BÀI BÁO CỦA TỜ BÁO LỚN NHẤT NƯỚC ĐỨC CHỈ THẲNG VÀO MẶT TẬP CẬN BÌNH: “ÔNG LÀM TỔN HẠI CẢ THẾ GIỚI !”

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Tổng Biên Tập báo Bild ông Julian Reichelt (P) trả lời Tập Cận Bình (T)

Báo Bild, tờ báo lớn nhất tại Đức (do Nhà xuất bản Axel Springer thành lập từ năm 1952, với hơn 5000 phóng viên và có số phát hành mỗi ngày gần 2 triệu tờ) tuần rồi đã cho lên khuôn bài viết “China nợ chúng ta những gì?” kèm theo một hóa đơn trị giá 149 tỷ Euro (162 tỷ USD) liệt kê các thiệt hại của nền kinh tế Đức do bị ảnh hưởng bởi virus Vũ Hán.

Điều này khiến Tập Cận Bình vô cùng giận dữ, và quen thói lãnh đạo cộng sản bóp nghẹt tự do báo chí, hôm 16/04/2020, thông qua Đại sứ quán TC tại Berlin, Tập đã gửi một lá thư phản bác, lên án báo Bild về “Tội nói xấu lãnh đạo China qua vụ Covid-19” (hic)!

Tưởng là hù dọa được báo Bild như các báo trong nước của TC, ai ngờ khi nhận được lá thư “buộc tội” của Tập, Tổng biên tập báo Bild, ông Julian Reichelt đã vội vàng đáp trả một bức thư như chỉ thẳng mặt Tập mà mắng trả rằng: “Ông làm tổn hại cả thế giới”.

Xin được tóm tắt các điểm chính trong thư của ông Julian Reichelt như sau:

Thưa ông Chủ tịch Tập Cận Bình!

Đại sứ quán của ông gọi đó là “bỉ ổi” và buộc tội tôi là “kích động chủ nghĩa dân tộc”.  Hãy để tôi nói một vài điều về việc đó.

1) Ông cai trị nước ông bằng cách theo dõi, kiểm soát. Ông sẽ không trở thành chủ tịch nước nếu không có sự theo dõi, canh chừng. Ông có thể theo dõi mọi thứ, mọi người dân, nhưng ông không theo dõi các chợ thú vật có nguy cơ dịch bệnh cao ở nước ông. Ông đóng cửa bất cứ tờ báo nào hay trang website nào mà chỉ trích phê bình, nhưng ông không đóng cửa quán bán cháo dơi. Ông không chỉ theo dõi nhân dân của ông, mà còn gây nguy hại cho họ – và qua đó với cả thế giới.

2) Theo dõi kiểm soát dẫn đến mất tự do. Con người không có tự do thì không thể sáng tạo. Con người không sáng tạo thì không thể phát minh ra bất cứ điều gì. Đó là lý do tại sao ông đã biến đất nước của mình trở thành nhà vô địch thế giới về trộm cắp tài sản trí tuệ. China làm giàu cho chính mình bằng những phát minh của người khác thay vì phát minh ra chính họ. Nguyên do là vì ông không để những người trẻ tuổi ở đất nước ông tự do suy nghĩ. Món hàng xuất khẩu lớn nhất của China mà không ai muốn, nhưng mặc dù thế nó đã đi khắp thế giới, đó là virus corona.

3) Khi ông, chính phủ của ông và các nhà khoa học của ông đã biết từ lâu rằng, virus corona được truyền từ người sang người, nhưng ông lại để thế giới trong bóng tối của sự bưng bít. Các chuyên gia hàng đầu của ông đã không trả lời điện thoại, không trả lời e-mail khi các nhà nghiên cứu phương Tây muốn biết chuyện gì đang xảy ra ở Vũ Hán. Do quá tự hào dân tộc, nên ông không dám nói ra sự thật, vì ông cảm thấy sự thật đó là một sự ô nhục của quốc gia.

4) Báo Washington Post tường thuật rằng các phòng thí nghiệm ở Vũ Hán đã nghiên cứu virus corona ở dơi mà không đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn cao nhất. Tại sao phòng thí nghiệm độc hại của ông không được bảo đảm an toàn như nhà tù chính trị? Ông có thể giải thích điều đó với những góa phụ đau buồn, con gái, con trai, chồng, cha mẹ của các nạn nhân Corona trên khắp thế giới?

5) Ở đất nước của ông, mọi người đang thì thầm về ông. Quyền lực của ông đang dần dần sụp đổ. Ông đã tạo ra một China mập mờ, không minh bạch, từ một quốc gia giám sát và kiểm soát một cách vô nhân đạo và bây giờ là nước làm lây lan dịch bệnh chết người. Đây chính là di sản chính trị của ông.

6) Đại sứ quán của ông viết rằng có lẽ tôi không xứng đáng với “tình hữu nghị truyền thống giữa 2 dân tộc chúng ta”. Tôi cho rằng ông coi là “tình hữu nghị” vĩ đại khi hiện nay ông hào phóng gửi khẩu trang đi khắp thế giới. Tôi không gọi cái đó là tình hữu nghị, mà là một thứ chủ nghĩa đế quốc nực cười. Ông muốn làm China mạnh lên bằng một dịch bệnh xuất phát từ China. Tôi không tin rằng, qua đó, quyền lực cá nhân của ông còn có thể cứu vãn được. Tôi tin rằng sớm hay muộn corona sẽ kết thúc sự nghiệp chính trị của ông.

Trân trọng

Julian Reichelt

Tổng Biên Tập báo Bild

Đau hơn hoạn. Lời lẽ trong thư vô cùng trân trọng nhưng sao lại nghe y như bản tuyên án trước toà dành cho Tập Cận Bình. Không riêng gì Đức, mà Anh, Pháp, Úc và Mỹ đang trút mọi giận dữ lên Trung Cộng vì ngày càng phát hiện ra, Trung Cộng đã cố tình che giấu quy mô thực sự của đại dịch cũng như che dấu nguồn gốc loại virus chết người này là do bị rò rỉ từ một phòng thí nghiệm tại thành phố Vũ Hán, chứ không phải từ một chợ bán động vật hoang dã như Bắc Kinh đã công bố.

Các nhân viên tình báo Anh đã bày tỏ đồng ý với các đồng nghiệp Mỹ về lập luận trên. Và khi thằng đàn anh Trung Cộng tan xác thì thằng đàn em Việt Cộng cũng ra tro.

@Phil Nguyen