ẤN ĐỘ, VIỆT NAM HỢP TÁC HUẤN LUYỆN PHI CÔNG

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Ấn Độ là một hạt kim cương trong “Bộ Tứ Kim Cương Mỹ-Nhật-Úc-Ấn” của chiến lược Ấn Độ-Thái Bình Dương Tự Do và Rộng Mở.  Tháng 11/2020 cả hai bộ trưởng Ngoại Giao và Quốc Phòng cùng lúc đến thăm Ấn Độ đã ký nhiều hiệp ước quốc phòng chung và Mỹ bán vũ khí cho Ấn Độ. Trước đây cũng có tin, trong tương lai Việt Nam, Nam Hàn và New Zealand sẽ tham gia “Bộ Tứ Kim Cương” thành Bộ Tứ Kim Cương + 3. Thêm nữa, một kim cương khác là Nhật Bản, khi thủ tướng Suga của Nhật Bản đến thăm Việt Nam tuyên bố bàn giao Kỹ Thuật Công Nghệ Quốc Phòng cho Việt Nam. Như vậy sau lưng Việt Nam có hai kim cương trong Bộ Tứ Kim Cương đã hợp tác chuyển giao kỹ thuật công nghệ quốc phòng. Câu hỏi khi nào Việt Nam tham gia bộ tứ  kim cương + 3 này?

Theo báo chí Ấn Độ, bộ trưởng Quốc Phòng Việt Nam và Ấn Độ đã có cuộc trao đổi trực tuyến hôm qua, 27/11/2020. Hai bên thống nhất hợp tác huấn luyện phi công, lực lượng tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc. New Delhi cũng có kế hoạch hỗ trợ Hà Nội trong nhiều lĩnh vực kỹ thuật công nghệ quốc phòng.

Trong cuộc đối thoại hôm qua, bộ trưởng Quốc Phòng Ấn Độ Rajnath Singh khẳng định hợp tác về quốc phòng là một trong các trụ cột chính của quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa New Delhi và Hà Nội, được thiết lập từ năm 2016. Ngoài huấn luyện phi công và lực lượng gìn giữ hòa bình, hai bên dự kiến gia tăng hợp tác trong hàng loạt lĩnh vực, như chế tạo tàu chiến, bao gồm cả tàu ngầm.

New Delhi có kế hoạch 600 triệu đô la để hỗ trợ ngành công nghiệp quốc phòng Việt Nam. Việt Nam hy vọng có thể nhận được nhiều vũ khí tân tiến của Ấn Độ, như hệ thống phòng không Akash, trực thăng Dhruv, cũng như hỏa tiễn BrahMos. Hà Nội đặc biệt quan tâm đến tên lửa chống hạm siêu thanh BrahMos – do Nga  và Ấn hợp tác sản xuất – có tầm bắn 300 km, được coi là một vũ khí để tự vệ hiệu quả trước các tham vọng của Trung Cộng tại Biển Đông.

Bộ trưởng Quốc Phòng hai nước cũng ký thỏa thuận chia sẻ các dữ liệu về hải dương. Bộ trưởng Quốc Phòng Việt Nam mời đồng nhiệm Ấn Độ tham gia cuộc họp trực tuyến của bộ trưởng Quốc Phòng 10 nước ASEAN (ADMM), do Việt Nam chủ trì, ngày 10/12 tới.

Theo tin RFI