CÁNH TẢ ĐÁNH SAI CHIÊU (Bông Lau)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Image may contain: 5 people, people standing and suit

Tuần rồi TT Donald Trump tuyên bố sẽ giải tán Đội Đặc Nhiệm Coronavirus vì ổng bực mình thấy các buổi họp báo hàng ngày cứ bị báo chí cù nhầy với những câu hỏi móc méo rồi các cơ quan truyền thông tận tình khai thác những câu trả lời sơ hở của ngài Tổng Thống. Họ còn ví von ông Trump thích độc quyền chơi nổi trong các cuộc họp báo như những chương trình truyền hình “Reality Show” của ổng ngày xưa.

Quyết định giải tán ấy là một chiến thắng lớn của phe cánh tả nếu họ biết ngừng lại chỗ ấy vì họ đã vặn tắt được tiếng nói của Donald Trump. Tuy nhiên các cơ quan truyền thông lại tiếp tục đánh loạn chiêu và có lẽ không được một chiến lược gia nào cho ra hồn để hướng dẫn các chiêu đánh.

Báo chí cánh tả gọi quyết định giải tán Đội Đặc Nhiệm Coronavirus là một tin gay cấn (striking news) nhưng đã không lương thiện khi cố tình không đăng chi tiết Đội Đặc Nhiệm ấy sẽ được bàn giao cho Cơ Quan Quản Lý Cấp Cứu Của Liên Bang (Federal Emergency Management Agency hay FEMA) và các bác sỹ của Đội Đặc Nhiệm vẫn đảm trách nhiệm vụ như cũ ở FEMA. Khi nghe đoạn tin bị cắt mất khúc đuôi thì độc giả có cảm tưởng ông Trump muốn phủi tay. Một số nhà lập pháp Dân Chủ ở Quốc Hội khuếch đại thêm là TT Trump muốn trốn trách nhiệm.

Không ngờ tuần rồi ông Trump quyết định quay lại 180 độ là duy trì Đội Đặc Nhiệm Coronavirus vì thấy “Đội Đặc Nhiệm được quần chúng ưa chuộng”. Những người pro Trump và mê thuyết âm mưu chắc sẽ nhảy cởn lên cho là ông Trump đã “bày mưu dụ hổ ra khỏi hang” như vụ “giả bộ” bỏ rơi người Kurds ở Syria.

Hổng có giả bộ gì ráo. Ông Trump có thể vì bị báo chí cánh tả khiêu khích vu khống nên bị động mà phản ứng hoặc đã nghe lời một cố vấn tài ba nào đó.

Đội Đặc Nhiệm Coronavirus là một con dao hai lưỡi. Nếu biết dùng thì nó sẽ vô cùng lợi hại, còn không nó sẽ làm hại ông Trump.

Thời gian đầu các buổi thuyết trình thường nhật của Đội Đặc Nhiệm về hoạt động chống dịch của Tòa Bạch Ốc đã làm mức ủng hộ của quần chúng lên cao. Nhưng sau đó từ từ xìu xuống vì bị truyền thông cánh tả khai thác sự hớ hênh trong các câu trả lời và thái độ gay gắt của ông Trump đối với các ký giả đặt câu hỏi.

Báo chí cánh tả học tập và đặt những câu hỏi hóc búa giựt gân và các cơ quan truyền thông sau lưng những phóng viên ấy cắt xén nhào nặn dựng thành những câu chuyện trắng trợn. Đó là luật chơi thô bỉ của nền tự do dân chủ đang lập lại như nền báo chí Hoa Kỳ thời chiến tranh Việt Nam.

Ông Trump nổi tam bành lục tặc nói xấu cá nhân các phóng viên như “đẻ ra hổng có não” hay “mày hổng thể thành công sự nghiệp được” (you never make it) với Jonathan Karl của ABC v.v. thì chỉ sụp bẫy của cánh tả.

Ngài Tổng Thống có khoảng trên 40 % quần chúng trung thành ủng hộ nói đúng sai gì họ cũng vỗ tay điên cuồng. Nhưng vẫn chưa đủ vì muốn thắng cử ông Trump cần có thêm thành phần thuộc khuynh hướng trung dung độc lập (independent). Thành phần này họ lắng nghe về chính sách hơn là các tuyên bố đao to búa lớn.

Cựu Chủ Tịch Quốc Hội đảng Cộng Hòa Newt Gingrich đã ví von “không ai có thể địch nổi Donald Trump ngoài chính ông ta”. Có nghĩa là cần duy trì kỷ luật tập trung trình bày chính sách và không nói lung tung thanh minh thanh nga chỉ trích cá nhân người này người nọ. Ông Trump sẽ chiến thắng.

Nhiều người đã thấy ông Trump rất dễ mến khi ôn hòa giải thích cặn kẽ cho các phóng viên “Fake News” của CNN Jim Acosta, hay nhìn nhau cười vui vẻ với cô phóng viên CBS Mỹ gốc Tàu Weijia Jiang sau màn họ đụng độ nảy lửa cách đây một tháng.

Ông Trump có thể trả lời cộc lốc “Yes” hay “No” hoặc ngắn gọn “Tôi không thể trả lời” như Ngoại Trưởng Mike Pompeo vì càng ngụy biện nói nhiều càng hố. Thà không trả lời còn hơn trả lời lạng quạng loanh quanh. Lạnh lùng như người máy có tính toán các chi tiết ăn khớp để nói về chính sách không ai hay bằng Bộ Trưởng Tài Chánh Steven Mnuchin thì chấp hết cả đám truyền thông cánh tả.

Ứng cử viên Joe Biden không có lợi thế như ông Trump để thực hiện các cuộc vận động tranh cử có đông đảo quần chúng vì cuộc đại phong tỏa hiện nay. Trong khi đó ông Trump có thể dùng Đội Đặc Nhiệm Coronavirus để trình bày cho quần chúng biết những gì chính phủ đang làm mỗi ngày và các ký giả vẫn thích hỏi tất cả các đề tài không chỉ riêng về trận dịch. Đó cũng là cách gián tiếp vận động tranh cử. Không cần thiết mất thì giờ tự khen mình và bị lôi kéo vào những cuộc đấu khẩu chỉ trích cá nhân chỉ làm cử tri có khuynh hương trung dung chạy mất dép.

Thứ Ba tuần rồi TT Trump viếng thăm một chi nhánh của đại tổ hợp công ty Honeywell ở tiểu bang Arizona. Honeywell chuyên chế tạo các bộ phận điện tử như ra đa cho máy bay quân sự, các bộ phận cho phi thuyền không gian, ráp bom nguyên tử v.v. Đại công ty này có số tuổi trên một thế kỷ và không có người Mỹ nào mà không biết.

Nhưng giờ đây Honeywell làm một công việc vô cùng khiêm tốn nhưng hết sức quan trọng đó là sản xuất mặt nạ y tế N-95 cho nước Mỹ. Nó mang ý nghĩa sâu xa vì Hoa Kỳ bao nhiêu năm qua đã lệ thuộc vào Trung Cộng là nguồn cung cấp các trang cụ y tế đơn giản ấy với giá rẻ. Đến khi trận dịch coronavirus nổ ra thì Trung Cộng không cung cấp mặt nạ y tế ấy cho Hoa Kỳ nữa. Đó là chưa kể thuốc men và các dụng cụ y khoa khác. Có bao nhiêu người bị nhiễm dịch và đã chết vì nước Mỹ bị China khống chế nguồn tiếp liệu y tế.

Cuộc viếng thăm của ông Trump ở Honeywell còn mang ý nghĩa khơi lại lòng ái quốc là Hoa Kỳ có thể làm lấy tất cả ngay trên nước Mỹ. Made in USA và chúng tôi không cần China. Hình ảnh các công dân gốc thiểu số da đen, Latino ở Honeywell hãnh diện trực tiếp tham dự công cuộc cứu nước mạnh mẽ hơn là ngửa tay chờ đợi những đồng đô la ban bố miễn phí của chính quyền.

Nhưng truyền thông cánh tả tấn công lên án chuyến thăm viếng Honeywell của ông Trump chỉ tạo thêm nguy hiểm cho hàng ngàn người vì họ phải làm việc tổ chức chuyến đi và có thể bị nhiễm coronavirus. Thử hỏi nếu ông Trump nằm ụ trong Bạch Cung thì họ sẽ hỏi Trump chết nhát trốn chui trốn nhủi ở đâu rồi.

Khi ông Trump muốn kiện China ra tòa vì tội ém nhẹm thời gian đầu khi dịch nổ ra ở Vũ Hán khiến cả thế giới không phòng bị và bị thiệt hại về nhân mạng và kinh tế khủng khiếp nhứt trong lịch sử. Không riêng gì Hoa Kỳ, Đức và Úc cũng muốn đặt vấn đề đó với China. Nhưng bà Chủ Tịch Quốc Hội Nancy Pelosi đã làm một việc không thông minh cho lắm là lên án cho rằng ông Trump chỉ muốn dùng China để đánh lạc hướng cho sự “thất bại” của mình.

Báo chí cánh tả và một số người thù ghét cá nhân Donald Trump nên sẵn sàng làm ngược lại những gì ông Trump đang làm. Nhưng đó là những chiêu đánh sai lầm sẽ có tác dụng ngược. Vì quần chúng Mỹ nói chung vốn có tinh thần đoàn kết khi đất nước lâm nguy và sau trận dịch coronavirus có rất ít người còn thiện cảm với Trung Cộng. Không dám lên án China là khả năng lãnh đạo có vấn đề.

Ông Trump cũng sẽ khó chiến thắng nếu cứ tiếp tục ăn miếng trả miếng giúp đào thêm hố sâu chia rẻ đảng phái cục bộ. Phải đứng ở vị trí cao cả nếu ông muốn làm Tổng Thống của tất cả mọi người.

BÔNG LAU (May 09-2020)