BIỂN ĐÔNG: MỸ BÁO ĐỘNG NGUY CƠ TRUNG CỘNG LẬP VÙNG NHẬN DẠNG PHÒNG KHÔNG

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Trước đây ngày 31/5 một bản tin từ South China Morning Post (SCMP) viết: “Các kế hoạch về ADIZ  (Air Defense Identification Zone – Vùng Nhận Dạng Phòng Không) cho Biển Nam Trung Hoa (South China Sea) cách gọi của Trung Cộng để chỉ Biển Đông được chuẩn bị cùng thời với kế hoạch cho Biển Hoa Đông – mà Bắc Kinh nói đã xem xét vào năm 2010 và đưa ra vào năm 2013.”

Tờ SCMP cho biết thêm: “Trong khi Bắc Kinh có thể đã kín đáo về vấn đề này, Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết vào ngày 4/5 rằng họ đã biết về các kế hoạch của đại lục”.

Như vậy kế hoạch đã có sẵn, có nguồn tin cho biết nhà cầm quyền Trung Cộng hiện đang đợi thời điểm thích hợp để công bố Vùng Nhận Dạng Phòng Không trên Biển Đông.

Hôm 24/06/2020:

Tư lệnh không quân Hoa Kỳ ở Thái Bình Dương tố cáo Trung Cộng đe dọa tự do hàng không, hàng hải với kế hoạch lập Vùng Nhận Dạng Phòng Không trên Biển Đông nhân lúc quốc tế bận tâm chống dịch Virus Vũ Hán.

Theo ABS-CBN News, tham gia một cuộc hội thảo qua video tổ chức tại Manila ngày thứ tư 24/06/2020, tướng Charles Brown Jr. Tư lệnh không quân Hoa Kỳ tại Thái Bình Dương, báo nguy: cả một vùng Ấn Độ-Thái Bình Dương và lưu thông trên biển, trên không sẽ bị tác hại nghiêm trọng, nếu Trung Cộng thiết lập Vùng Nhận Dạng Phòng Không ở Biển Đông. Sự việc này ảnh hưởng đến trật tự quốc tế, xâm phạm quyền tự do lưu thông hàng không, hàng hải trên cơ sở luật pháp.

Tướng Charles Brown Jr.

Không lên án chính quyền Trung Cộng là một chế độ xem thường luật pháp quốc tế, tướng Charles Brown Jr cho biết Hoa Kỳ theo dõi chặt chẽ các hành động của Bắc Kinh.

Tư lệnh không quân Hoa Kỳ tại Thái Bình Dương tố cáo Bắc Kinh lợi dụng tình trạng quốc tế bận tâm chống dịch Virus Vũ Hán để gia tăng sức ép, buộc các nước nhỏ ở Đông Nam Á tuân thủ các yêu sách chủ quyền của Trung Cộng.

Trước đó, một phát ngôn viên bộ Ngoại giao Trung Cộng tuyên bố Bắc Kinh đang “điều nghiên một cách nghiêm túc và thận trọng khả năng thành lập vùng nhận dạng phòng không tại biển Hoa Nam (Biển Đông) để chống lại các mối đe dọa an ninh trên không phận vùng biển của Trung Cộng”.

Trung Cộng đã chiếm trọn toàn bộ Biển Đông trong tuần lễ từ ngày 13-19/04/2020. Nay chúng âm mưu đặc vùng ADIZ (chỉ là thời gian)  như vậy là chúng kiểm soát toàn bộ hàng hải và hàng không đi qua Biển Đông. Nói một cách nôm na là chúng khóa chặt đường đi vào Đông Nam Á.  Hiện quốc tế đang rất lo ngại vê việc này và quốc tế có phản ứng thích đáng nào không khi vùng ADIZ tuyên bố từ Trung Cộng.  Hay chỉ là những lời tố cáo trên giấy tờ và phản đối từ Bộ Ngoại Giao hoặc tiếp tục tuần tra như hiện nay thì chắc chắn không giả quyết được vấn đề gì cả. 

Tin tổng hợp: RFI, Reuter