BÚT HỌA “VIỆT” – TINH THẦN VIỆT TRONG NGÀY QUỐC HẬN (Châu Thụy)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

No photo description available.

Trong sự tĩnh lặng của đêm khuya, mùi thơm của sáp nến tan chảy hòa quyện với mùi hương tỏa lên từ nghiên mực, khuấy động đến tận tâm can sâu thẳm nhất trong trái tim tôi. Tôi nhắm mắt và cảm thấy tuyệt vọng nỗi nhớ quê hương, khát vọng về Tổ quốc mà tôi buộc phải rời bỏ trên một hành trình ra biển mà không có hy vọng ngày trở lại, mơ hồ về của một tương lai không thể tưởng tượng được. Sau ngày mất Sài Gòn, hàng triệu người đã hy sinh cho sự lựa chọn Tự Do với hy vọng tìm một cuộc sống tốt hơn cho các thế hệ nối tiếp. Bao kỷ niệm dồn dập trở về, tôi quyết tâm dồn hết khả năng nghệ thuật của mình để chia sẻ cái nhìn về quê hương tôi, Việt Nam, với thế giới.

Và tác phẩm Bút Họa “Việt” đã ra đời.

Giống như lịch sử của nhiều quốc gia khác, người Việt Nam có những trận chiến oai hùng chống ngoại xâm để trường tồn. “Hồn Việt Nam” đã có từ hàng ngàn năm trước, với biết bao anh hùng và liệt nữ, can đảm đứng lên đấu tranh cho lý tưởng dân tộc và dải đất hình chữ “S” thân yêu. Thanh kiếm biểu tượng trong chữ “T” nói lên ý chí nêu cao tinh thần trách nhiệm và danh dự của người Việt Nam sẵn sàng vì nước quên mình. Hình người đứng thẳng, tay đưa cao trong chữ “i” là cách tôi thể hiện lòng dũng cảm và tinh thần phấn đấu của người Việt. Ba dải đỏ phủ trên nền vàng tượng trưng cho chính nghĩa dân tộc lưu truyền đến các thế hệ mai sau. Ẩn dưới nền vàng là quả địa cầu, tượng trưng cho người Việt Nam tự do hiện diện khắp năm châu bốn bể. Hình ảnh chiếc nón lá biểu tượng những phụ nữ nông thôn làm việc trên những cánh đồng lúa, vui đùa khúc khích bên nhau, những chiếc nón của họ di chuyển theo nhịp điệu của công việc. Tôi cũng hình tượng ra những tà áo dài mềm mại và thướt tha của bao nữ sinh tan trường, e thẹn bên vành nón lá che nghiêng khi làn gió thổi nhẹ vuốt ve lên khuôn mặt và tung bay mái tóc dài bồng bềnh của họ.

Những hình ảnh đã ăn sâu vào trái tim và tâm hồn của người Việt để được ôm ấp và nâng niu đến cuối đời. Chúng ta biết cuộc đấu tranh và giá trị của sự hy sinh và tự do. Tôi hy vọng qua nghệ thuật Bút Hoạ biểu lộ danh dự và niềm tự hào của người Việt Nam và giúp đưa văn hóa của chúng ta đến gần hơn với thế giới.

Trong tinh thần cổ xúy đó, Bút Hoạ chữ “VIỆT” đã được triển lãm toàn thời gian tại Thượng Viện Quốc Hội Tiểu Bang California Năm 2008, do sự giới thiệu và đề nghị của Thượng Nghị Sĩ Lou Correa.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử tiểu bang California có một bức tranh Việt Nam và cờ vàng ba sọc đỏ được triển lãm trong một tòa nhà chính quyền Hoa Kỳ.

Thân ái chia sẻ đến quý vị trong ngày Quốc Hận Thứ 45 của một dân tộc trên đường tạm dung.

Châu Thụy
https://www.chauthuy.com/portfolio/viet-vn/