BIỆT ĐỘI THIÊN NGA VÀ NHỮNG CHIẾN CÔNG THẦM LẶNG TRONG CUỘC CHIẾN CHỐNG CỘNG (Nguyễn Phúc An Sơn/SaiGonTrongToi)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

May be an image of 1 person, standing and text that says 'Sài Gòn trọng tôi'

May be a black-and-white image of 4 people, people standing, outdoors and text that says 'HARPOI Sài Gòn trong tôi'

May be an image of 12 people, people standing and text that says 'Sài Gòn trong tôi'

May be an image of 3 people and people standing

May be an image of 7 people, people standing and text that says 'Sài Gòn trong tôi'

Tháng 8, 1968, do tình hình lúc bấy giờ, Bộ Tư Lệnh Cảnh Sát Quốc Gia VNCH đã quyết định thành lập một đơn vị toàn là nữ nhân viên, có tên gọi là “Biệt Ðội Thiên Nga,” trực thuộc Khối Ðặc Biệt thuộc Bộ Tư Lệnh Cảnh Sát Quốc Gia, hoạt động độc lập, song song với các tổ chức đã được thành lập trước đó.
Những nhiệm vụ chính của Biệt Ðội Thiên Nga là sưu tầm, thu thập, phân tích tin tức, tổ chức cài người xâm nhập và phá vỡ các tổ chức, các hạ tầng cơ sở của bọn khủng bố Việt cộng tại thủ đô Sài Gòn cũng như tại các tỉnh địa phương trên toàn miền Nam Việt Nam.
Biệt Đội Thiên Nga gồm những người thuộc “phái yếu” rất trẻ đẹp, ai cũng học giỏi và thông minh, tất cả mọi người đều có một tên chung là Thiên Nga, với công tác đặc biệt là bí mật xâm nhập vào hàng ngũ hạ tầng cơ sở của bọn khủng bố việt cộng để thu thập tin tức và triệt phá.
Theo lời bà Nguyễn Thanh Thủy, Thiếu Tá Biệt Đội Trưởng Biệt Đội Thiên Nga, thì lúc đó là năm 1964, bà đang theo học Khoa Dược tại Đại Học Sài Gòn phải bỏ ngang vì lý do sức khỏe. Sau đó, bà theo học Phân Khoa Chánh Trị Kinh Doanh và Sư Phạm, Viện Đại Học Đà Lạt. Tuy rất tiếc không khí và môn học đã chọn tại đây, bà phải bỏ học lần nữa vì bị bệnh gout chịu không nổi xứ lạnh, phải trở về Sài Gòn.
Sau khi thi đậu vào Học Viện Cảnh Sát Quốc Gia, bà và các chị em học viên khác phải qua cuộc tuyển lựa về nhân dạng, chiều cao, gương mặt, phải đúng tiêu chuẩn. Trong những người thi đậu, cả 18 cô biên tập viên đều về Khối Đặc Biệt, với điều kiện bắt buộc là phải độc thân ít nhất hai năm từ khi vào làm việc.
“Có một số các Thiên Nga được đi ra ngoài xã hội làm việc, với danh nghĩa như vậy dễ tiếp cận các đối tượng hơn, riêng tôi về Phòng Nghiên Cứu thuộc Khối Đặc Biệt, lý do vì chân tôi yếu, đi đứng dễ bị nhận diện.
Trong Phòng Nghiên Cứu, tôi có bổn phận mỗi tháng phải nhận những chứng minh thư của tình báo viên để xác nhận lại, nhìn coi thật hay giả hoặc đọc lại những hồ sơ cũ không còn sử dụng nữa, nhận xét có đúng hay không. Đó là cách tập cho người biên tập viên có cái nhìn bao quát và nhận định chính xác từng chi tiết, không bỏ sót,” bà Thủy nói.
Bà Thủy kể, từ trận Mậu Thân 1968 cho đến những năm về sau, chiến tranh trở nên khốc liệt. Trong khi Quân Đội Việt Nam Cộng Hòa đang ngày đêm chiến đấu ngoài mặt trận chống lại bọn cộng phỉ xâm lược, thì bên trong nội thành Sài Gòn Gia Định nổi lên những phong trào phá hoại do bọn việt cộng xâm lược giật dây như Phong Trào Phụ Nữ Đòi Quyền Sống, Hội Quả Phụ Tử Sĩ Việt Nam, Hội Phụ Nữ Việt Nam, Hội Nữ Phật Tử Long Hoa, Nghiệp Đoàn Bạn Hàng Các Chợ, Đoàn Thanh Sinh Công, Nhóm Công Giáo Thân Cộng của Linh Mục Chân Tín và Linh Mục Nguyễn Ngọc Lan, Nhóm Phật Tử Ần Quang, Hội Ni Giới Khất Sĩ, phong trào sinh viên học sinh tại các trường đại học và trung học Sài Gòn.
Những phong trào xã hội lúc bấy giờ đều do bọn cộng phỉ bắc việt giật dây, hoạt động phá hoại, khủng bố và biểu tình chống đối chính phủ VNCH, gây rối đời sống người dân Miền Nam, gây bất an cho xã hội khiến người dân Miền Nam rất bất mãn với những nhóm phá hoại này.
Thiên Nga Nguyễn Thị Bê trong vai ký giả Bạch Tuyết
Người Sài Gòn Gia Định lúc bấy giờ ai cũng biết phong trào “Phụ Nữ Đòi Quyền Sống” nổi lên gây xáo trộn rất nhiều trong xã hội do bà Ngô Bá Thành nhũ danh Phạm Thị Thanh Vân chủ trương. Bà Ngô Bá Thành từng tốt nghiệp tiến sĩ luật khoa tại Pháp, trở về nước bắt đầu có những hoạt động gây rối trật tự xã hội, chống chính quyền Việt Nam Cộng Hòa từ năm 1970 đến 1975.
Tháng Tám, 1970, trong lễ ra mắt tại chùa Ấn Quang, bà Ngô Bá Thành với danh xưng “chủ tịch cái-gọi-là Ủy Ban Phụ Nữ Đòi Quyền Sống” đã kêu gọi phụ nữ Việt đòi quyền sống cho chồng, con em và của chính họ. Sau đó phong trào này mở rộng thành phong trào “Bảo Vệ Nhân Phẩm và Quyền Lợi Phụ Nữ,” lôi kéo một số sinh viên và chị em phụ nữ xuống đường biểu tình chống chính quyền Việt Nam Cộng Hòa.
Những người hưởng ứng phong trào của tên tay sai cộng phỉ bắc việt là bà Ngô Bá Thành luôn tự xưng thuộc “Thành Phần Thứ Ba” nghĩa là không theo cộng sản, cũng không theo chính quyền quốc gia tại miền Nam Việt Nam. Họ luôn hướng các cuộc biểu tình tranh đấu tới việc đòi xóa bỏ chính thể Việt Nam Cộng Hòa để lập một chính phủ khác có tự do, dân chủ và nhân quyền hơn. Tuyệt đối các phong trào này không bao giờ tố cáo tội ác của bọn việt cộng.
Người của bà Ngô Bá Thành đi vào các xóm lao động, khu dân cư nghèo để phát truyền đơn, phổ biến tài liệu, sách báo do bà Thành gian trá bịa đặt soạn thảo in ra với nội dung lên án chính quyền Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu có những ngược đãi can phạm trong nhà tù, chế độ giam giữ người tàn nhẫn, vi phạm nhân quyền…
Vào thời điểm đó, những cuộc biểu tình công khai trên đường phố, đô thành Sài Gòn Gia Định như một bãi chiến trường, thường xuyên có những cuộc biểu tình của sinh viên học sinh phản chiến chống chiến tranh, kêu gọi không đi Quân Sự Học Đường, rồi nào là giới báo chí đi “ăn mày,” rồi phong trào Phật Giáo xuống đường do Ni Sư Huỳnh Liên tổ chức.
Những cuộc biểu tình tổ chức công khai ở nhiều địa điểm khắp nơi trong thành phố, nhiều nhất là tập trung trên đường Cường Để, quận Nhất, Sài Gòn, nơi tập trung nhiều trường đại học như Văn Khoa, Dược, Nông Lâm Súc và tại Đại Học Luật Khoa, Đại Học Khoa Học Sài Gòn, cùng những cơ sở tôn giáo khác.
Để tiếp cận và theo dõi phong trào do bà Ngô Bá Thành chủ trương, thực chất là do Cộng Sản núp bên trong giật dây điều khiển, Biệt Đội Thiên Nga đã cài rất nhiều nhân viên của mình xâm nhập vào các phong trào này, và người của Thiên Nga đã từng được các phong trào này chọn để giữ nhiều nhiệm vụ then chốt.
Riêng nữ ký giả Bạch Tuyết, thường có nhiều cuộc phỏng vấn bà Ngô Bá Thành (lúc đó là “chủ tịch Phong Trào Phụ Nữ Đòi Quyền Sống”), luôn bên cạnh bà Thành để phổ biến tin tức hoạt động của phong trào cho báo giới, nên tin tức lúc nào cũng chính xác.
Với sự tin tưởng tuyệt đối, nữ ký giả Bạch Tuyết luôn đồng hành và là cái loa phát thanh về mọi hoạt động của bà Thành, thậm chí bà được giao đánh máy những tài liệu quan trọng của các phong trào xã hội.
Sau thời gian thử thách, Thiên Nga Nguyễn Thị Bê được tin tưởng vì làm việc cẩn mật nên được cấp thẻ ký giả chính thức, từ đó nữ ký giả Bạch Tuyết có thể xâm nhập bất cứ nơi nào có phong trào tranh đấu chống chính phủ, có thể kết nối nhiều móc xích khác, thực hiện nhiều công tác nữa cho Biệt Đội.
Một số phong trào của bọn khủng bố việt cộng mà ký giả Bạch Tuyết đã xâm nhập vào được như Tổng Hội Sinh Viên Sài Gòn do tên sinh viên y khoa Huỳnh Tấn Mẫm làm chủ tịch; Hội Sinh Viên Đại Học Vạn Hạnh do tên sinh viên Võ Như Lanh thân cộng làm chủ tịch; Tổng Hội Trung Học Sài Gòn do tên Lê Văn Nuôi làm chủ tịch; Tịnh Xá Ngọc Phương ở Gò Vấp của Ni Sư Huỳnh Liên; chùa Ấn Quang ở đường Sư Vạn Hạnh, nhờ đó mà Chính Phủ Việt Nam Cộng Hòa đã bẻ gãy nhiều âm mưu phá hoại của bọn khủng bố việt cộng dưới chiêu bài các phong trào dân chúng chống chính phủ.
Thiên Nga “Tư Hương” với chức vụ của Việt cộng
Tại Sài Gòn có một số cuộc biểu tình chống chính quyền do Ni Sư cộng phỉ Huỳnh Liên quấy rối xách động và nhóm Phật Giáo Ấn Quang cầm đầu. Biệt Đội Thiên Nga đã gài được người nằm trong hai tổ chức tôn giáo do việt cộng giật dây này.
Bà Tư Hương, một nữ can phạm chính trị bị Cảnh Sát bắt giam, là cán bộ đặc công việt cộng nhưng không đủ gan dạ đặt chất nổ một cao ốc có người Mỹ cư ngụ trên đường Trần Hưng Đạo, Sài Gòn nên bà bị hạ tầng công tác xuống làm “binh vận.”
Sau này khi bà Tư Hương đồng ý hợp tác với phía Việt Nam Cộng Hòa với một điều kiện là chỉ làm việc với nữ nhân viên, chứ không làm việc với nam giới. Theo yêu cầu này, bà được điều động về Biệt Đội Thiên Nga, và đã báo cáo nhiều tin tức giá trị giúp Việt Nam Cộng Hòa phá vỡ nhiều hoạt động khủng bố phá hoại Miền Nam của bọn việt cộng.
Với chức vụ huyện đội trưởng huyện Gò Môn của Việt Cộng, Thiên Nga Tư Hương được triệu tập về họp tại mật khu Hố Bò, Củ Chi. Lần họp đó có rất nhiều bọn huyện ủy ở nơi khác cùng về dự để nhận chỉ thị công tác cấp trên giao.Biệt Đội Thiên Nga được đề nghị gắn một máy phát tuyến trong đôi guốc gỗ của bà Tư Hương, để máy bay của Việt Nam Cộng Hòa có thể nhận được tín hiệu phát ra trong từng bước đi của bà, biết chính xác vị trí nơi họp mật mà thả bom tiêu diệt tất cả những người dự họp.
Nhưng kế hoạch ấy rất nguy hiểm, ảnh hưởng đến người của Việt Nam Cộng Hòa nên không được thực hiện và bà đã báo cáo đầy đủ về nghị quyết ban hành cho các huyện ủy kỳ họp đó, gởi về Biệt Đội.
Thiên Nga Hà Thị Nhã với công tác Hải Âu
Thiên Nga Hà Thị Nhã sau khi đã xâm nhập được vào Hội Phụ Nữ Việt Nam và khối Phật Giáo Ấn Quang, Tịnh Xá Ngọc Phương của Ni Sư Huỳnh Liên, sau những ngày cùng tham gia biểu tình tuyệt thực trên đường phố, nếm mùi lựu đạn cay, dùi cui, cùng bị bắt bớ nên bà Nhã được tin cậy.
Bà được giao cho việc chở người già đi biểu tình, nhờ vậy bà đã bí mật chụp hình các nhân vật chủ chốt xách động, biết được địa điểm giờ giấc hoạt động của các nhóm này, giúp phá tan những âm mưu do Việt Cộng núp đằng sau giật dây.
Thiên Nga Hà Thị Nhã được móc nối vào Mật Khu Hố Bò, sau khi cân nhắc và đánh giá khả năng của bà, Biệt Đội quyết định thêm một bước công tác cho bà, tiếp tục đi sâu vào mật khu.
“Lúc vô mật khu học khóa hoạt động giao liên nội thành do bọn việt cộng huấn luyện, chị Nhã cho biết bọn cộng phỉ có đề cập đến và cảnh giác các khóa sinh về một tổ chức tình báo Sài Gòn đang hoạt động toàn nữ giới, đứng đầu là một phụ nữ trẻ đẹp có tài, có học và thông minh. Bọn cộng phỉ bắc việt vẫn chưa hề biết rõ được danh tánh tổ chức tình báo ấy cũng như các nhân viên đang hoạt động.
Tuy nhiên chúng xác định đây là một tổ chức tình báo rất nguy hiểm mà mọi người phải đề cao cảnh giác về mọi hoạt động của đội tình báo này để tránh lộ công tác và bị họ theo dõi,” bà Nguyễn Thanh Thủy kể.
Sau khóa học tình báo ở mật khu, Thiên Nga Hồ Thị Nhã được tin cậy giao nhiệm vụ đưa đón bọn cán bộ thổ phỉ cộng sản từ mật khu về hoạt động nội thành, được tiếp cận với nhóm thân cộng của hai Linh Mục Nguyễn Ngọc Lan và Linh Mục Chân Tín, chuyên phá hoại Miền Nam VN bằng cách in ấn các sách báo chống đối dựa theo bài viết dối trá bịa đặt do bọn cộng phỉ bắc việt cung cấp, chống sự hiện diện của quân đội Hoa Kỳ tại miền Nam Việt Nam, đòi trả tự do tù chính trị (thực chất chỉ là những tên khủng bố cộng phỉ).
Ngoài ra bà còn cung cấp nhiều tin tức về cách thức hoạt động nội tuyến của phe phá hoại do nhóm Linh Mục Chân Tín và Nguyễn Ngọc Lan cầm đầu trong các hoạt động phản chiến của sinh viên, cung cấp thuốc men quần áo cho can phạm chính trị.
Thiên Nga Diệu Ngôn với công tác Hoàng Yến
Khi đã xâm nhập được vào hoạt động xã hội của bà Ngô Bá Thành, Thiên Nga Diệu Ngôn được làm việc với bà Nguyễn Thị Mạnh Quỳnh (Bôn Quỳnh), là vợ của một đại úy quân y Việt Nam Cộng Hòa, bà Quỳnh mượn uy tín của chồng chuyên đi phát thuốc trong những xóm lao động nghèo, nên ghi nhận được hết những cơ sở bà Quỳnh đã tiếp xúc, thực chất đó là những cơ sở nằm vùng của bọn khủng bố cộng phỉ trong nội thành.
Sau đó bà Quỳnh thấy bị động nên giao cho Thiên Nga Diệu Ngôn thay mình trong những công tác xã hội nên chị Diệu Ngôn biết sâu thêm nhiều cơ sở khủng bố của bọn cộng phỉ, giúp phá vỡ nhiều ổ hoạt động nội thành của lũ thổ phỉ khủng bố này.
Trong những công tác sâu sát, sắc bén và hiệu quả nhứt “sứ mạng” của Biệt Đội Thiên Nga cùng hợp tác với các tình báo điệp viên của các đơn vị tình báo bạn trong “công tác phối hợp”, vụ trúng thầu cung cấp mọi thứ cần thiết cho Ban Liên Hợp Quân Sự Bốn Bên và 2 phái đoàn cộng phỉ, đưa đến sự thành công to lớn vô cùng ngoạn mục, xảy ra trước ngày 30/ 4/ 1975 không xa.
Đặc biệt, Biệt Đội Thiên Nga trúng thầu cung cấp nhu yếu phẩm và mọi thứ cần thiết cung cấp cho hai phái đoàn cộng sản: cộng sản Bắc Việt và cộng sản miền Nam trá hình là bọn Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam trong Ban Liên Hợp Quân Sự Bốn Bên, có đại diện Việt Nam Cộng Hòa và Hoa Kỳ tại Trại Davis, trong khu vực phi trường Tân Sơn Nhứt.
Đây là công tác mưu trí gọi là Công Tác Trùng Dương (không sử dụng tên loài chim quý – chỉ dành riêng cho công tác độc lập của Thiên Nga), trước sự đề cao cảnh giác của phái đoàn cộng sản bắc việt và việt cộng. Khẳng định ta thắng địch thua, khi bọn việt cộng chọn nhà thầu cung cấp các thứ cần thiết cho sinh hoạt thường nhật của chúng tại Trại Davis lại rơi đúng vào ổ tình báo của Biệt Đội Thiên Nga mà chúng rất đề phòng cẩn mật.
Bọn khủng bố cộng phỉ rất lo sợ bị rơi vào lưới tinh báo của VNCH, nhưng trời bất dung gian, bọn cộng phỉ lại chọn đúng nhà thầu của Biệt Đội Thiên Nga, mặc dù có đăng báo đấu thầu đàng hoàng công khai ai trúng thầu cũng được. Bọn cộng phỉ phải biết rõ “lý lịch trích ngang” coi xem quê quán chủ thầu ở đâu, có đáng tin cậy không…
Bọn chúng bị mắc lừa vì nhà thầu mà chúng chọn phải có lý lịch cái ổ VC như Bến Tre – Quảng Ngãi – Quảng Nam… không thể chủ thầu là người tỉnh An Giang được vì tỉnh này tìm được một mống du kích thổ phỉ cộng sản cũng khó, an ninh gần như tuyệt đối 100%.
Vụ tổng công kích Tết Mậu Thân 1968, tỉnh nào cũng ít nhiều có các cuộc tấn công xâm nhập của bọn khủng bố cộng phỉ kể cả tỉnh lỵ, quận lỵ… toàn tỉnh An Giang “vững như bàn thạch” không có một cuộc tấn công nào cả.
Với tánh đa nghi “số I La Mã” xuất phát từ chính cái bản chất xảo quyệt, dối trá của bọn chúng, nhưng bọn giặc cướp cộng phỉ bắc việt cũng vẫn bị phía VNCH đánh lừa một cách đau điếng vụ chọn nhà thầu là điều bọn chúng vẫn vô cùng cay cú và lồng lộn tức tối sau ngày 30-4-1975 khi chúng nhắc đến.
Các công tác, hoạt động của Thiên Nga càng thành công tốt đẹp bao nhiêu thì bọn giặc cướp cộng phỉ bắc việt càng tức tối lên án, càng đề cao cảnh giác với nhân viên Thiên Nga. Do đó, sau khi xâm lược và may mắn ăn cướp được Miền Nam Việt Nam, những bản án không xét xử, đòn trả thù đê tiện và hèn hạ của bọn cộng phỉ bắc việt man rợ vô nhân tính dành cho các nữ nhân viên Thiên Nga là từ 3 năm đến 13 năm trong các trại tù lao động khổ sai khắc nghiệt.
Tuy vậy, các chị em của Biệt Đoàn Thiên Nga vẫn hãnh diện và hiên ngang ngẩng cao đầu, giữ vững nhân cách, lập trường của Người Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa, vượt qua những gian lao của năm tháng tù đày.
(Sài Gòn trong tôi/ Nguyễn Phúc An Sơn/ theo Văn Lan)