi của Donald Trump. Tin tức phá hoại đốt rừng đối với bọn thiên tả được coi là “fake news” vì loại tin này sẽ gỡ tội cho Trump. Đạo lý tranh cử ở Hoa Kỳ không có nhiều, nhưng thủ đoạn hạ đẳng thì không thiếu.
Image may contain: one or more people
https://heavy.com/news/2020/09/domingo-lopez-jr/
Comment
Share

Comments

View comments