TUY XA MÀ GẦN (Bông Lau)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Kỷ niệm ngày lễ Quốc Khách 4/7 coronavirus tang tóc 

Khẩu trang của Bộ Y Tế và Dịch Vụ Dân Sinh (United States Department of Health and Human Services) phát miễn phí cho người tham dự lễ Quốc Khánh 4/7.

Khăn mù xoa vừa đẹp vừa hiệu năng hơn cả mặt nạ y tế. Khi chụp hình đeo khăn này hơi thở không phà ngược lên làm mờ màn ảnh nhắm máy chụp hình như khẩu trang y tế. Có lần chụp hình BLM biểu tình có em Mỹ trắng cẳng dài “liberal” tưởng là mình là đồng chí BLM nên lân la tới khen cái khăn đẹp và hỏi lung tung. Khi chạy bộ thể thao thấy mấy cô Mỹ truyền thống đeo khăn in cờ Mỹ rất đẹp.

Vì có nhu cầu mua thêm vài cái mặt nạ y tế để đeo khi đi làm. Trong sở nó bắt vậy. Bọn trẻ rất kỷ luật, mỗi lần tới chỗ chúng nó ngồi làm việc là nó đeo khẩu trang lên. Chỉ có mấy lão già là bướng, khi ra hành lang dù không có ai nhưng đeo lấy lệ để khỏi bị an ninh làm phiền, nhưng khi vào văn phòng hay ngồi họp có đông người hơn thì lại tháo ra.
Vào siêu thị Walmart thấy bán một hộp 50 cái khẩu trang giá 27 đô la, mắc quá. Lật dưới đít hộp lên thấy in Made in China nên chê. Tổ má China, tại mày mà tao phải mang cái cục nợ này mỗi ngày. Hừ hừ…
Nhưng hình như duyên trời. Tự nhiên có người bạn, có người thân làm việc ở nhà thương, email hỏi “Anh cần khẩu trang hông, em cho một hộp đem về xài”.
Cô ấy cho biết khẩu trang y tế mới nhập cảng từ Việt Nam. Chở nguyên một tàu thủy qua luôn. Khẩu trang 4 lớp hội đủ điều kiện của y tế Hoa Kỳ. Được biết khẩu trang này đang được các bịnh viện Hoa Kỳ sử dụng và các bác sỹ y tá xài khẩu trang mỗi ngày xong phải quăng thùng rác chớ hổng được cần kiệm rửa rồi xài lại như mình.
Hôm đi tham dự lễ Quốc Khánh 4 tháng 7 ở Washington. Chính quyền thiết lập các địa điểm để phân phối miễn phí 300 ngàn cái khẩu trang nhưng rất ít người đến lấy và rất ít người đeo. Ghé lấy một bao gồm có 5 cái màu trắng rất thanh nhã. Giống cái của Đệ Nhứt Phu Nhân Melania đeo. Ngoài bao có in huy hiệu của Bộ Y Tế và Dịch Vụ Dân Sinh (United States Department of Health and Human Services). Không xài mà cất làm kỷ niệm ngày lễ Quốc Khách coronavirus tang tóc.
Nhìn cái hộp khẩu trang Made in Việt Nam chợt thấy vui vì các cơ quan y tế Hoa Kỳ không xài đồ China nữa. Tưởng tượng những đồng hương bên kia đại dương ngồi may khẩu trang cho dân Mỹ mà nao nao. Họ có công ăn việc làm trong hoàn cảnh khốn khó hiện nay và người Mỹ có sự an toàn. Dòng chữ “Medical Face Mask, Made in Vietnam” tuy xa xôi nhưng gần gũi lắm.