Bút ký NGUYỄN CHÍ THIỆN-TRÁI TIM HỒNG của Nhà văn TRẦN PHONG VŨ- Tâm An diễn đọc ( Phần 10, 11, 12/40 )

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

  …” Tác phẩm “Nguyễn Chí Thiện Trái Tim Hồng” giúp độc giả nhìn rõ cuộc đời của một người tử tế, bị vùi dập trong ngục tù chỉ vì dám viết lên những vần thơ chính trực, mô tả thực trạng bi đát của ông và của muôn vạn người phải sống dưới chế độ cộng sản. Những điều Trần Phong Vũ viết ra, cũng khiến người đọc cảm thương nỗi lòng đau đớn của Nguyễn Chí Thiện. Ông phải lãnh nhận những hành vi xuyên tạc, bóp méo sự thật về ông, đã cam chịu búa rìu dư luận bằng tâm hồn khẳng khái, quảng đại, bao dung.

       Mở đầu tác phẩm bằng hai câu thơ: “Một trái tim hồng với bao chan chứa. Ta đặt trên bờ dương thế, trước khi xa,”  Trần Phong Vũ giới thiệu với độc giả một Nguyễn Chí Thiện kiên cường, cứng như sắt thép, đã chiến đấu không ngưng nghỉ với cái ác, với nhà tù, với bệnh tật, cho đến khi an giấc ngàn thu.

          Nhà thơ Nguyễn Chí Thiện đã ra đi, nhưng di sản tinh thần của ông bất diệt. Cảm ơn nhà xuất bản Tiếng Quê Hương, cảm ơn nhà văn Trần Phong Vũ đã giúp độc giả ở hải ngoại và ở trong nước, hiểu rằng: Trước khi về thiên đường vĩnh phúc, Nguyễn Chí Thiện đã đặt trái tim hồng của ông trên bờ dương thế…. ”  

  Hoàng Nhất Phương