CHUYỆN BIÊN GIỚI ẤN-TRUNG CHƯA YÊN, HAI BÊN ĐANG CHUẨN BỊ CHIẾN TRANH

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Những điểm đóng quân đối đầu của Ấn Độ & Trung Cộng trên hồ Pangong dãy Hy Mã Lạp Sơn. Đường đỏ là Trung Cộng muốn chiếm, đường đen là Ấn Độ cho  phần đất của họ

Theo các hãng tin quốc tế thì Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh  đã gặp Bộ Trưởng Quốc Phòng Trung Cộng Ngụy Phượng Hòa bên lề cuộc họp 3 ngày  bắt đầu 3/09 của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) tại Nga.  Những bản tin cho biết:

“Reuters hôm nay 05/09/2020 dẫn lời bộ trưởng Quốc Phòng Ấn Độ cho biết đôi bên đã thỏa thuận với nhau về việc làm giảm bớt căng thẳng ở khu vực biên giới, không bên nào làm phức tạp thêm tình hình. Tuyên bố trên đây được đưa ra sau cuộc gặp gỡ với đồng nhiệm Trung Cộng tại Matxcơva hôm 4/09/2020. Đây là cuộc tiếp xúc cấp cao nhất giữa đôi bên từ khi xảy ra một cuộc đụng độ hồi tháng Sáu ở vùng biên giới Ladakh, làm 20 lính Ấn Độ tử thương.

Bộ trưởng Quốc Phòng Ấn, ông Rajnath Singh gặp đồng nhiệm Trung Cộng Ngụy Phượng Hòa (Wei Fenghe) hai tiếng đồng hồ bên lề cuộc họp bộ trưởng quốc phòng các nước thuộc Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (gồm Trung Cộng, Ấn Độ, Pakistan, Nga, Kazakhstan, Kyrghyzstan, Tajikistan, Uzbekistan).
Theo hàng tin AP, ông Singh tuyên bố trong cuộc họp : “Hòa bình và an ninh khu vực cần có được không khí tin cậy, không gây hấn, tìm kiếm giải pháp hòa bình cho những bất đồng và tôn trọng luật lệ quốc tế”.
Về phần ông Ngụy Phượng Hòa trên trang web cho biết đã nói với ông Singh các bên cần “làm dịu tình hình”, “duy trì hòa bình và ổn định”, tuy nhiên trách nhiệm về tình trạng căng thẳng “hoàn toàn thuộc về phía Ấn Độ”, “Trung Cộng không thể để mất một tấc đất nào”
……

Tổng thống  Hoa Kỳ Donald Trump hôm qua (04/09/2020) cho biết Hoa Kỳ rất vui nếu giúp giải quyết được xung đột biên giới Ấn-Trung, mà theo ông, tình hình đang “rất tệ hại”.

Các hãng tin lớn và uy tín nhất thế giới AP (American Press) Reuters đều đưa tin như vậy!

Lời nói hứa hẹn của hai bộ trưởng Ấn-Trung chưa dứt trên môi thì mấy ngày sau hai quân đội nổ súng, ngày 08/09/2020, quân đội  Ấn-Trung nổ súng ở khu vực biên giới đang tranh chấp giữa hai nước trên cao nguyên dãy Hy Mã Lạp Sơn (Himalaya).  Đây là lẩn đầu tiên hai bên nổ súng từ năm 1975.  Cả hai bên đổ lỗi cho nhau như đám trẻ con đánh nhau ngoài đường… Sự thật là tình biên giới Ấn-Trung vẫn căng thẳng vì hai bên đang chú trọng đến mục tiêu chưa đạt được cho nên chờ một giải pháp chính trị thích nghi cho quyền lợi của hai bên đều chấp nhận được hay có một cuộc đọ sức Ấn-Trung để phân thắng bại.

Theo thông Ấn Độ Guarding India cho biết hôm thứ Hai (7/9) quân đội Ấn Độ đã giành lại quyền kiểm soát núi Shenpao gần bờ nam của hồ Pangong. Nguồn tin chỉ ra rằng vụ nổ súng ở biên giới Trung-Ấn diễn ra vào ngày 6/9 (theo thời gian địa phương), khi đó quân phía Trung Cộng đang cầm vũ khí thô sơ và tiến về phía đồn trú của quân Ấn Độ trong thung lũng hẹp gần làng Chusule và thung lũng Spanggur.

Theo phía Ấn Độ, có thể binh lính Trung Cộng cố gắng phát động một sự việc khác tương tự như ở Thung lũng Galvan. Sau khi hiểu ý đồ của Trung Cộng, quân đội Ấn Độ đã cảnh báo rõ ràng rằng các binh sĩ Trung Cộng phải ngay lập tức quay trở lại. Khi đó quân đồn trú của Ấn Độ chỉ có khoảng 30 – 40 người, trong khi số lượng binh lính Trung Cộng là 200 người.
Nhưng quân Trung Cộng vẫn tiếp tục tiến lên bất chấp cảnh báo. Để tránh tái diễn các cuộc xung đột đẫm máu như giữa tháng Sáu nên binh sĩ Ấn Độ đã chọn cách bắn cảnh cáo.
Theo các nguồn tin, việc Ấn Độ nổ súng lần này là để tránh sự khiêu khích của Trung Cộng, đồng thời để bên kia hiểu rằng quân đội Ấn Độ sẽ không bao giờ để tái diễn thảm kịch như ở Thung lũng Galvan.

Đó là về phía của Ấn Độ, phía Trung Cộng thì nói khác. Trong một thông cáo, bộ Quốc Phòng Trung Cộng tố cáo Ấn Độ đã có hành động “khiêu khích quân sự nghiêm trọng”, vì lính Ấn Độ đã vượt làn ranh phân chia hai nước ngày 07/09/2020, rồi “bắn chỉ thiên” cảnh cáo lực lượng Trung Cộng. Thông cáo nói thêm: “Lính biên phòng Trung Quốc buộc phải đưa ra biện pháp thích ứng để ổn định tình hình trên thực địa”, nhưng không nêu thêm chi tiết.

Bị Ấn Độ phủ  đầu, Trung Cộng đang tức tối:

Binh sĩ Ấn Độ đang điều động đến chiến trường

Những tin tức khác cho rằng Ấn Độ đã có những hành động phủ đầu Trung Cộng … nên Trung Cộng tức tối tố cáo Ấn Độ. Hay nói đúng hơn là thua Ấn độ và bị quân Ấn Độ chớp nhoáng đột kích chiếm những cao điểm. 

Ngày 31/08, hai bên cũng đã dùng đến súng để cảnh cáo nhau, sau khi Ấn Độ tiến hành thành công một chiến dịch đánh phủ đầu giành quyền kiểm soát một số cao điểm trong vùng tranh chấp. Trong một bài phân tích được đăng trên trang mạng báo Sunday Guardian tại Ấn Độ ngày 06/09, đại tá nghỉ hưu Danvir Singh từng chỉ huy lực lượng Ấn Độ ở vùng Chushul trên cao nguyên Ladakh, đã kể lại chi tiết chiến dịch chiếm các cao điểm bên hồ Pangong Tso đã khiến Bắc Kinh bực tức và phản ứng gay gắt từ lúc đó đến nay.

Theo chuyên gia này, kế hoạch chiếm các cao điểm đã được chuẩn bị tỉ mỉ từ tháng 5 vừa qua, do vậy khi được tiến hành, các lực lượng yểm trợ, từ pháo binh, xe thiết giáp cho đến phòng không, đều đã sẵn sàng can thiệp nếu có yêu cầu.

Vào đêm 31/08, đèn xanh đã được bật cho chiến dịch đánh chiếm thần tốc – trong vỏn vẹn 120 phút – các mục tiêu ở khu vực Spangur Bowl, nằm ở phía nam hồ Pangong Tso và phía đông thung lũng Chushul.

Lợi dụng màn đêm, các đơn vị Ấn Độ đã áp sát các mục tiêu, và khi lệnh tấn công được ban hành, những người lính này đã cấp tốc đột nhập vào các vùng mà Trung Cộng cho là của họ một cách chớp nhoáng. Đơn vị biệt kích vùng núi gồm lính đặc nhiệm gốc Tây Tạng của Lực Lượng Biên Phòng Đặc Biệt đã chiếm đóng các vùng cao trong không đầy 120 phút.

Trước lúc bình minh, một lữ đoàn bộ binh hoàn chỉnh của Ấn Độ với hơn 2,000 quân đã nghiễm nhiên kiểm soát được các cao điểm nhìn xuống Spangur Bowl. Lữ đoàn này được trang bị hỏa tiễn chống tăng Milan của Pháp và các giàn phóng pháo phản lực Carl Gustav, lực lượng Ấn Độ coi như đã vô hiệu hóa được các loại xe thiết giáp của Trung Cộng đồn trú tại căn cứ Moldo ở phía dưới. Bước qua ngày 31/08, lực lượng Trung Cộng đồn trú tại Moldo hầu như là đã bị bao vây.

Bị đòn phủ đầu bất ngờ, Trung Cộng đã tập hợp lực lượng trang bị gậy gộc giáo mác tiến lên các vị trí mà lính Ấn Độ vừa chiếm lĩnh. Và ở đấy, lính Trung Cộng đã bị thêm một cú sốc khác. Bất chấp những lời cảnh cáo, họ cứ tiếp tục tiến công, khiến lính Ấn Độ phải bắn chỉ thiên cảnh cáo. Kết quả là lực lượng Trung Cộng đã phải bỏ chạy, trước khi quay trở lại sau đó.

Lần này Trung Cộng điều động các loại xe chuyển quân bọc thép, sử dụng đường trải bê tông mà họ đã xây dựng để tiến từ căn cứ Moldo lên vùng cao diểm Rezang La. Cuộc tiến công này cũng bị chặn đứng và lực lượng Trung Cộng đã phải vội vã thối lui sau khi thấy lực lượng Ấn Độ được trang bị các loại hỏa tiễn chống tăng và giàn phóng pháo phản lực.

Chuyên gia Ấn Độ đã nhận định lạc quan: Trung Cộng giờ đây đã nhận ra rằng họ không chỉ ít quân hơn mà còn bị hoàn toàn lép vế, với các vị trí mà họ đang  chiếm giữ bị đe dọa tiêu diệt nếu bùng lên xung đột võ trang.

Theo đại tá Danvir Singh, cách đối phó với lực lượng Trung Cộng tại vùng biên giới của Ấn Độ như vậy đã hoàn toàn thay đổi. Trong 5 thập niên qua, đây là chiến dịch tấn công đầu tiên được thực hiện chống lại Trung Cộng, giúp Ấn Độ giành được thế thượng phong. Hệ quả của thay đổi trên hiện trường này là sức mạnh đàm phán của Ấn Độ được nâng cao, và điều mà cho đến nay không ai có thể tưởng tượng được đã trở thành một thực tế mới.

Tin tổng hợp https://vietquoc.org

Lê Hoành Sơn