ẤN ĐỘ & VIỆT NAM HỌP THƯỢNG ĐỈNH CHÍNH LÀ HỢP TÁC QUỐC PHÒNG

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Một cuộc hội thảo về quan hệ Ấn Độ-Việt Nam ngày 21/09/2019

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và đồng nhiệm Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc tham gia một cuộc họp thượng đỉnh trực tuyến vào hôm nay 21/12/2020. Hai nước dự kiến ký các thỏa thuận về quốc phòng, năng lượng và phát triển, đẩy mạnh thỏa thuận cung cấp tàu tuần tra cao tốc cho Việt Nam.

Cuộc họp diễn ra vào thời điểm cả hai nước đều phải đối diện với các hành động gây hấn của Trung Cộng trong khu vực. Ấn Độ đang đọ sức quân sự với Trung Cộng ở khu vực Ladakh thuộc biên giới hai bên trên dãy Himalaya, trong khi Việt Nam đã bị Bắc Kinh lấn lướt tại Biển Đông, kể cả trong vùng đặc quyền kinh tế của mình.
Theo nhật báo Ấn Độ Hindustan Times, trích dẫn những nguồn thạo tin xin giấu tên, Ấn-Việt sẽ thảo luận về các vấn đề song phương, khu vực và toàn cầu và dự kiến sẽ đưa ra một “tầm nhìn chung” để định hướng cho sự phát triển quan hệ đối tác chiến lược toàn diện song phương.

Hai bên sẽ đẩy nhanh việc khai triển khoản tín dụng quốc phòng trị giá 100 triệu đô la của Ấn Độ cho Việt Nam để cung cấp với 12 tàu tuần tra cao tốc cho lực lượng biên phòng Việt Nam nhằm tăng cường an ninh ven biển và ngăn chặn các hoạt động bất hợp pháp. Năm tàu đang được đóng tại nhà máy đóng tàu  Larsen & Toubro ở Chennai, và phần còn lại sẽ được đóng tại nhà máy đóng tàu Hồng Hà ở thành phố cảng Hải Phòng  dưới sự giám sát của công ty Ấn Độ.

Ấn Độ cũng đã cung cấp một tín dụng quốc phòng khác trị giá 500 triệu đô la cho Việt Nam.