22/10: NHỮNG ĐIỂM ĐÁNG CHÚ Ý TRANH LUẬN CUỐI CÙNG CỦA 2 ỨNG CỬ VIÊN TỔNG THỐNG NĂM 2020

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Cuộc tranh luận giữa Trump-Biden lần thứ nhất

Ba vấn đề suy nghĩ đến cuộc “debate” Trump-Biden lần cuối  vào tối 22/10 /2020.
1- Những số điểm khác biệt thường lệ?
2- Người điều hành sẽ tắt micro nếu Ứng Cử Viên nào nói quá thời gian 2 phút ấn định,
3- Người điều hành cuộc tranh luận lần thứ ba là nhà báo Krisen Welker có quan hệ gần gũi với đảng Dân Chủ.

Nhằm chấm dứt tình trạng hai ứng viên tổng thống ngắt lời nhau trong cuộc tranh luận cuối cùng ngày 22/10 sắp tới, Ủy ban tranh luận Tổng thống (CPD) đã quyết định sẽ thiết lập một số quy tắc mới cho cuộc tranh luận lần này như:

Nhận xét người đưa tin: Ở điểm này TT Trump bị ép, vì về mặt đối ngoại ông Trump đã làm rất nhiều thành tích trong 4 năm qua lại không được đem ra tranh luận.
3. Khán giả được có mặt trực tiếp theo dõi cuộc tranh luận sẽ ít hơn nhiều so với những năm trước, và họ được yêu cầu đeo khẩu trang khi tham gia sự kiện. Dù vậy, theo các quy tắc mới ban hành, khán giả sẽ không bị mời ra ngoài cho dù họ không đeo khẩu trang.

4. Người điều hành cuộc tranh luận cuối cùng là phóng viên thường trú của NBC News tại Tòa Bạch Ốc, sẽ đặt câu hỏi mở đầu cho mỗi chủ đề kéo dài 15 phút. Mỗi ứng viên sẽ có 2 phút trình bày luận điểm của mình và sau đó là quá trình tranh luận. Trong quá trình 2 phút trình bày của TT Trump, micro của ông Biden sẽ bị ngắt để tránh gây gián đoạn, và ngược lại, micro của TT Trump cũng sẽ bị ngắt khi tới lượt ông Biden nói.

Sau đó, đến giai đoạn tranh luận, micro của hai ứng viên sẽ được mở bình thường trở lại.

Tranh luận TT: CPD sẽ cắt micro nếu ông Trump, Biden nói quá thời gian quy định 2 phút:

Ngày 22/10 chỉ được 2 phút rồi cúp micro – lần trước mạnh ai nấy nói

CPD nói trong tuyên bố phát đi hôm 19/10 rằng họ “đã quyết định việc áp dụng các biện pháp nhằm mục đích thúc đẩy việc tuân thủ các quy định đã được đồng ý là phù hợp và không sai khi đưa ra các thay đổi đối với những quy định đó”.

CPD hôm 16/10 đã thông báo 6 chủ đề cho cuộc tranh luận tối 22/10, gồm: Chiến đấu với đại dịch virus Vũ Hán; Gia đình Mỹ; Chủng tộc tại Mỹ; Biến đổi Khí hậu; An ninh Quốc gia; và Lãnh đạo. Cuộc tranh luận sẽ diễn ra trong 90 phút từ 9:00 giờ đến 10:30 tối 22/10 (giờ miền Đông nước Mỹ), chia thành 6 phần nhỏ, mỗi phần 15 phút. 

CPD đưa ra thay đổi luật nêu trên sau khi cuộc tranh luận tổng thống lần đầu hôm 29/9 đã xảy ra tình trạng các ứng viên nhiều lần ngắt lời nhau, gây ra sự lộn xộn trong tranh luận.

Theo thống kê của đài truyền hình Fox News, trong buổi tranh luận đầu tiên tại Cleveland, Tổng thống Trump đã ngắt lời ông Joe Biden và người điều hành Chris Wallace 145 lần, trong khi ông Biden ngắt lời tổng cộng 67 lần.

Chiến dịch tái cử của Tổng thống Trump hôm 19/10 đã lên tiếng về khả năng CPD thay đổi luật của buổi tranh luận sắp tới. Nhưng người điều hành chiến dịch Bill Stepien cũng nói rằng cho dù điều đó xảy ra, tổng thống vẫn sẽ tranh luận với ông Biden vào tối 22/10.

Tổng thống Trump cam kết tranh luận với ông Joe Biden bất kể những thay đổi quy định vào phút cuối đến từ ủy ban thiên vị đang nỗ lực đem đến lợi thế cho ứng viên mà họ ưa thích”, ông Stepien nói.

Trước đó, bình luận về khả năng áp dụng nút im lặng trong tranh luận tổng thống, hai phe Dân chủ và Cộng hòa có quan điểm trái ngược nhau.

Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Chuck Schumer, Thượng nghị sĩ Dân chủ bang New York đã đề nghị sử dụng “nút im lặng” là cần thiết trong buổi tranh luận tổng thống sắp tới.

Có lẽ chúng ta nên trao cho người điều phối một nút im lặng, vì Tổng thống Trump luôn ngắt lời tùy ý”, ông Schumer nói một ngày sau phiên tranh luận đầu tiên hôm 29/9. “Và mấu chốt là ông Donald Trump không tuân thủ các quy định và ủy ban phải nghiêm khắc hơn”.

Trong khi đó, Lãnh đạo Thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy, Dân biểu Cộng hòa bang California lập luận rằng nút im lặng trao cho người điều hành quá nhiều quyền lực.

Nếu bạn đang tranh cử vào vị trí lãnh đạo của thế giới tự do, thì chúng tôi muốn lắng nghe những gì bạn phải nói, nhưng bây giờ chúng ta lại sẽ cho phép một người điều hành có quyền quyết định những gì người dân Mỹ có thể được nghe từ các ứng viên của chúng ta?” ông McCarthy nói trên chương trình “Fox & Friends” của Fox News.

Người điều hành cuộc tranh luận tổng thống 22/10 có quan hệ gần gũi với Đảng Dân chủ

Cô Kristen Welker, 44 tuổi, đã đang là phóng viên thường trú của NBC News tại Tòa Bạch Ốc từ năm 2011. Trước đó, cô là phóng viên tin tức tại Rhode Island.

Phóng viên Kristen Welker hiện không ghi danh là thành viên Đảng Dân chủ, nhưng cô đã ghi danh là thành viên của đảng này năm 2004 tại Rhode Island và năm 2012 tại Washington, DC.

Gia đình của Kristen Welker có truyền thống ủng hộ hàng nghìn USD cho các ứng viên Đảng Dân chủ, gồm ông Barack Obama, bà Hillary Clinton và thậm chí cả ông Joe Biden.

Theo New York Post, bà  Julie Welker, mẹ của cô Kristen Welker, là một nhà môi giới bất động sản có tiếng tại Philadelphia, bang Pennsylvania. Trong khi, ông Harvey Welker, cha của cô Kristen Welker, là một kỹ sư cố vấn. Ông bà Welker  đã tài trợ hàng chục nghìn USD cho các ứng cử viên Đảng Dân chủ và ủng hộ gần 20,000 USD chỉ riêng cho chiến dịch tranh cử của ông Barack Obama.

Ông bà Welker cũng đã ủng hộ 3,300 USD cho chiến dịch tranh cử 2020 của ông Joe Biden và ủng hộ 2,100 USD cho chiến dịch tranh cử của bà Hillary Clinton năm 2016. Gia đình này cũng ủng hộ 7,300 USD cho Ủy ban Quốc gia Đảng Dân chủ trong khoảng thời gian 2004 và 2020.
Cô Kristen Welker và gia đình đã được mời tới Tòa Bạch Ốc dự Lễ Giáng sinh cùng với gia đình Tổng thống Obama.

Cô Kristen Welker và gia đình đã được mời tới Tòa Bạch Ốc dự Lễ Giáng Sinh cùng với gia đình Tổng thống Barack Obama.

New York Post dẫn một nhận xét của một quan chức Tòa Bạch Ốc về cô Kristen Welker như sau: “Bất cứ ai từng làm việc với cô Welker đều biết cô ta là một nhà hoạt động, chứ không phải là phóng viên”.

Những người ủng hộ Tổng thống Trump cho rằng cô Kristen Welker sẽ đưa ra những câu hỏi khó cho tổng thống Trump như người điều hành cuộc tranh luận thứ nhất hôm 29/9.

Bất chấp những tin tức nổi lên cho thấy người điều hành phiên tranh luận thứ hai, cô Kristen Welker có quan hệ gần gũi với Đảng Dân chủ, Tổng thống Donald tuyên bố ông “vẫn chơi trò này”.

Twitt của TT Donald Trump

Cô ta luôn ghê gớm & không công bằng, cũng giống như hầu hết các phóng viên [của truyền thông] đưa tin giả, nhưng tôi vẫn chơi trò này. Người dân biết hết! [như việc] về việc Steve Scully là người thế nào?”, ông Trump đăng tweet chỉ trích cô Kristen Welker và đề cập tới biên tập viên chính trị Steve Scully của mạng truyền hình C-SPAN. Ông này đã bị C-SPAN đình chỉ công tác sau khi nói dối về tài khoản Twitter bị tấn công. Trước đó, Scully đã được Ủy ban Tranh luận Tổng thống Mỹ chọn làm người điều hành cuộc tranh luận tổng thống ngày 15/10. Nhưng cuộc tranh luận này sau đó đã bị hủy bỏ.

Tổng thống Trump tiếp tục chỉ trích cô Welker trong buổi tập trung chiến dịch tại Janesville, Wisconsin vào tối thứ Bảy (17/10).

Chúng ta có một người khác trong số bọn họ vào tuần tới’, ông Trump nói, sau đó nêu thẳng tên phóng viên thường trú của NBC News tại Tòa Bạch Ốc.

Tôi đã biết cô ta từ lâu rồi, cô ta cực kỳ không công bằng nhưng chẳng sao hết”, ông Trump nói với đám đông người ủng hộ.

Tổng thống Trump cũng nhắc đến việc tài khoản Twitter của cô Welker đã bị đóng lại hôm 16/10 và cho rằng phóng viên này đang muốn tránh bê bối giống ông Scully. Đến 17/10, tài khoản Twitter của cô Welker đã mở lại.

NBC News giải thích với Daily Mail rằng việc cô Welker tạm thời đóng tài khoản Twitter chỉ là để đảm bảo nó an toàn. “Cô ấy đã tham vấn nội bộ, đã đảm bảo tài khoản được đặt chế độ xác minh mật khẩu hai lớp và đã mở lại tài khoản”, một phát ngôn viên của NBC News nói.

Theo trithuctre và tổng hợp tin tức trên website bầu cử của 2 ứng cử viên Trump và Biden