AI ĐÃ KHAI SINH RA NGHỀ NAILS CHO CỘNG ĐỒNG NGƯỜI VIỆT TRÊN ĐẤT MỸ (Vũ Linh Châu)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail
Nửa đời mẹ cúi mặt
Mong con ngẩng đầu cao
Lau dùm Mẹ nước mắt 
Bằng những thành công mau.

Kiều Mộng Hà
NGÀNH NAILS VÀ THANH DANH CỘNG ĐỒNG TỴ NẠN VIỆT NAM.

Riêng đối với các bà, các cô, Phụ nữ Việt Nam đã phải chịu quá nhiều đau khổ trong chiến tranh, và cả sau khi cuộc chiến chấm dứt, nên Trời đã thưởng cho họ nghề Nails.

Chỉ cần rất ít ngoại ngữ, một ít chuyên môn, thế mà đủ sống ung dung, nhà cửa tươm tất, xe cộ đàng hoàng. Hầu hết, khi hưởng lộc Trời,đã biết san sẻ cho chồng cho con, dùng nó làm đà vươn lên, gia đình êm ấm hạnhphúc, tương lai con cháu sáng lạn huy hoàng. Kiếm tiền dễ dàng thì tiêu xài cũng thoải mái, rất nhiều nghành nghề khác trong cộng đồng, và cả thân nhân và người nghèo khổ bên quê nhà cũng được hưởng lây. Little Saigon mỗi ngày mỗi phát triển sầm uất, sự phồn thịch của hầu hết mọi ngành nghề như bác sĩ, luật sư, địa ốc, du lịch, tiệm vàng, tiệm ăn, các cơ sở thẩm mỹ… phần lớn đã do nguồn lợi từ các tiệm móng tay mang lại. Và cả báo chí truyền thông nữa, cứ nhìn vào mục Rao vặt của một vài nhật báo hay tuần báo tại đây là rõ ngay. 

Nhiều người tự hỏi, tại sao hiện nay tại Mỹ, rất nhiều các Nữ Bác sĩ và Nữ Dược sĩ đều là người gốc Việt Nam. Mặc dầu Student Loan cho các ngành học này rất lớn. Cho nên ngay cả các sắc dân Á Châu giầu có khác như Hồng Kông, Đài Loan, Đại Hàn… cũng không đài thọ được.

Phải chăng đây cũng là một bí mật trong lịch sử di dân lập quốc Hoa Kỳ: Rất nhiều nữ BS, DS gốc Việt đều có… bằng Manicurist. Tại vì không có một cái Part time Job nào ít tốn thì giờ và lại có thu nhập cao bằng việc cuối tuần ghé tiệm Nails…của má. Người ta sẽ còn ngạc nhiên hơn nữa khi mà các món nợ Student Loan của hầu hết các vị nữ BS, DS trẻ này đều đã được paid off ngay sau khi vừa tốt nghiệp. Các Student Loan này thường lên tới cả trăm ngàn dollars với lãi xuất rất cao. 

Nhưng một điều quan trọng hơn nữa là từ khi ngành Nails phát triển, các hành vi phạm pháp như xâm nhập tư gia, băng đảng tội phạm,kinh doanh tình dục… đã gần như hoàn toàn biến mất khỏi cộng đồng Việt Nam. Phải chăng cũng là nhờ vào cái nghề Móng tay khiêm tốn nhưng lương thiện này. Những ai tới Mỹ khoảng trước năm 2000 chắc đã đều biết rõ điều này.

Kỹ nghệ Nails, không những là một trong các trụ cột kinh tế, mà nó còn liên quan tới cả sự ổn định và ngay cả danh thơm tiếng tốt của Cộng đồng Tỵ Nạn VN nữa.

Nghe nói, nghề này cũng đã bắt đầu lan sang tới bên Anh và sẽ từ từ lan tới mọi cộng đồng Người Việt khắp nơi trên thế giới. Hy vọng nhờ đó các hành vi tội phạm, như trồng cần sa ma túy chẳng hạn,cũng sẽ từ từ biến mất.

Tuy vậy, cũng như hầu hết mọi ngành nghề và lãnh vực khác, chúng ta đã không có được một tổ chức, một nghiệp đoàn để bảo vệ lẫn nhau. Chúng ta đã tranh mất công ăn việc làm, đã chiếm lĩnh một thị trường, một kỹ nghệ lâu đời của người bản xứ… Trong thời gian sắp tới, nguồn tài chánh trụ cột này của cộng đồng sẽ phải đương đầu với rất nhiều khó khăn to lớn.

Tuy nhiên, phải chăng cũng là nhờ Trời, tất cả đều đã tai qua nạn khỏi. Chiến lược “Tằm ăn dâu” trong công cuộc Nam Tiến của tiền nhân, lại đang được chị em phụ nữ VN ứng dụng thành công trên toàn thế giới.

Vũ Linh Châu. ( Khoảng 2010)

Phát biểu và chịu trách nhiệm, hoàn toàn với tư cách cá nhân, không liênhệ tới bất cứ một nhóm, một tôn giáo hay một người nào khác.

 Ph chú:

1-       Lch s Ngh Nails:

 –     Ngh Nails bt đu t vùng Hollywood ri phát tri các vùng người M da trng chung quanh vào khong đu thp niên 1980.

 ( I did read an article some months ago about it. According to thatarticle, Tippi heard about the hard time of the Vietnamese refugees, so shecame to visit them. The refugees were amazed at her manicured fingernails . Soshe decided to help them learn manicure. She sent her own beautician and hiredsome other teaching manicurists to start the project…

Since I read that story, I have hoped that someone would do something tohonor Tippi…Now they did it.

 Another popular Hope Village helper was on hand Sunday: the godmotherof nail salons, Hedren.

Hedren, who is credited with kicking off the boom of Vietnamese-ownedand -operated nail salons, started her first manicurist class at Hope Village.From there, an entire industry was born).

–     Vào khong đu thp niên 1990, ngh Nails phát trin ti vùng người M Da Đen (South Central L.A.)

–     Vào khong cui thp niên 1990, ngh Nails phát trin ti vùng người gc M (East LA, El Monte, PicoRivera, Pomona…)

–     Khong đu thp niên 2000, ngh Nails lan xung các vùng người M da trng giu có ti các thành ph ven bin như Long Beach, New Port Beach…Và dn dn lan ra khp nước M.

–     Vào khong đu thp niên 2010, Ngh Nails bt đu lan sang Anh quc (Khi đó tôi đã viết “Hi vngnh đómà các hành vi phmpháp như trng cn sa ma túy s t t biến mt…)

–     Hin nay (2017), ngành Nailsđang lan sang Âu Châu, Úc Châu và s lan ra trên toàn thế gii ti nhng nơi có đông người Vit sinh sng.

–     Hin nay, ngành Nails đã quay v … Vit Nam và đang phát trin ti các Thành ph ln.

 2-Li tc ca nghành Nails (nói chung chung):

–     Ch tim: Trung bình, mi người th s đem v cho ch mt ngàn dollars mi tháng.

–     Th chia vi ch 4/6.

3- Khoảng đầu thập niên 2010, nhiều thanh niên trai tráng đã trực tiếp tham gia vào Kỹ nghệ Nails: làm thợ, làm chủ… Đặc biệt, trong thời gian gần đây, khoảng giữa năm 2020, một số các bạn trẻ VN, với trình độ học vấn và khả năng Anh Ngữ lưu loát đã nhập cuộc và đã bắt đầu giúp cho ngành Nails có tiếng nói trên các cơ quan truyền thông và vọng sẽ cả trên chính trường nữa.
M
t lưu ý rt quan trng:

–     Ch NAILS, phi có ch S  cui mi có nghĩa là MÓNG TAY.Không có ch S, nghĩa là CÁIĐINH (Piece of metal for driving into wood…).

–     Nails, được phát âm là “NÊU-S”, ch không phi là “NEO”.

 

Vũ Linh Châu.
(Tái bản và nhuận sắc May 23, 2020)