CẦU KERCH (CRIMEA) BỊ UKRAINE ĐÁNh SẬP LẦN THỨ HAI

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Video cầu Kerch bị Ukraine tấn công 3:00 giờ sáng ngày 17 tháng 7 năm 2023

Vào 3:00 giờ sáng ngày thứ Hai 17/07/2023, những trái cầu lửa làm rung chuyển một vòm trời trên biển nước bao la. Tiếng còi kêu lên inh ỏi báo động quân Ukraine phá sập cầu Kerch, cây cầu nối đất liền Nga với đảo Crimea qua một eo biển dài 19km (12 miles).
Đây là cây cầu chiến lược trong cuộc chiến Nga xâm lược Ukraine, cầu gồm 2 tuyến đường xe hơi và xe lửa song hành, hằng ngày Nga chở vũ khí và lương thực tiếp tế cho quân đội Nga trên chiến trường Ukrainequa cây cầu này.

Cách đây 2 ngày, chính quyền Ukraine tuyên bố: “Ukraine sẽ tấn công vào nước Nga bằng vũ khí của Ukraine chế tạo”. Số là NATO và Mỹ cảnh cáo Ukraine nhận viện trợ vũ khí của NATO chỉ sử dụng phòng thủ chứ không thể tấn công vào lãnh thổ nước Nga. Ngày 15/07/2023, Tổng Tham Mưu Trưởng quân đội Ukraine tuyên bố sẽ tấn công vào lãnh thổ nước Nga nhưng không dùng vũ khí của NATO viện trợ. Điều này rất công bằng cho Ukraine. Vì họ không thể ngồi ôm đầu chịu trận mãi…. cứ thế thì làm sao đẩy lui quân Nga được? Chiến thuật đánh giặc hay nhất đánh vào hậu cần của địch mới tạo những chiến thắng nhất định.

Sáng nay, ngày 17/07/2023 lúc 3:00 giờ sáng (giờ Ukraine), Ukraine “nói là làm”, họ đã tấn công làm sập cây cầu Kerch chiến lược của Nga bằng máy bay không người lái do Ukraine chế tạo. Sau đó cơ quan an ninh và quân sự của Ukraine tuyên bố chịu trách nhiệm về cuộc tấn công vào cây cầu quan trọng nối bán đảo Crimea với khu vực Krasnodar của Nga.

Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái trên mặt biển để tấn công cây cầu huyết mạch của Nga. Phía Nga sau khi được tin đó, cho biết họ sẽ tiếp tục phong tỏa quân sự đối với ngũ cốc của Ukraine, đình chỉ thỏa thuận do Liên Hợp Quốc hậu thuẫn cho phép vận chuyển hàng hóa từ các hải cảng Biển Đen bất chấp chiến sự thời chiến. Đó là đòn trả đũa đầu tiên của Putin chặn đường bán lương thực của Ukraine.

Điểm này, Phát ngôn viên của Tổng thống Vladimir Putin, Dmitry Peskov, nói rằng thỏa thuận của Nga do Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian và được Liên Hiệp Quốc hậu thuẫn, giúp duy trì nguồn cung cấp lương thực quan trọng cho các quốc gia trên toàn thế giới, đặc biệt là ở Châu Phi và Trung Đông, đã “bị chấm dứt”.

Cầu Kerch, đã xảy ra vụ nổ đầu tiên vào tháng 10/2022 và phải mất nhiều tháng để sửa chữa đường bộ. Trong vụ tấn công hôm nay, Bộ Giao Thông Vận Tải Nga cho biết đường trên xe lửa cầu đã bị hư hại, nhưng các nhịp cầu vẫn nằm trên các giá đỡ của chúng. Giao thông đường sắt qua cầu bị đình chỉ nhưng đã hoạt động trở lại trong cùng ngày. Còn đường xe hơi thì còn lâu.

Vụ tấn công cầu Kerch xảy ra vào mùa cao điểm nghỉ hè ở Nga. Crimea, vùng đất của Ukraine bị Nga xâm chiếm và sáp nhập bất hợp pháp vào năm 2014, là bán đảo đến nghỉ mát yêu thích của người Nga. Cơ quan Truyền Thông Nga cho biết một gia đình đang trên đường đến Crimea nghỉ mát khi qua cầu Kerch lúc bị tấn công đã bị chết hai vợ chồng ông Alexei Kulik 40 tuổi và bà vợ Natalia 36 tuổi, còn cô con gái 14 tuổi Angelina Kulik bị thương phải vào điều trị tại bệnh viện.

Bao lâu cầu mới được sửa chữa?

Marat Khusnullin, Phó Thủ Tướng phụ trách Xây Dựng và Phát Triển Khu vực Nga nói rằng kể từ vụ nổ tháng 10/2022, công việc sửa chữa đã được “thực hiện suốt ngày đêm” bởi một đội công nhân 500 người. Chính phủ Nga đã ra lệnh sửa chữa cây cầu trước tháng 7/2023. Marat Khusnullin tuyên bố: “Bất chấp vụ tấn công khủng bố, giao thông qua cầu đã được khôi phục sau 57 ngày. Trong điều kiện bình thường, sẽ mất khoảng một năm để làm công việc như vậy” – Không biết hư hại lần này Nga mất bao lâu mới sửa được đường xe hơi thông qua?

 htttps://vietquoc.org